TS.BS Nguyễn Kiên Cường: Cảm ơn đồng đội tôi - những chiến sĩ áo trắng thầm lặng!

TS.BS. Nguyễn Kiên Cường |

Có những đồng đội của tôi làm việc trong Labor nhiều giờ liền, công việc có thể kéo dài qua cả giờ nghỉ trưa.

Mới đây, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết rất cảm động của TS.BS Nguyễn Kiên Cường với tựa đề: Đồng đội tôi, những chiến sĩ áo trắng thầm lặng.

Bài viết sau đó được các thành viên trong Group Covid-19: Bình tĩnh sống chia sẻ và có những phản hồi tích cực. Chúng tôi xin đăng lại bài viết này để độc giả tiện theo dõi.

Nói không lo lắng, không áp lực là nói dối. Nhưng không một ai muốn chậm trễ, muốn dừng lại, dù công việc có gấp gáp, dù không có thời gian nghỉ ngơi nhưng ai cũng sẵn sàng. Đồng đội tôi - họ đều sẵn sàng hạn chế thời gian dành cho gia đình, gạt nỗi lo riêng để chung tay nghiên cứu phòng chống dịch bệnh. Anh em đều xác định và hiểu rằng đây là nhiệm vụ cao cả.

TS.BS Nguyễn Kiên Cường: Cảm ơn đồng đội tôi - những chiến sĩ áo trắng thầm lặng! - Ảnh 2.

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, rất nhiều khó khăn, vất vả, rất nhiều gian nan của các bác sĩ, các cán bộ y tế, các chiến sĩ và những người đang làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Những khó khăn, vất vả đó là không thể đong đếm được.

Họ đều ngày đêm âm thầm lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, nỗ lực hết mình để phòng chống dịch bệnh, điều tra dịch tễ học, giám sát ca bệnh, chỉ định cách ly và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn vất vả đó, tôi thầm cảm ơn các đồng nghiệp, các y bác sĩ trên trận tuyến chống dịch của cả nước và luôn mong các anh chị em, bạn bè đồng nghiệp được bình an, giữ vững sức khỏe để tiếp tục cho cuộc chiến chống dịch còn nhiều gian nan, khó khăn, vất vả.

Chúng tôi là những bác sĩ, chiến sĩ của Viện Y học Dự phòng Quân đội. Trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19, mỗi người chúng tôi được phân công những trọng trách nhiệm vụ khác nhau. Dù là bất cứ việc gì, dù ngày hay đêm, nhưng người chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và làm nhiệm vụ với đam mê tâm huyết, với sự nghiêm túc, tích cực và khẩn trương nhất.

TS.BS Nguyễn Kiên Cường: Cảm ơn đồng đội tôi - những chiến sĩ áo trắng thầm lặng! - Ảnh 3.

Ngay từ những ngày đầu cuộc chiến chống COVID-19, trong đơn vị tôi có nhiều cán bộ làm việc bất kể thời gian ngày hay đêm, bất kể ngày nghỉ hay giờ nghỉ, đã nhận nhiệm vụ là sẵn sàng lên đường, tổ chức thực hiện công việc được giao một cách nhanh chóng an toàn và chính xác.

Tất cả đều vì mục tiêu chống dịch hiệu quả, xử lý các tình huống khó khăn trong thời gian sớm nhất, phát hiện ca bệnh nhanh nhất và chính xác, kịp thời nhất.

Là đơn vị đầu nghành tuyến cuối trong toàn quân về công tác Y học Dự phòng, khối lượng công việc của đơn vị không nhỏ, áp lực công việc lớn mà lực lượng thì hữu hạn nên anh em phải căng mình trong công tác phòng chống dịch, anh em vẫn thường động viên nhau: "Mình là bộ đội cụ Hồ, mình phải quyết tâm nhất, trách nhiệm nhất, luôn hoàn thành nhiệm vụ để xứng đáng với sự yêu mến, tin tưởng của nhân dân".

Có lẽ vì thế mà chưa khi nào tôi thôi tự hào khi được là một chiến sĩ, tự hào về những đồng đội của tôi. Tôi tự hào về những anh em cán bộ thực hiện nhiệm vụ của đội cơ động phòng chống dịch. Họ vừa làm nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên nhưng cũng sẵn sàng cơ động nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống khẩn cấp.

Chỉ cần có lệnh là lên đường. Họ là những cán bộ chiến sĩ của Khoa Dịch tễ, Khoa Vi sinh vật, và các anh chị em trong các Khoa, Ban, Trung tâm của Viện Y học dự phòng Quân đội được phân công thực hiện nhiệm vụ.

Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện tại Trung Quốc, các anh chị em trong Khoa Vi sinh vật đã tìm kiếm, cập nhật thông tin và nghiên cứu tài liệu trên thế giới và chuẩn bị cho việc xây dựng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm, quy trình bảo quản, vận chuyển mẫu và quy trình xét nghiệm, trả lời kết quả.

Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, bởi SARS-CoV-2 là tác nhân mới, chúng ta chưa hiểu rõ về nó, công việc thường xuyên đối diện với nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2 bất cứ lúc nào.

TS.BS Nguyễn Kiên Cường: Cảm ơn đồng đội tôi - những chiến sĩ áo trắng thầm lặng! - Ảnh 4.

Nói không lo lắng, không áp lực là nói dối. Nhưng không một ai muốn chậm trễ, muốn dừng lại, dù công việc có gấp gáp, dù không có thời gian nghỉ ngơi nhưng ai cũng sẵn sàng. Họ đều sẵn sàng hạn chế thời gian dành cho gia đình, gạt nỗi lo riêng để chung tay nghiên cứu phòng chống dịch bệnh. Anh em đều xác định và hiểu rằng đây là nhiệm vụ cao cả.

Có những đồng đội của tôi làm việc trong Labor nhiều giờ liền, công việc có thể kéo dài qua cả giờ nghỉ trưa.

Đói không? Đói chứ!

Mệt không? Mệt chứ!

Chưa kể trên người mang trang bị bảo hộ cá nhân để đảm bảo an toàn, trong suốt thời gian làm việc mang lại cảm giác không hề dễ chịu, nhưng tất cả mọi người đều cố gắng, khắc phục khó khăn để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bữa trưa có thể chậm lại vài giờ. Nghỉ ngơi có thể chậm lại vài ngày chỉ cần công việc tiến triển, có kết quả thì mọi thứ đều đáng giá.

Yêu cầu chất lượng xét nghiệm COVID-19 ngày càng cao, đòi hỏi xét nghiệm nhanh, chính xác, phát hiện ca bệnh sớm để khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch.

Không những thế, các cán bộ, nhân viên còn phải cập nhật các kỹ thuật xét nghiệm mới trên thế giới, vừa cập nhật các thông tin về sự đột biến của virus, cập nhật trình tự gen của các chủng SARS-CoV-2 đã được giải trình tự, theo dõi, tìm hiểu các công nghệ hiện đại, cải tiến các bước quy trình để nâng công xuất xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu diễn biến dịch bệnh.

Với tâm huyết và sự nỗ lực của những cán bộ chiến sĩ quân y cách mạng, sau một thời gian ngắn,Viện Y học Dự phòng Quân đội đã được Bộ Y tế công nhận là đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2.

Chúng tôi là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên của Quân đội gồm: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Việt Y học Dự phòng Quân đội và Viện sinh nhiệt đới thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga có được vinh dự này.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn và phức tạp, có thể còn những khó khăn vất vả kéo dài nhưng với tinh thần đoàn kết, tinh thần đồng đội, tinh thần khắc phục khó khăn vươn lên trong mọi tình huống, mỗi chúng tôi sẽ cố gắng trở thành những bông hoa thơm tô điểm cho rừng hoa y học dự phòng, đúng như lời chị Thu Hà, cán bộ Khoa Vi sinh nói: "Đẹp hơn những vì sao, thơm hơn những đoá hồng, dung dị trong ngần hơn ánh ban mai"./.

TS.BS. Nguyễn Kiên Cường – Chủ nhiệm Khoa Vệ sinh Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại