Tướng cấp cao Iran: Ông Trump đã nói dối, Mỹ không dám tấn công Iran chỉ vì sợ!

Tú Anh |

Tổng tham mưu trưởng QĐ Iran nói rằng, lý do chính buộc TT Donald Trump phải hủy quyết định phát động chiến dịch quân sự chống Iran là vì lo sợ "sức mạnh răn đe" của nước này.

Tháng 6/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã quyết định rút lại mệnh lệnh tấn công quân sự Iran chỉ đúng 10 phút trước khi nó được thực thi vì lo ngại sẽ gây ra thương vong lớn cho người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi một máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ với cáo buộc vi phạm không phận Iran.

Tuy nhiên, tờ Mehr News ngày 28/8 dẫn lời Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri - Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Iran nói rằng đó không phải là lý do chính đằng sau quyết định của ông Trump.

Thay vào đó, quan chức hàng đầu của Quân đội Iran nói rằng, lý do chính buộc ông chủ Nhà Trắng phải hủy quyết định phát động chiến dịch quân sự chống Iran là vì lo sợ "sức mạnh răn đe" của Iran.

Tướng cấp cao Iran: Ông Trump đã nói dối, Mỹ không dám tấn công Iran chỉ vì sợ! - Ảnh 1.

Sahand - tàu khu trục hiện đại nhất của Iran. Ảnh: Press TV

Tướng Bagheri cũng nhấn mạnh, bất chấp những khó khăn mà Iran đang phải đối mặt, nước này vẫn phát triển được các khả năng hùng mạnh trong lĩnh vực quốc phòng và dân tộc Iran sẽ làm mọi việc để không cho phép bùng phát một cuộc chiến tranh nữa.

Tháng 6/2019, IRGC đã bắn rơi một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ với cáo buộc nó đã xâm phạm không phận tỉnh duyên hải Hormozgan của Iran. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã bác bỏ tuyên bố này, đồng thời nói rằng chiếc UAV đã bị tấn công khi nó đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Eo biển Hormuz.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã rút lại lệnh không kích sau khi được báo cáo sẽ có khoảng 150 người Iran bị chết nếu chiến dịch tiếp tục được thực hiện.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã gia tăng sau khi năm 2018 Washington quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện năm 2015 (JCPOA), hay còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran và sau đó tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Những tháng gần đây, Washington đã không ngừng tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và nỗ lực thành lập một liên minh quốc tế chống lại Iran.

Đáp trả các động thái của Mỹ, Tehran tuyên bố đình chỉ một phần nghĩa vụ của mình theo các điều khoản trong JCPOA và khẳng định sẽ từng bước tiếp tục từ bỏ các cam kết hạt nhân sau mỗi 60 ngày cho tới khi 5 nước tham gia ký kết JCPOA còn lại (gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh và Nga) đảm bảo rằng các lợi ích của Tehran phải được bảo vệ.

Iran hạ thủy tàu khu trục hiện đại nhất tự đóng trong nước

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại