Tự mua que thử Covid-19 trên mạng: Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm

Ngọc Anh |

Lo lắng với dịch Covid-19, nhiều người tìm mọi cách để phòng chống dịch trong đó có việc tự mua que thử virus SARS-CoV-2 trên mạng.

Tự mua que thử virus Sars-CoV-2

Chị Nguyễn Thị Mai (tại Nguyễn Trãi, Hà Nội) khoe chị vừa nhờ bạn làm ở bên thiết bị y tế mua giúp một bộ que thử virus SARS-CoV-2 để phát hiện sớm bệnh Covid-19. Chị Mai cho biết hiện nay người quen của chị cũng thuộc diện F3 nên chị rất lo lắng.

Anh Đỗ Văn Thanh (tại Đống Đa, Hà Nội) kể anh thuộc diện F3. Mẹ anh là F2 vì tiếp xúc với lái xe đưa du khách Anh đã dương tính với Covid-19 nên anh rất lo lắng. Cả nhà anh phải cách ly y tế tại nhà.

Vợ anh Thanh lo lắng nên đã gọi cho đường dây nóng của Bộ Y tế xin tư vấn và xin xét nghiệm. Theo tư vấn của đường dây nóng Bộ Y tế không phải ai cũng cần phải xét nghiệm. Nói chung phải có các yếu tố như tiếp xúc với người dương tính, vừa từ vùng dịch về, hoặc có triệu chứng rồi đã khám viện thường chứng minh không phải ho thông thường rồi thì mới được đi test Covid-19.

Tự mua que thử Covid-19 trên mạng: Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh bộ test thử Virus Sars-CoV-2 được rao bán

Anh Thanh thấy trên mạng bán test thử Covid-19 nên cũng tò mò tìm hiểu và đã đặt mua. Khoảng 3 ngày tới, anh Thanh sẽ nhận được hàng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có nhiều người đang đổ xô đi đòi được xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhiều người vào cách ly chưa có triệu chứng nhưng gây sức ép với nhân viên y tế đòi được xét nghiệm ngay và luôn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Mọi người không biết rằng bệnh phải có triệu chứng mới xét nghiệp được.

Chuyên gia khuyến cáo gì?

Trên mạng xã hội trong các nhóm cũng xuất hiện việc mua que thử virus SARS-CoV-2 của Hàn Quốc và Trung Quốc được quảng cáo que thử có tác dụng trong khoảng 10 phút.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM cho biết các test này đều không được kiểm nghiệm. Người dân có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc có đi đến vùng dịch tễ kèm theo xuất hiện các triệu chứng bệnh lý hô hấp như: ho, hắt ho, khó thở, sốt cao… cần chủ động tự cách ly và đến ngay cơ sở y tế, tốt nhất là các bệnh viện tỉnh hoặc thành phố để được khám.

Trước thực trạng đó, PGS Trần Huy Thịnh – Đại học Y Hà Nội cho rằng người dân hết sức cảnh giác. Hiện nay test thử Covid-19 đều phải thực hiện ở các cơ sở y tế không thể tự thử ở nhà.

Ngoài ra, PGS Thịnh cho biết không đánh giá được độ đặc hiệu của test thử như thế nào vì các chuyên gia phải sử dụng nó trực tiếp. Ngoài ra, khả năng âm tính giả, dương tính giả cũng có rất nhiều nên người dân cẩn trọng trước các sản phẩm quảng cáo như hiện nay.

PGS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Paster Nha Trang cũng khẳng định không nên tự mua test thử virus SARS-CoV-2. Bất cứ test thử nào phải được chỉ định của nhân viên y tế.

Tự mua que thử Covid-19 trên mạng: Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại