Từ Trung Đông tới Nam Caucasus: Thế lực này đang "tái định nghĩa" chiến tranh tương lai?

DK |

Sau 300 năm, lực lượng này sẽ một lần nữa sẽ "lang thang" trên khắp các chiến trường thế giới và gây chiến vì động cơ lợi nhuận".

SOHR: Hàng trăm lính đánh thuê Syria đang ở Azerbaijjan?

Chỉ ít giờ trước khi tin tức về xung đột ở Nagorno-Karabakh nổ ra hôm 27/9, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh dẫn "nguồn tin rất đáng tin cậy" cho biết một nhóm khoảng 300 lính đánh thuê người Syria đã được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới Azerbaijjan.

Những tay súng nói trên được cho là thành viên của các nhóm phiến quân "Sultan Murad" và "al-Amshat" xuất phát từ khu vực Afrin phía tây bắc của tỉnh Aleppo - nơi hiện đang được kiểm soát bởi phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF).

Bản thân các tay súng này cũng đã tiết lộ rằng họ được đưa đến Azerbaijan để giúp "phòng thủ biên giới" với mức lương từ 1.500 đến 2.000 USD.

Từ Trung Đông tới Nam Caucasus: Thế lực này đang tái định nghĩa chiến tranh tương lai? - Ảnh 1.

Những Syria thuộc nhóm phiến quân al-Hamza trên đường tới Azerbaijan (Nguồn: Greek City Times).

Các nguồn tin của SOHR cũng xác nhận thêm rằng một nhóm lính đánh thuê khác cũng đang trong "quá trình chuẩn bị" để đưa tới Azerbaijan.

Mặc dù có rất ít bằng chứng chứng thực tin tức của SOHR, tuy nhiên chúng ta không xa lạ "cách tiếp cận" của Ankara trong việc sử dụng lính đánh thuê trong các cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn ở miền bắc Syria và miền tây Libya.

Mới đây, SOHR cũng đã xác nhận rằng một nhóm khoảng 1.400 lính đánh thuê đã trở về Syria sau khi hoàn thành thời hạn hợp đồng của họ ở Libya.

Cũng theo thống kê của SOHR, gần 18.000 lính đánh thuê Syria đã tới Syria, trong đó 8.500 người đã trở về sau khi hết thời hạn hợp đồng và nhận đủ tiền trợ cấp.

Từ Trung Đông tới Nam Caucasus: Thế lực này đang tái định nghĩa chiến tranh tương lai? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

"Chiến tranh tư nhân" không phải là định nghĩa mới?

"Không có thằng khốn nào chiến thắng trong một cuộc chiến bằng cách chết vì đất nước của mình. Hắn giành được nó vì khiến những thằng khốn ngu ngốc và đáng thương khác phải chết vì đất nước mình".

Đây là lời mà Tướng Patton, nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng của Mỹ đã từng nói và được chứng thực bằng ít nhất một sự kiện quan trọng trong trong Thế chiến 2 với hơn 10.000 trong tổng số 160.000 quân Đồng minh thiệt mạng để giành lấy chiến thắng ở Normandy, Pháp.

Nhưng những lời của Tướng Patton ngày nay không còn đúng nữa.

"Những kẻ khốn nạn" không còn chết vì đất nước, chúng chết vì tôn giáo, dân tộc, gia tộc, vì sự ham thích chiến tranh và cuối cùng là vì tiền.

Từ Trung Đông tới Nam Caucasus: Thế lực này đang tái định nghĩa chiến tranh tương lai? - Ảnh 3.

Nhân viên an ninh người Mỹ tham chiến ở Iraq.

Cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ sự đồng thuận nào của các chuyên gia về việc ai chính xác là "lính đánh thuê". Có thể hiểu theo cách đơn giản nhất, lính đánh thuê là một dân thường có vũ trang, kẻ được trả tiền để thực hiện các hoạt động quân sự trong khu vực xung đột.

Lính đánh thuê từ lâu đã được coi là một hoạt động "buôn bán danh dự" mặc dù đẫm máu, và chỉ mới gần 300 năm trở lại đây mới bị "kỳ thị".

Chiến tranh 30 năm (1618 đến 1648) là một trong những cuộc chiến hủy diệt lớn nhất trong lịch sử châu Âu. Nó có thể so sánh với Thế chiến 1 và 2 đối với vùng Trung Âu. Ước tính số người gần gần 1/3 dân số Đức và Séc hiện đại đã thiệt mạng và khu vực này mất 1 thế kỷ để phục hồi.

Các nhóm lính đánh thuê chịu trách nhiệm phần lớn trong cuộc diệt chủng nói trên và lãnh đạo của tất cả các bên hậu chiến đã ngầm đồng ý loại bổ họ bằng cách "độc quyền hóa", tức là thay thế các đội quân tư nhân bằng quân đội quốc gia.

Nhưng dấu mốc 1648 trở về 4.000 năm trước, lính đánh thuê là một đặc điểm - và thường được coi là đặc điểm chính của chiến tranh.

Hầu hết lịch sử quân sự nhân loại đều được tư nhân hóa vì một lý do rất đơn giản: Đi thuê lực lượng quân sự để tham chiến sẽ rẻ hơn là sở hữu chúng.

Việc duy trì một quân đội thường trực ngày nay có vẻ bình thường, nhưng thực tế không phải như vậy. Việc chi trả cho lực lượng vũ trang của riêng mình ngay cả đối với các quốc gia là một việc rất tốn kém, tương tự như việc sở hữu một chiếc máy bay riêng thay vì mua vé máy bay.

Nói một cách khác, nếu bạn là tổ chức, cá nhân hoặc cũng có thể là một quốc gia có tiền và được quyền lựa chọn tham chiến với 5.000 lính đánh thuê hoặc 1.000 lính thuộc sở hữu của mình, bạn sẽ chọn gì?

Điều này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng nếu kẻ địch của bạn có 5.000 lính đánh thuê.

Hiện tại, phần lớn các quốc gia đã đặt việc gia nhập, sử dụng lính đánh thuê ra ngoài vòng pháp luật, trừ phi họ đóng vai trò khách hàng, điều này đồng nghĩa với việc lính đánh thuê ngày nay không bị "tuyệt chủng" mà được điều khiển trong bóng tối.

Những người dân thường vũ trang vẫn đang "tung tăng" giữa các điểm nóng trên thế giới hiện được bí mật thuê bởi các nhóm nổi dậy, các chính phủ yếu kém, các tập đoàn đa quốc gia và các "lãnh chúa".

Đoạn phim được tờ The Daily Beast lấy làm bằng chứng cáo buộc lính đánh thuê Syria di chuyển ở Azerbaijan trước chiến sự bùng nổ ở Nargono-Karabakh ít giờ vào ngày 27/9.

Tương lai chiến tranh sẽ là "sân khấu" của lính đánh thuê?

Trong một bài viết được đăng tải trên kênh tin tức trực tuyến Medium tháng 1/2019, nhà phân tích chính trị và quân sự người Mỹ, Tiến sĩ Sean McFate nhận định:

"Ở khắp nơi trên thế giới, bản chất của chiến tranh đang thay đổi, và phương Tây đang không thích ứng được. Tư duy chiến tranh thông thường đang giết chết chúng ta.

Từ Syria đến Acapulco, không còn ai chiến đấu theo cách đó nữa. Các quy tắc chiến đấu cũ không còn tồn tại bởi vì chiến tranh đã thay đổi, và phương Tây đã bị bỏ lại phía sau.

Trong tương lai, chiến tranh sẽ tiến sâu hơn vào bóng tối. Ở thời đại thông tin như hiện nay, việc ẩn danh là vũ khí thường xuyên được lựa chọn.

Chiến lược lật đổ sẽ giúp chiến thắng trong các cuộc chiến, chứ không phải chiến thắng trên chiến trường. Các lực lượng quân sự thông thường sẽ được thay thế bằng những kẻ "đeo mặt nạ".

Các cuộc chiến trong tương lai sẽ không có bắt đầu và cũng sẽ không có kết thúc. Thay vào đó, chúng sẽ trải qua các giai đoạn "đóng băng", "âm ỉ" và thi thoảng sẽ bùng phát.

Lính đánh thuê một lần nữa sẽ lang thang trên các chiến trường, gây chiến vì động cơ lợi nhuận (Tôi biết rõ điều này vì bản thân tôi cũng từng là một nhà thầu quân sự tư nhân).

Luật pháp quốc tế không thể ngăn cản họ, trong khi nhu cầu đối với loại" dịch vụ" này đang tăng lên nhanh chóng. Khi tiền có thể mua được hỏa lực và các quốc gia thoái lui, khoảng trống quyền lực sẽ biến giới siêu giàu trở thành một loại siêu cường mới.

Các tập đoàn đa quốc gia, siêu lãnh chúa đến tỷ phú hoàn toàn có thể thuê một đội quân tư nhân. Sau tất cả, các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ không có biên giới".

Cảnh quay giao tranh được Quân đội Armenia đăng tải (Nguồn: Sputnik / Quân đội Armenia).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại