Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ chi tiết về phút cuối đời của thủ lĩnh IS

Minh Hạnh |

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/5 công bố thông tin chi tiết về chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho biết thủ lĩnh nhóm này đã tự tìm đến cái chết bằng cách kích hoạt bom tự sát vì không muốn bị bắt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật (30/4) tuyên bố "người nghi là thủ lĩnh IS, mật danh Abu Hussein al-Qurashi" đã chết.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tên đầy đủ của người này là Abu al-Hussein al-Husseini al-Qurashi, gia nhập IS vào năm 2013 và nhanh chóng thăng tiến.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố những hình ảnh về một căn nhà ở giữa cánh đồng nơi al-Hussein al-Husseini ẩn náu ở tỉnh Afrin của Syria. Một phần của ngôi nhà hai tầng đã bị đổ sập, dường như do một vụ nổ lớn.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ chi tiết về phút cuối đời của thủ lĩnh IS - Ảnh 1.

Ngôi nhà được cho là nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS. Ảnh: Anadolu Agency

Anadolu cho biết cơ quan tình báo MIT của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch kéo dài bốn giờ đồng hồ, trong đó họ đã xác định được vị trí và bao vây al-Hussein al-Husseini.

Các đặc vụ MIT cho nổ tung bức tường đá bao quanh ngôi nhà, trước khi vào nhà qua lối cửa sau và các cửa sổ bên.

Al-Hussein al-Husseini đã kích hoạt bom tự sát khi nhận ra mình sắp bị bắt. Không có đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ nào thiệt mạng hoặc bị thương trong chiến dịch.

Ở thời kỳ đỉnh cao, IS đã kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria, đồng thời nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công ở châu Âu.

Mặc dù đã bị đánh đuổi khỏi phần lớn lãnh thổ mà nhóm này từng kiểm soát, IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở Syria.

IS chọn al-Hussein al-Husseini làm thủ lĩnh từ tháng 11/2022, sau khi thủ lĩnh trước đó - Abu Hasan al-Hashimi al-Qurashi bị tiêu diệt trong một chiến dịch ở miền Bắc Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại