Đụng chỗ nhạy cảm, bị người yêu dọa tố cáo

Phạm Ngọc T. |

(Soha.vn) - Nghe lời bọn bạn cùng phòng, trong lúc hôn nhau em đã sờ soạng "chỗ nhạy cảm" của người yêu thì bị ăn tát rồi dọa tố cáo.

Câu hỏi độc giả

Chào luật sư, em năm nay 21 tuổi, bạn gái em học lớp 10. Bọn em yêu nhau được 3 tháng rồi. Thời gian đầu thì em cũng giữ khoảng cách với cô ấy nhưng cô ấy có vẻ thích đụng chạm. Mỗi khi ngồi đâu chỗ hơi kín, vắng người là cô ấy lại cầm tay em đặt lên đùi, lúc ôm cô ấy cầm tay em đặt lên eo, lên ngực, rồi cô ấy mấy lần vô tình chạm vào "cậu nhỏ" của em.

Em chỉ nghĩ là vô tình thôi và có kể với bọn bạn cùng phòng thì chúng nó bảo em ngu, cô ấy làm như thế là đang gợi ý em tiến sâu hơn "khoản tay chân" vào những chỗ nhạy cảm.

Cô ấy là mối tình đầu của em nên em cũng hơi sợ nhưng sự tò mò và ham muốn của con trai khiến em cũng thấy muốn làm gì đó.

Một buổi tối cô ấy đến phòng em chơi, 2 người bạn biết ý đã đi ra ngoài cho bọn em ở riêng. Lúc này em đánh liều trong lúc hôn đã đưa tay vào trong áo sờ ngực, thấy cô ấy không phản ứng em đã đưa tay xuống dưới rồi cho vào trong chỗ kín của người yêu. Nhưng đột nhiên cô ấy kêu đau, giật tay em ra rồi cho em ăn tát kèm theo là quát lên như thể em là thằng khốn nạn.

Em thấy oan ức quá nên đã to tiếng lại rằng em làm thế chẳng phải cô ấy cũng thích, cũng muốn như vậy. Không hiểu sao mới nói vài câu cô ấy điên lên, đùng đùng bỏ về không nói chuyện với em rồi về nhà nhắn tin thì cô ấy nói sẽ tố cáo em vì hiếp dâm.

Em đang rất sợ vì em không cố ý và bọn bạn em bảo việc đụng chạm khi yêu như thế là bình thường, cô ấy không có chứng cứ để tố cáo.

Em xin hỏi luật sư là nếu cô ấy tố cáo thì em có phạm tội không? Làm sao để công an tin lời em khai nếu cô ấy cố tình tố em hiếp dâm?

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời:

Căn cứ các thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo.

Vì sờ soạng chỗ nhạy cảm của bạn gái mà em bị dọa tố cáo (Ảnh minh họa)
Vì sờ soạng "chỗ nhạy cảm" của bạn gái mà em bị dọa tố cáo (Ảnh minh họa)

Điều 111 Bộ luật Hình sự quy định về tội hiếp dâm, theo đó hành vi hiếp dâm được mô tả là: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ …”. Theo đó:

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là những hành vi như vật lộn, giữ chân tay, đánh, đấm … nhằm làm tê liệt sự kháng cự của người bị hại để người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu.

Hành vi đe dọa dùng vũ lực được hiểu là dùng lời nói, hoặc hành động nhằm uy hiếp tinh thần như dọa đánh, dọa giết làm người bị đe dọa sợ hãi phải để cho người phạm tối giao cấu.

Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu thì không thể chống cự lại được.

Hành vi dùng các thủ đoạn khác là những thủ đoạn ngoài các loại hành vi đã được mô tả trên, đó phải là những thủ đoạn nhằm đưa người bị hại lâm vào tình trạng không còn làm chủ được bản thân để người phạm tội giao cấu trái với ý muốn của họ.

Các loại hành vi trên được thực hiện phải nhằm mục đích giao cấu, hành vi giao cấu được hiểu là việc đưa bộ phận sinh dục nam vào trong bộ phận sinh dục nữ, và việc giao cấu này phải trái với ý muốn của nạn nhân.

Căn cứ các thông tin bạn cung cấp thì thấy rằng các hành vi của bạn dường như chưa có dấu hiệu dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được, hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm đưa người bị hại vào tình trạng không thể chống cự được …

Và trong trường hợp này, hành vi của bạn cũng chưa phải là hành vi “giao cấu” trái với ý muốn của nạn nhân. Do đó, nếu căn cứ vào các chứng cứ này thì chưa có cơ sở kết luận bạn phạm tội Hiếp dâm.

Trong trường hợp cô gái viết đơn tố cáo, căn cứ theo điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì cơ quan điều tra có quyền điều tra, xác minh tin báo, tố giác tội phạm. Đơn tố cáo, và lời khai của cô gái chỉ một trong những căn cứ để cơ quan điều tra xem xét. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra phải thu thập, xem xét, đánh giá nhiều chứng cứ liên quan khác như dấu vết trên thân thể xem có việc dùng vũ lực không, có dấu vết về việc giao cấu không, mối quan hệ giữa hai người, hiện trường nơi xảy ra sự việc, lấy lời khai của bạn, các nhân chứng, người liên quan khác …

Nếu trong quá trình cơ quan điều tra xác minh, bạn trình bày trung thực sự việc đúng như bạn đã cung cấp, phù hợp với các chứng cứ khác mà cơ quan điều tra thu thập thì sẽ chưa có đủ căn cứ để xử lý bạn về tội Hiếp dâm.

Luật sư Chu Mạnh Cường

Luật sư Chu Mạnh Cường từng tham gia nhiều vụ án lớn, tạo nên uy tín như vụ Tiên Lãng, vụ Phương Ninh hột...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại