Được cử đi học, về xin nghỉ việc không chịu trả tiền học phí

Độc giả thnam...@gmail.com |

(Soha.vn) - Cty cử nhân viên đi học, tuy nhiên sau khi học về có một số nhân viên làm được khoảng 06 tháng thì xin nghỉ việc mà không chịu hoàn tiền học phí.

Hôm nay tôi có một vấn đề kính mong Quý Luật sư sẽ giúp đỡ, Công ty chúng tôi có tạo điều kiện cho một số người lao động đi hoc Đai học để nâng cao trình độ. Tuy nhiên sau khi học về có một số nhân viên làm được khoảng 06 tháng thì xin nghỉ việc.

Công ty tôi cũng chấp nhận cho số nhân viên này nghĩ việc và có bắt họ làm một bản Cam kết về việc bồi hoàn tiền học phí mà Công ty đã bỏ ra đóng tiền học phí cho họ. Nhưng hiện tại những nhân viên này đã đến hạn trả tiền theo Cam kết nhưng họ không chịu trả.

Vậy kính thưa Quý Luật sư với vụ việc như vậy thì sẽ áp dụng Luật lao động hay Luật Dân sự để giải quyết.

Tôi kính mong Quý Luật sư chỉ giúp một phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư rất nhiều.

Mến!

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời:

Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo.

Bộ luật lao động hiện hành có quy định về việc người sử dụng lao động tiến hành đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động trong quá trình làm việc, theo đó, điều 62 quy định:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Căn cứ theo quy định của pháp luật, về nguyên tắc, trong trường hợp người lao động được đào tạo bằng chi phí do người lao động chi trả nhưng sau đó không tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động đúng theo thời gian đã cam kết thì người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động thanh toán lại chi phí đào tạo mà người sử dụng lao động đã chi trả theo thỏa thuận.

Tranh chấp giữa Công ty bạn và những nhân viên này xuất phát từ quan hệ lao động nên về nguyên tắc sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động.

Bộ luật lao động khuyến khích việc các bên tự thương lượng, hòa giải để giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp giữa các bên không thể thỏa thuận, hòa giải được thì có quyền khởi kiện vụ việc ra Tòa án có thẩm quyền.

Luật sư Chu Mạnh Cường

Luật sư Chu Mạnh Cường -Trưởng văn phòng LS Danh Chính từng tham gia nhiều vụ án lớn, tạo nên uy tín như vụ Tiên Lãng, vụ Phương Ninh hột...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại