Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Anh Minh |

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên "xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Không quân Tod Wolters, sỹ quan hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, hôm thứ Năm nói nguy cơ khi Nga xâm lược Ukraine trong vài tuần tới là "thấp đến trung bình", theo Defense News.

Tướng Wolters, người đứng đầu Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ và là chỉ huy đồng minh tối cao của NATO tại châu Âu, trong một cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ nói rằng NATO sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn của Nga nếu cần thiết.

Ông Wolters nói: “Chúng tôi ngăn chặn, và nếu việc ngăn chặn thất bại, chúng tôi sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn với toàn bộ sức nặng của liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Tướng Wolters đồng thời tuyên bố rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên "xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.

Khoảng 80.000 quân Nga đã tập trung ở Crimea và dọc theo biên giới phía đông Ukraine, nơi quân chính phủ Ukraine đã và đang chiến đấu chống lại lực lượng ly khai mà Phương Tây luôn nói được Điện Kremlin hậu thuẫn trong hơn nửa thập kỷ qua, dấy lên hồi chuông cảnh báo trên khắp châu Âu và ở Washington.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba đã kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Ông nói: “NATO sát cánh với Ukraine. "Nga phải chấm dứt hoạt động tăng cường quân sự ở trong và xung quanh Ukraine, ngừng các hành động khiêu khích và giảm leo thang ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật cảnh báo Nga về "hậu quả" nếu nước này "hành động liều lĩnh hoặc gây hấn."

Ông Blinken, người đã tới Brussels trong tuần này để hội đàm với ngoại trưởng Ukraine và các nhà lãnh đạo NATO, hôm thứ Ba nói rằng Mỹ "đứng vững sau chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Ngoại trưởng Blinken nói thêm: “Và điều đó đặc biệt quan trọng vào thời điểm mà chúng ta đang thấy, thật không may, Nga có hành động rất khiêu khích khi nói đến Ukraine.

Tổng thống Joe Biden hồi đầu tuần đã hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm bớt căng thẳng và đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở nước thứ ba trong những tháng tới”.

"Tổng thống bày tỏ quan ngại của chúng tôi về việc Nga đột ngột tăng cường quân sự ở khu vực Crimea bị chiếm đóng và biên giới với Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga giảm căng thẳng", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ Mỹ-Nga đã xuống mức thấp lịch sử trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và động thái gây tranh cãi vẫn tiếp diễn khi ông Biden đảm nhận vị trí lãnh đạo tối cao ở Mỹ.

Hồi tháng 3, ông Biden đã gọi ông Putin là "kẻ giết người", khiến Điện Kremlin phản đối kịch liệt.

Mối quan hệ giữa Washington và Moscow trở nên căng thẳng khi Mỹ cáo buộc Nga can dự vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với hơn 30 thực thể của Nga với lý do “có sự can thiệp bầu cử của Moscow cũng như vai trò của Nga” trong cuộc tấn công mạng SolarWinds. Ngoài ra, Mỹ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Nga đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ tấn công mạng này và bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại