Tư lệnh biệt đội "Hùm xám Sa mạc": Chiến tướng Syria được Tổng thống Putin mến mộ

Anh Tú |

Ngoài Tổng thống Bashar al-Assad, tướng al-Hassan là chỉ huy quân đội Syria duy nhất được tham dự cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại căn cứ Hmeimim vào tháng 12/2017.

LTS: Lịch sử các cuộc chiến tranh giữ nước, chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới đã cho thấy, chính con người chứ không phải vũ khí trang bị mới là nhân tốt quyết định dẫn tới thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến.

Công tác lãnh đạo, chỉ huy và tổ chức lực lượng luôn giữ vai trò nòng cốt, có tác động trực tiếp tới cục diện mỗi trận đánh trên chiến trường.

Xuất phát từ vấn đề thực tiễn này, chúng tôi xin trân trọng gửi tới độc giả loạt bài viết "Chỉ huy chiến trường xuất sắc" ghi nhận những đóng góp quan trọng của các chỉ huy chiến trường trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, đặc biệt khi tác chiến công nghệ cao được áp dụng rộng rãi.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bài 1: Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

Bài 2: Chỉ huy Liên Xô dàn trận địa tên lửa bắn tan xác máy bay do thám U-2, bắt sống phi công Mỹ

Bài 3: Tư lệnh biệt đội "Hùm xám Sa mạc": Chiến tướng Syria được Tổng thống Putin mến mộ

Chân dung tư lệnh biệt đội "Hùm xám Sa mạc"

Tiger Forces (biệt đội "Hùm xám Sa mạc") là một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Chính phủ Syria (SAA).

Lực lượng tinh nhuệ này thường xuyên có mặt tại những khu vực chiến sự khó khăn nhất, luôn đảm nhận nhiệm vụ tấn công ở tuyến đầu, giữ vai trò quyết định trong nhiều trận chiến chống khủng bố và quân nổi dậy trên chiến trường Syria suốt 8 năm qua.

Tư lệnh lực lượng Tiger Forces là Thiếu tướng Suheil al-Hassan, một chỉ huy có tầm ảnh hưởng nhất trong Quân đội Syria kể từ cuộc khủng hoảng năm 2011.

Với kỹ năng chỉ huy tài tình và lối ngoại giao khéo léo, tướng al-Hassan trở thành nỗi khiếp sợ của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Suheil Salman al-Hassan sinh năm 1970 tại tỉnh Latakia, bên bờ Địa Trung Hải, tốt nghiệp Học viện Không quân Syria năm 1991.

Ông từng phục vụ trong nhiều đơn vị phòng không và không quân Syria. Sau đó, al-Hassan gia nhập tình báo không quân và chịu trách nhiệm đào tạo binh sĩ đặc nhiệm cho lực lượng này thời điểm trước khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Tư lệnh biệt đội Hùm xám Sa mạc: Chiến tướng Syria được Tổng thống Putin mến mộ - Ảnh 1.

Tướng Suheil al-Hassan (phải) thị sát tình hình chiến trường Tây Bắc Syria cùng với một thiếu tướng Nga. Ảnh: ANNA

Trên chiến trường Syria, Tiger Forces luôn là lực lượng tinh nhuệ, đóng vai trò quyết định nhiều trận đánh lớn mang tính bước ngoặt. Họ được các lực lượng vũ trang Syria xem như những người "lính cứu hỏa" khi nhiều lần cứu nguy cho Quân đội Syria thoát khỏi bờ vực sụp đổ trước các cuộc tấn công mãnh liệt trên khắp các mặt trận.

Thành công của Tiger Forces được cho là gắn liền với tài năng chỉ huy bẩm sinh của tướng Suheil al-Hassan.

Syria là đất nước có nhiều dòng Hồi giáo và các nhóm sắc tộc khác nhau cùng tồn tại nên đã tạo ra một sự chia cắt lớn về tư tưởng và ý thức hệ.

Đây cũng chính là một trở ngại lớn cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, tướng Suheil al-Hassan đã khéo léo tập hợp được tất cả các bên về một mối để chống lại kẻ thù chung là IS.

Dù được triển khai ở bất cứ địa điểm nào, thuộc bất cứ khu vực gắn với các sắc tộc nào, al-Hassan đều có thể thiết lập được liên lạc với các bộ tộc địa phương và thuyết phục họ hợp sức với Tiger Forces chiến đấu chống lại kẻ thù chung.

Những chiến công và lòng dũng cảm của tướng al-Hassan đã được minh chứng tại chiến trường Latakia và Hama vào năm 2013 khiến ông giành được sự chú ý đặc biệt của ban lãnh đạo Nhà nước Syria, đặc biệt là Tổng thống Bashar al-Assad.

Giai đoạn 2013 - 2014, lực lượng đặc nhiệm Tiger Forces của tướng al-Hassan đã thể hiện khả năng tác chiến vô cùng xuất sắc trong các chiến dịch tấn công ở phía Đông Aleppo, giành lại quyền kiểm soát sân bay thành phố và khu công nghiệp Sheikh Najjar từ tay tổ chức khủng bố al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria).

Dưới quyền chỉ huy của tướng al-Hassan, Tiger Forces đã giành thêm một trong những thắng lợi quan trọng khác là giải phóng và sau đó phòng thủ giữ vững sân bay Kuweires ở thành phố Aleppo cho đến tháng 11/2015.

Tiger Forces cũng đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bố trí lực lượng để tiến hành chiến dịch giải phóng Aleppo vào mùa Hè và mùa Thu năm 2016.

Tư lệnh biệt đội Hùm xám Sa mạc: Chiến tướng Syria được Tổng thống Putin mến mộ - Ảnh 3.

Tướng Suheil al-Hassan bên cạnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tướng chiến trường được Tổng thống Nga yêu thích

Tháng 9/2015, khi Nga bắt đầu can dự vào chiến dịch chống khủng bố ở Syria, tướng Suheil al-Hassan đã trở thành một trong những chỉ huy nổi bật nhất trên chiến trường này.

Ông đã được trao tặng một số giải thưởng quân sự cao quý của Nga, nhận được thư cảm ơn từ Bộ trưởng Quốc phòng Serge Shoygu và trực tiếp gặp gỡ với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov.

Trong một bài viết trên tờ The Atlantic vào tháng 5/2018, nhà báo Sam Dagher đã mô tả al-Hassan là một chỉ huy chiến trường được Tổng thống Putin yêu thích.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov đã trao tặng al-Hassan một thanh kiếm trong buổi lễ tổ chức tại Căn cứ Không quân Hmeimim vì tinh thần chiến đấu quả cảm của ông trong các chiến dịch ở Syria.

Tư lệnh biệt đội Hùm xám Sa mạc: Chiến tướng Syria được Tổng thống Putin mến mộ - Ảnh 4.

Tướng Suheil al-Hassan tiếp nhận thanh kiếm từ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov

Tháng 1/2019, tướng al-Hassan đã được trao tặng Huân chương Surorov, phần thưởng cao quý chủ yếu được trao tặng cho các sĩ quan quân đội người Nga thể hiện khả năng lãnh đạo xuất sắc trên chiến trường.

Ngoài ông Assad, người giữ quân hàm nguyên soái và là tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria, tướng al-Hassan là chỉ huy quân đội Syria duy nhất tham dự cuộc họp với Tổng thống Putin tại căn cứ Hmeimim vào tháng 12/2017.

"Các đồng nghiệp Nga của ông đã nói với tôi rằng ông và các chiến sĩ của mình đã chiến đấu rất quả cảm, can đảm và luôn đặt mục tiêu giành kết quả thắng lợi", Tổng thống Putin nói với tướng Hassan bằng tiếng Nga trong đoạn phim được kênh truyền hình RT phát sóng. "Tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ giúp chúng ta giành được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai".

Khi đó tướng al-Hassan, đang ngồi ở vị trí đối diện với ông Putin, đã đặt tay lên trái tim và gật đầu tỏ lòng biết ơn.

Tư lệnh lực lượng Tiger Forces Suheil al-Hassan được trao tặng thanh kiếm từ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại