Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị nói giảm độ dày tường vây metro từ 2m xuống 1,5m để... tiết kiệm

Quốc Chiến |

Ông Lê Nguyễn Minh Quang (Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM) cho rằng việc giảm độ dày tường vây đã giảm được 93 tỷ đồng chi phí cũng như rút ngắn thời gian thi công hơn 5 tháng.

Chia sẻ trên mạng xã hội, ông Lê Nguyễn Minh Quang (Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM) cho biết trước khi về công tác tại đơn vị, ông đã có cơ hội nghiên cứu về hồ sơ thiết kế tường vây tuyến metro.

Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của 20 năm công tác trong lĩnh vực nền móng và công trình ngầm, ông phát hiện thiết kế tường vây này có những sự bất hợp lý.

"Đó là tường vây của toàn bộ tuyến metro số 1 có chiều dày tối đa là 1,5 m, ngay cả tại khu vực gần Nhà hát thành phố, khách sạn Rex và sát với các tòa nhà thương mại xung quanh. Thế nhưng tại gói thầu CP1a bỗng dưng xuất hiện một đoạn 170m từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tường vây lại được thiết kế dày đến 2,0m. 

Điều này dẫn đến lãng phí ước tính khoảng 1 triệu USD. Tôi đã chủ động xin gặp lãnh đạo thành phố và nêu vấn đề này" - ông Quang chia sẻ.

Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị nói giảm độ dày tường vây metro từ 2 m xuống 1,5m để... tiết kiệm - Ảnh 1.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM.

Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM  cho biết quá trình công tác đã cùng các kỹ sư yêu cầu tư vấn Nhật Nippon Koei tính toán lại. Ông cho biết sau 4 tháng làm việc quyết liệt, tư vấn đã đề xuất lại tường vây gói thầu CP1a dày 1,5m như tường vây của toàn bộ tuyến metro. Sau đó Ban Quản lý đường sắt đô thị cũng đã đề nghị Tư vấn thẩm tra do một nhóm các Phó giáo sư, tiến sĩ thẩm tra và kết quả đạt yêu cầu.

"Sau đó, UBND TP HCM đã giao cho Sở Giao thông vận tải mời Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông Vận tải TEDI thuộc Bộ Giao thông Vận tải thẩm tra độc lập, kết quả cũng đạt yêu cầu. Như vậy, kết quả tính toán độc lập của 3 Công ty tư vấn Nhật và Việt nam đều cho kết quả ổn định" - ông Quang trình bày.

Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị cho rằng việc điều chỉnh thiết kế tường vây đã đem lại một khoản tiết kiệm tương đương 93 tỷ đồng (4 triệu USD đô) và rút ngắn thời gian thi công so với Tường vây 2 mét được 5 tháng.

Trước đó, Thanh tra TP HCM đã có kết luận về thực hiện gói thầu đoạn hầm ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP thuộc dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Kết luận cho thấy Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM có nhiều sai phạm, trong đó có việc chủ đầu tư tự điều chỉnh thiết kế kỹ thuật khi chưa được phê duyệt.

Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị nói giảm độ dày tường vây metro từ 2 m xuống 1,5m để... tiết kiệm - Ảnh 2.

Tuyến metro số 1 bị đội vốn từ 17.400 tỷ đồng lên 47.325 tỷ.

Cụ thể, tường vây đường hầm metro số 1 đoạn từ ga Bến Thành đến Nhà hát TP theo thiết kế dày 2m nhưng bị điều chỉnh còn 1,5m. Như vậy, trên thực tế, tường vây của tuyến metro bị mỏng hơn rất nhiều so với thiết kế. Sở GTVT đã có báo cáo sự việc Ban quản lý đường sắt đô thị không thực hiện đúng quy trình thủ tục lên UBND TP HCM.

“Ngày xưa tôi làm nhà thầu tính toán việc thay đổi thiết kế tường vây gói thầu này chỉ tiết kiệm 1 triệu USD thôi, nhưng khi sau này kết quả thực tế tiết kiệm hơn 4 triệu USD cùng với rút ngắn 5 tháng thi công so với trước. Điều này cũng được Kiểm toán Nhà nước công nhận trong báo cáo kiểm tra”, ông Quang chia sẻ.

Kiểm toán Nhà nước cũng có kết luận dựa vào báo cáo của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho rằng việc thay đổi thiết kế độ dày tường vây đã mang lại những hiệu quả nhất định cho dự án.

"Trên cơ sở thay dổi độ dày tường vây, ngày 25/1, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM và nhà thầu đã ký lệnh phát sinh giảm. Trong đó, số tiền tiết kiệm được trong việc giảm độ dày tường vây từ 2m xuống 1,5 m là tương đương 93 tỷ đồng, thời gian thi công rút ngắn hơn 5 tháng" - báo cáo của Kiểm toán Nhà nước thể hiện.

Bên cạnh đó, báo của của Kiểm toán Nhà nước về dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm của dự án này liên quan tới UBND TP HCM, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM và nhiều đơn vị khác.

Hồi năm 2007, thành phố phê duyệt dự án metro số 1 với tổng mức đầu tư gần 17.400 tỷ đồng. Sau đó dự án, được chuyển giao cho Ban quản lý đường sắt đô thi làm chủ đầu tư. Hồi năm 2009, đơn vị này chọn nhà thầu cùng với việc làm rõ thiết kế cơ sở dẫn đến tăng tổng mức đầu tư của dự án lên là 47.325 tỷ đồng.

Nhiều lần xin nghỉ việc

Ngày 21/12, ông Lê Nguyễn Minh Quang đã gửi đơn xin nghỉ việc vì lý do cá nhân, nhưng đến nay chưa nhận được quyết định về việc này. Vì vậy, ông vẫn đang làm việc bình thường. Được biết, trước đó, ông này từng xin nghỉ việc nhưng cũng không được chấp nhận.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang từng là Tổng giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam. Tháng 6/2016, ông nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, thời gian 5 năm.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin Asian Cup 2019 mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên