Truyền thông Israel "sỉ nhục" tiêm kích tàng hình Su-57: Cú tát vào nền CNQP Nga

Bình Nguyên |

Kênh 9TV Israel dẫn ý kiến nhiều chuyên gia phân tích quân sự bình luận cực kỳ tệ hại về tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân của Nga. Khả năng sẽ có trả đũa của truyền thông Nga.

Theo đó, Kênh 9TV dẫn ý kiến của một số nhà phân tích quân sự bất ngờ bình luận rằng tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 cực kỳ tối tân của Nga thực chất là vô dụng trong không chiến, và rằng nó chỉ đẹp mã, thích hợp để duyệt binh mà thôi cho dù các tiêm kích nước này đã nếm mùi bị tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ của Nga truy đuổi, buộc phải chạy "té khói".

Trong khi đó, tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga là dòng chiến đấu cơ tối tân nhất, hiện đại gấp nhiều lần Su-35, vượt trội từ tốc độ, khả năng cơ động cho tới vũ khí đi kèm.

Truyền thông Israel sỉ nhục tiêm kích tàng hình Su-57: Cú tát vào nền CNQP Nga - Ảnh 1.

Một mẫu thử nghiệm của tiêm kích tàng hình Su-57 bị bốc cháy.

Như các nhà phân tích Israel nhấn mạnh trên Kênh 9TV, chiến đấu cơ thế hệ 5 hoàn toàn mới này của Nga chưa chứng tỏ được khả năng trong tác chiến cả chống các mục tiêu mặt đất lẫn chiếm ưu thế trên không.

Vì thế họ đã kết luận rằng Su-57 không thích hợp cho chiến đấu, và mới đây, chúng chỉ trình diễn trong các sự kiện hội chợ, triển lãm mà thôi, còn ở Israel, tiêm kích thế hệ 5 này của Nga bị đánh giá không xứng là "tiêm kích đánh chặn tiền phương".

Cần phải đặc biệt chú ý tới thực tế rằng, đánh giá của các nhà báo Israel lại chỉ dựa trên ước tính của những chuyên gia khác, để đưa ra kết luận vô căn cứ, ngay cả khi những thông số kỹ chiến thuật và khả năng tác chiến thực sự của tiêm kích tàng hình Su-57 Nga chưa được tiết lộ.

Đây là những thông số mà người Nga chắc chắn sẽ không công bố bởi nó liên quan tới bí mật quân sự, một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng có thể giúp Su-57 giành thắng lợi trong các cuộc không chiến cũng như tác chiến đánh đất, đánh mục tiêu trên biển.

Với bình luận mang tính "sỉ nhục" này của truyền thống Israel, rất có thể sẽ khơi mào một cuộc bút chiến của truyền thông Nga nhằm đập lại bình luận vô căn cứ nói trên.

Trước đó, vào ngày 24/12/2019, một chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 (T-50) đã bị rơi ở gần Nhà máy chế tạo hàng không Komsomolsk-on-Amur (KNAAPO) ở vùng Viễn Đông, Nga. Chiếc máy bay tối tân này không nằm trong biên chế Không quân Nga mà nó là tài sản của Nhà máy KNAAPO.

Vụ tai nạn xảy ra cách sân bay Dzemgi chừng 120km trong lúc chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân đang bay thử nghiệm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại