Trước khi đi ngủ hãy ấn vào một vị trí trên cơ thể giúp cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ

Trần Quỳnh |

Mới đây, chuyên trang Trung y của Hiệp hội Y khoa Chiết Giang đã bật mí bí quyết bấm huyệt của Trung y giúp cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ giới.

Được mệnh danh là nơi "nguyên âm và nguyên dương giao nhau trong cơ thể", huyệt Quan Nguyên được Trung y ví như nơi tập trung nguyên khí. Cuốn "Trung y cương mục" còn lý giải, huyệt vị này là "cửa của nguyên khí", nên có tên gọi là "Quan Nguyên".

Công dụng massage huyệt Quan Nguyên

Đối với sức khỏe nam giới nói riêng, Quan Nguyên là huyệt vị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Massage huyệt Quan Nguyên có tác dụng bổ thận tráng dương, khai thông kinh lạc, điều khí hòa huyết, bổ hư ích tổn, tăng cường nguyên khí.

Chưa dừng lại ở đó, việc kích thích huyệt vị này còn chủ trị chứng bệnh do hư tổn nguyên khí như trúng gió, mệt mỏi, sợ lạnh và hỗ trợ điều trị các bệnh nam khoa như di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm.

Đối với những bệnh liên quan tới phần bụng dưới như tiêu chảy, kiết lị, trĩ, tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu buốt… người bệnh cũng có thể xoa bóp huyệt vị này để tăng hiệu quả điều trị.

Với phụ nữ, massage huyệt Quan Nguyên có tác dụng điều trị những bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, tắc kinh, khí hư...

Ngoài ra, huyệt Quan Nguyên được massage thường xuyên còn mang lại công hiệu nâng cao sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng suy nhược, chủ trị các chứng hư tổn.

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, châm cứu huyệt quan nguyên đặc biệt có tác dụng cải thiện huyết động học, làm ổn định nhiều chỉ số của cơ tim.

Trước khi đi ngủ hãy ấn vào một vị trí trên cơ thể giúp cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ - Ảnh 1.

Vị trí huyệt Quan Nguyên. (Ảnh: Nguồn Internet).

Cách xác định vị trí

Huyệt Quan Nguyên nằm ở vùng hạ đan điền, trên đường trục giữa cơ thể, dưới rốn 3 thốn (khoảng 7 -8cm).

Cách xác định vị trí huyệt vị này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt 4 ngón tay sao cho ngón đầu tiên chạm rốn, vị trí của ngón tay thứ tư ở phía dưới chính là huyệt Quan Nguyên.

Trước khi đi ngủ hãy ấn vào một vị trí trên cơ thể giúp cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ - Ảnh 2.

Cách xác định huyệt Quan Nguyên bằng tay. (Ảnh: Nguồn Internet).

Phương pháp xoa bóp

Lấy vị trí huyệt Quan Nguyên làm trung tâm, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ rồi làm ngược lại, duy trì trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, tùy vào hô hấp, bạn ấn giữ huyệt Quan Nguyên không quá 3 phút.

Nếu có điều kiện, bạn có thể kích thích huyệt vị này bằng cách dùng ngải châm cứu, lưu ý mỗi lần thực hiện không quá 10 phút.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tiến hành ấn huyệt Quan Nguyên hằng ngày trước khi đi ngủ.

*Theo Jiankang.cn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại