Chồng thừa nhận ngoại tình nhưng không bỏ có phạm pháp?

Độc giả Phạm Thu H. |

(Soha.vn) - Chồng tôi nhận đã ngoại tình nhưng kiên quyết không chịu từ bỏ cô nhân tình dù mọi người đã hết lời khuyên can. Tôi muốn đơn phương ly hôn thì tài sản chia thế nào?

Tôi và chồng đã kết hôn và sống với nhau hơn 20 năm. Hiện tại, chúng tôi có 2 đứa con đều đã trưởng thành và có công việc ổn định. Cuộc sống vợ chồng tôi khá hạnh phúc và êm đềm khiến nhiều người khao khát.

Thế nhừng, thời gian gần đây, tôi thấy chồng mình có nhiều biểu hiện lạ, thường xuyên nạt nộ vợ con. Thậm chí, nhiều lúc, chồng tôi còn dùng vũ lực nếu như không làm theo đúng ý ông. Ban đầu tôi nghĩ có thể là do áp lực công việc nên ông căng thẳng. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài và mật độ ngày càng gia tăng nên tôi thấy nghi ngờ. Qua một số nguồn tin, tôi phát hiện ra chồng có tình nhân bên ngoài.

Chúng tôi đã nói chuyện thẳng thắn với nhau. Chồng tôi nhận lỗi đã ngoại tình nhưng kiên quyết không chịu từ bỏ cô nhân tình dù mọi người đã hết lời khuyên can. Tôi muốn ly hôn nhưng chúng tôi không thỏa thuận được trong việc phân chia tài sản. Tài sản chung là một ngôi nhà có giá trị khoảng 2 tỷ. Trong đó tôi có đóng góp công sức nhiều hơn. Tuy nhiên, chồng tôi lại muốn chiếm toàn bộ ngôi nhà để có thể đưa tình nhân về sống chung. Nếu không đồng ý thì ông nhất quyết không ký đơn.

Tôi xin hỏi tôi đơn phương xin ly hôn thì vấn đề phân chia tài sản sẽ như thế nào? Làm thế nào để tôi chứng minh được mình góp công sức nhiều hơn để đươc chia phần tài sản xứng đáng. Nếu bên chồng tôi nhất định không chịu ly hôn và không chịu thỏa thuận chia tài sản th́ì sẽ giải quyết thế nào?

Luật sư Bùi Phương Lan – Phó trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời:

Căn cứ các thông tin chị cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến pháp lý để chị tham khảo.

- Trước tiên theo góc độ pháp lý thì việc chị gửi đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ chồng chị có hộ khẩu thường trú thì dù là thuận tình ly hôn hay một bên đơn phương ly hôn tòa án nhân dân vẫn phải thụ lý đơn của chị theo đúng quy định của pháp luật. Trong đơn ly hôn thường giải quyết ba vấn đề chính :

1/ Vấn đề tình cảm : mục đích hôn nhân có đạt được không? tình cảm còn hay đã hết, lý do xin ly hôn.

2/ Vấn đề về con chung: trong trường hợp của chị các con chung gồm 02 đứa con nhưng chúng đều đã trưởng thành và có công việc ổn định. Nên vấn đề về con chung không có tranh chấp.

3/ Vấn đề về tài sản : như thông tin chị cung cấp thì tài sản chung của vợ chồng chị là một ngôi nhà có giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Trong trường hợp chị đơn phương xin ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) nếu như hai bên không tự thỏa thuận được về vấn đề tài sản thì chị hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trong vấn đề tài sản. theo Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về tài sản chung vợ chồng thì : “ tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung vợ chồng”

Theo quy định tại Điều 95 luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn thì : việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên , tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung đó.

Trong trường hợp cụ thể của chị để chứng minh chị đóng góp công sức nhiều hơn trong quá trình duy trì cũng như phát triển khối tài sản chung vợ chồng chị phải đưa ra được những chứng cứ chứng minh chị góp rất nhiều công sức trong việc xây dựng ngôi nhà chung của anh chị. Ví dụ như chị đã góp một phần khối tài sản riêng của mình vào để xây dựng ngôi nhà hoặc chị có thu nhập cao hơn của chồng…

Nếu bên chồng chị không đồng ý ly hôn trong quá trình tòa giải quyết trong giai đoạn hòa giải thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết việc ly hôn của chị theo quy định của pháp luật và việc phân chia tài sản chung của anh chị tòa cũng sẽ giải quyết trong quá trình ly hôn theo quy định của pháp luật.

Luật sư Bùi Phương Lan

Luật sư Bùi Phương Lan hiện là phó trưởng Văn phòng luật sư Danh Chính.

Luật sư Bùi Phương Lan cũng đã có 8 năm trong nghề với những kinh nghiệm về các vụ án hình sự, dân sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại