Ukraine ký hàng chục thỏa thuận phối hợp sản xuất với các công ty quốc phòng phương Tây

MINH HẠNH, |

Ukraine đã ký hàng chục hợp đồng phối hợp sản xuất hoặc trao đổi công nghệ với các đối tác phương Tây trong một nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp quân sự từ phương Tây và tăng sản lượng trong nước, Kiev cho biết.

Ukraine ký hàng chục thỏa thuận phối hợp sản xuất với các công ty quốc phòng phương Tây - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. Ảnh: Reuters

Nỗ lực tăng cường sản xuất trong nước của Ukraine đã trở nên cực kỳ quan trọng khi tương lai của các gói viện trợ quân sự quy mô lớn từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trở nên mông lung và các kho dự trữ của phương Tây đang dần cạn kiệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Chúng tôi có hàng chục hợp đồng mới giữa các công ty về phối hợp sản xuất chung hoặc trao đổi công nghệ.”

Ông Umerov đề cập đến một diễn đàn công nghiệp quốc phòng quốc tế do Kiev tổ chức vào tháng 9 với hơn 250 nhà sản xuất vũ khí phương Tây, sau đó là hội nghị quốc phòng Ukraine - Mỹ Washington vào tháng 12.

Ông Umerov cho biết: “Chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ với Mỹ về việc chia sẻ dữ liệu kỹ thuật và phối hợp sản xuất”.

Tuần này, Kiev đã tổ chức một hội nghị khác với sự tham gia của các nhà sản xuất vũ khí lớn nhất nước Anh bao gồm Babcock International Group và BAE Systems.

Ông Umerov nói: “Tôi kêu gọi các công ty quốc phòng Anh sử dụng các yếu tố của Ukraine - khả năng thử nghiệm vũ khí trong chiến đấu và nhận phản hồi nhanh chóng từ quân đội - để hợp tác minh bạch và hiệu quả với các nhà sản xuất Ukraine”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine không muốn chỉ dựa vào viện trợ quân sự từ các đồng minh và đặt mục tiêu trở thành nhà tài trợ an ninh cho các nước láng giềng trong tương lai.

Ukraine đang tìm kiếm thêm các thỏa thuận tương tự như liên doanh với nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall AG của Đức để bảo dưỡng và sửa chữa vũ khí phương Tây, cũng như thỏa thuận với hai công ty Mỹ để cùng sản xuất đạn pháo 155 mm.

Theo Bộ Công nghiệp chiến lược, sản lượng ngành công nghiệp quốc phòng trong nước của Ukraine đã tăng gấp ba lần vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng gấp sáu lần vào năm 2024.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại