Trung Quốc phát triển radar có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình

Quỳnh Như |

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang phát triển một công nghệ radar mới, có thể dễ dàng phát hiện các máy bay tàng hình, bao gồm cả F-22 của Mỹ.

Tờ South China Morning Post đưa tin, các nhà khoa học của Đại học Kỹ thuật Không quân ở tỉnh Tây An, Trung Quốc vừa công bố một hệ thống radar mới có khả năng phát hiện và theo dõi hiệu quả các mục tiêu tàng hình, bao gồm máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ.

Hệ thống là một tổ hợp gồm ba trạm radar, cho phép vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau - từ đất liền đến biển. Điều này đảm bảo khả năng thích ứng và tính di động cao của hệ thống radar trong các điều kiện khác nhau.

Trung Quốc phát triển radar có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình- Ảnh 1.

Điểm đặc biệt của hệ thống radar này là thuật toán phân bổ thông tin thông minh, điều phối công việc của cả ba trạm để nhắm mục tiêu tối ưu, giúp tăng đáng kể khả năng phát hiện các vật thể bằng công nghệ tàng hình mà radar tiêu chuẩn thường khó phát hiện.

Ngoài ra, bằng cách đồng bộ hóa dữ liệu giữa các radar, hệ thống có thể xác định chính xác tọa độ của máy bay tàng hình , giúp tăng hiệu quả phòng không và đánh chặn trong điều kiện không chiến hiện đại.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố có thể xác định vị trí của F-22 trong khu vực chiến đấu rộng lớn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết cũng thành công trong việc xác định chính xác vị trí thời gian thực của F-22 với độ chính xác cao.

"Tọa độ và tốc độ di chuyển chính xác của F-22 có thể được tính toán chỉ trong 0,008 giây. Hơn nữa, radar thậm chí có thể khóa và thu được thông tin chi tiết của từng máy bay chiến đấu tàng hình trong chỉ trong 0,02 giây", các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh.

Radar đạt được sai số dưới 20 m khi theo dõi máy bay chiến đấu tàng hình. Dữ liệu này đủ để dẫn đường cho máy bay chiến đấu đánh chặn hoặc tên lửa phòng không.

Trung Quốc đã triển khai nhiều loại radar chống tàng hình khác nhau trong hệ thống phòng thủ của mình. Nếu tuyên bố này được thực hiện, công nghệ radar mới không chỉ mang lại ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp quân sự của Trung Quốc mà còn trở thành loại vũ khí có khả năng răn đe cao.

Theo SCMP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại