Tử vong vì ăn mối đặc sản

Hà Minh |

Ngày 6/6, bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa. Trước đó bệnh nhân mua mối - một món ăn đặc sản của địa phương về làm món mối rang.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường cho biết đã áp dụng liệu pháp ECMO bên cạnh các biện pháp hồi sức tích cực để cứu tính mạng bệnh nhân nhưng vẫn không qua khỏi. Kết quả nội soi phế quản cho thấy bệnh nhân nhiễm nấm sợi, cấy ra Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Theo các bác sĩ, Aspergillus fumigatus là loại nấm cơ hội kí sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, bệnh nặng, nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỉ lệ tử vong rất cao. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại