Viết hộ giấy tờ, sổ sách có bị liên đới khi công an điều tra?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Vì không rành về chữ nghĩa, nên dì có nhờ cha tôi viết hộ giấy tờ, sổ sách. Nay dì tôi đã bị vỡ hụi đang chờ toà án quyết định. Cha tôi có bị liên đới?

Độc giả từ địa chỉ email thanhnhut_tg@.... có gửi tình huống đến báo điện tử Trí thức trẻ Soha.vn:

Tôi và gia đình gồm 4 thành viên, Cha, Mẹ và 2 em. Khoảng 10 năm về trước Mẹ tôi có kêu 1 người Dì thứ 5 (Em ruột của Mẹ) về ở chung nhưng không có nhập hộ khẩu. Khoảng 3-4 năm nay Dì tôi có làm chủ hụi, bây giờ hụi bị bể, Dì tôi không còn khả năng chi trả (Dì tôi không chồng con, không tài sản).

Dì tôi đã qua công an trình báo, chờ ngày Tòa án quyết định. Vì Dì tôi không rành về chữ nghĩa, nên có nhờ Cha tôi viết dùm giấy hụi (danh sách có bao nhiêu hụi viên, để giao cho các hụi viên, nhưng Cha tôi không có ký tên, chủ hụi vẫn là Dì tôi). Vậy xin cho tôi hỏi nếu khi tòa tuyên án dựa vào chữ viết của Cha tôi thì Cha tôi có chịu trách nhiệm liên đới không? Nếu có thì sẽ chịu như thế nào. Xin cảm ơn.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 44/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu phường để điều chỉnh hình thức họ, hụi, biêu, phường, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những người tham gia họ.

Chủ họ là người tổ chức, quản lý họ, thu các phần họ và giao các phần họ đó cho thành viên được lĩnh họ trong mỗi kỳ mở họ cho tới khi kết thúc họ, trừ trường hợp có thoả thuận khác. Trong trường hợp chủ họ đã thu các phần họ của các thành viên nhưng không giao cho thành viên được lĩnh họ thì theo yêu cầu của thành viên có quyền lĩnh họ, chủ họ phải giao các phần họ đã thu được cho thành viên đó và bồi thường thiệt hại nếu có.

Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc theo yêu cầu của một hoặc nhiều người tham gia họ, tranh chấp đó được giải quyết tại Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Như vậy, dì của bạn được xác định là chủ họ và phải chịu trách nhiệm thanh toán tiền họ đã nhận của các thành viên. Dì của bạn không thanh toán họ như thỏa thuận thì các thành viên có quyền kiện ra Tòa để yêu cầu dì của bạn thực hiện đúng thỏa thuận về họ đã cam kết.

Việc xem xét bố của bạn có phải liên đới chịu trách nhiệm trong trường hợp này hay không cần xác định bố bạn có trực tiếp thu tiền họ, cầm giữ tiền họ và có trực tiếp cùng dì của bạn tham gia thỏa thuận về họ với các thành viên hay không.

Nếu bố của bạn chỉ viết hộ các giấy tờ còn người đứng chủ họ ký giấy tờ là dì bạn thì bố của bạn không phải liên đới chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Luật sư Bình tại buổi kí kết hợp tác với báo Trí thức trẻ Soha.vn

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Bình có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Vị luật sư này thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước và giải quyết những việc liên quan đến xét xử của toà án và tư vấn giải quyết những sự vụ trước khi đưa ra Tòa án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên