TS ozone Nguyễn Văn Khải: "Tôi nhấn mạnh, người dân đang bị lừa!"

Phương Thuý |

TS Nguyễn Văn Khải, ông già ozone, khẳng định: "Tôi phải nói nếu quảng cáo máy ozone khử 99% hóa chất, vi khuẩn thì người đó không có trình độ hoá học lớp 8. Chúng ta ai cũng biết làm gì có chất nào có thể khử được 99% chất hoá học, vi khuẩn!"

Sau chia sẻ của PGS Phạm Duy Hiển về tác hại của máy khử trùng ozone trên báo điện tử Infonet, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Văn Khải, người được mệnh danh là ông già ozone, về chính những chiếc máy khử trùng ozone rất thông dụng trong gia đình này.

Thưa ông, máy khử trùng ozone được nhận xét là không tốt cho sức khỏe người dùng và được “thổi vống” lên chức năng khử hóa chất của nó. Ý kiến của ông như thế nào?

TS Nguyễn Văn Khải: Cách đây mấy phút, có một học sinh cũ từ 48 năm trước cũng gọi hỏi tôi rằng, em ấy mới đọc trên báo, theo bài báo là không nên dùng máy ozone cho hộ gia đình.

Tôi đã trả lời rằng "Máy ozone nếu không biết dùng sẽ trở thành có hại. Mà biết dùng đúng lúc, đúng với các thông số kỹ thuật của máy đã sản xuất thì nó tốt".

Trước tiên, chúng ta phải biết khí ozone gồm 3 nguyên tử oxy (O3) và đặc điểm O3 rất dễ nhường 1 nguyên tử oxy để trở thành phần tử O2.

Ozone tác dụng mạnh cho nên có thể làm già hóa nhựa, có thể làm hại đường hô hấp nếu nồng độ cao hơn 0,1 PP – M và chỉ được tiếp xúc với nó trong 8 tiếng, nếu cao hơn sẽ bị ho.

Vì thế, người ta đã sản xuất ra máy ozone để làm sạch không khí. Song nguyên tắc dùng máy này phải rất cẩn trọng và phải hiểu nó.

Có nhiều người sau khi làm sạch không khí trong ô tô, sau đó họ đã bị ho sặc sụa và phải hỏi tôi tại sao lại bị ho.

Tất nhiên, đây là họ không biết cách dùng nên bị ho. Sau khi làm sạch không khí khoảng 10 phút phải mở cửa ô tô, buồng kín để lượng ozone bay hơi.

Theo như ông nói, đó là máy ozone làm sạch không khí. Còn đối với việc sử dụng trong khử trùng hóa chất của thực phẩm từ rau củ quả, thịt, máy này có tác dụng gì không, thưa tiến sĩ?

TS Nguyễn Văn Khải: Tôi phải nhấn mạnh ozone không phải là thần thánh có thể tiêu diệt được mọi vi khuẩn cũng như chất hóa học nào.

Ozone chỉ có thể làm nhẹ đi, kết tủa một vài hóa chất nào đó. Ở châu Âu người ta chỉ sử dụng ozone trong công nghiệp chứ không dùng khử trùng thực phẩm.

Trước đây tôi đã thử, ozone khử được vi khuẩn, nhưng không rửa được bẩn trên vỏ rau quả, không làm sạch được cái bẩn trên vỏ cà chua, không diệt được con bọ đen ở củ cải.

Đặc biệt một số thuốc trừ sâu nó làm giảm độc tính, một số lại không có tác dụng nhưng DDT, 666, Monito. Ngoài ra, ozone còn có một số kết hợp với hóa chất khác trở thành độc hại hơn.

Trong khi đó, thực phẩm ở Việt Nam chúng ta ai biết thịt họ ướp hóa chất gì? Rau có biết họ phun hóa chất gì?

Hàng nghìn hóa chất khác nhau, ngay cả người sử dụng nó cho vào thực phẩm cũng không biết là hóa chất gì.

Vì thế, chúng ta không biết thực phẩm ngâm chất độc gì thì không nên dùng máy khử trung ozone.

Ta chỉ dùng nếu biết chất đó là gì, sử dụng với ozone đỡ độc hại hơn thông?

Ví dụ: Trong nước có nhiều H2S hoặc SO2, khi O3 gặp nước thành H2SO4 lắng đọng. Trường hợp này có tác dụng tốt.

Thưa ông, rất nhiều quảng cáo máy ozone khẳng định diệt được 99% hóa chất, vi khuẩn. Vì sao họ lại đánh lừa người tiêu dùng trong thời gian dài như vậy? Cơ chế diệt khuẩn của ozone thực hiện như thế nào?

TS Nguyễn Văn Khải: Tôi phải nói nếu quảng cáo máy ozone khử 99% hóa chất, vi khuẩn thì người đó không có trình độ hóa học lớp 8. Chúng ta ai cũng biết làm gì có chất nào có thể khử được 99% chất hóa học, vi khuẩn.

Như máy ozone do tôi sản xuất là máy ozone công nghiệp với công suất 150 kw. Khi chạy phải bằng khí oxy sạch 99,99%.

Còn máy chúng ta đang dùng trong hộ gia đình chỉ có vài V, dùng oxy bình thường là 19%, trời mưa độ ẩm 75% chủ yếu là nitơ chiếm tới 79%.

Khi bị đánh tia lửa điện, trong không khí chỉ xuất hiện khoảng 1% ozone nhưng sẽ có khoảng 7% NO2. Và NO2 đã thay ozone diệt khuẩn chứ không phải bản thân ozone diệt khuẩn.

Vì thế mà người ta nghĩ rằng nó diệt được khuẩn nhưng thực tế vi khuẩn được diệt nhờ NO2.

NO2 không tốt cho sức khỏe người dùng. NO2 thuộc nhóm chất nitơ gây chảy nước mắt và mẩn ngứa da, ngoài ran ó cũng góp phần gây bệnh hen, làm hỏng khí quản.

Không chỉ thế, tôi nhấn mạnh: Người dân đang bị lừa! Khi sục khí tạo thành các bong bóng không khí bám vào thịt nhỏ (do lúc thái thịt, chặt xương) làm nổi lên và họ tưởng đó là chất bẩn từ thịt tạo ra.

Chứ khi sục, những kim loại nặng trong con tôm không thể nổi lên được.

Tôi rất buồn khi máy ozone còn nhận được giải thường Vifotec năm 2014 trong khi đó máy khử không khí bằng ozone người ta sản xuất từ năm 1870 dành cho công nghiệp và đến nay các nước châu Âu vẫn dùng.

Còn Việt Nam thì sản xuất máy nhỏ dùng cho gia đình, đánh lừa người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại