UAV tạo ra đột phá trong kế hoạch chinh phục Sao Hỏa?

Minh Quang |

Giải pháp mới này mở ra hi vọng đối với các sứ mệnh trên hành tinh đỏ.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đăng tải hình ảnh phi đội máy bay không người lái chuyên dụng của không quân Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đăng tải hình ảnh phi đội máy bay không người lái chuyên dụng của không quân Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Công nghệ in 3D đang phát triển trong ngành xây dựng. Cụ thể hơn, các robot đang in vật liệu để sử dụng trong các dự án xây dựng - bao gồm các kết cấu thép và bê tông.

Mới đây 1 cách tiếp cận mới đối với in 3D đã được các nhà nghiên cứu Đại học Hoàng gia London và EMPA (Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Liên bang Thụy Sĩ) phát triển đó là các máy bay không người lái (UAV/Drone) tiến hành hoạt động xây dựng tập thể.

Giải pháp được lấy cảm hứng từ các nhà xây dựng tự nhiên như ong và ong bắp cày.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển 4 hỗn hợp giống như xi măng làm nguyên liệu và lập trình UAV/Drone in thử nghiệm một hình trụ cao 2,05 mét (72 lớp) và 18 cm (28 lớp). Trong quá trình xây dựng, các UAV/Drone có khả năng đánh giá và điều chỉnh để sai số không quá 5 mmm.

UAV tạo ra đột phá trong kế hoạch chinh phục Sao Hỏa? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Đại học Hoàng gia London/EMPA).

Được biết các UAV/Drone có thể tự chủ hoàn toàn trong quá trình xây dựng, tuy nhiên dựa vào thông tin được chúng cung cấp, con người có thể theo dõi và can thiệp nếu cần.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng việc sử dụng UAV/Drone để in 3D mở khóa các cánh cửa dẫn đến việc sản xuất vật liệu xây dựng tại chỗ và thi công ở những vị trí khó tiếp cận hoặc nguy hiểm - bao gồm việc xây dựng sau thảm họa và trên các tòa nhà cao tầng...

Giáo sư Mirko Kovac thuộc Khoa Hàng không và Trung tâm Vật liệu và Công nghệ Người máy của EMPA, người chỉ đạo chương trình lưu ý:

"Chúng tôi đã chứng minh khái niệm rằng UAV/Drone có thể hoạt động độc lập và song song với nhau để xây dựng và sửa chữa các tòa nhà - ít nhất là trong phòng thí nghiệm. Giải pháp này có thể giúp xây dựng và sửa chữa ở những khu vực khó tiếp cận như các cao ốc".

Nhận xét về nghiên cứu nói trên, tờ Newswise không loại trừ khả năng trong tương lai các bầy UAV/Drone có thể được sử dụng trong không gian - chẳng hạn như trong một sứ mệnh trên Sao Hỏa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại