Chuyên gia Mỹ: 'Hiện tôi không thể khuyên ai chi tiền cho các mẫu Android, và đó là vấn đề cực lớn'

Hoài Giang |

Cây viết Will Sattelber của Android Police vừa cung cấp một góc nhìn khác, có thể là một phần lý do một phần người dùng smartphone Android ở Bắc Mỹ đang dần chuyển sang iPhone.

"Tôi không thể khuyên bạn chi tiền cho các mẫu Android hiện tại"

10 năm qua thị trường smartphone Android đã bị thu hẹp, tuy nhiên vẫn tồn tại sự đa dạng đủ để người dùng thường xuyên mắc kẹt trong việc lựa chọn mẫu Android nào phù hợp với họ - đặc biệt là khi chưa tham gia vào các hệ sinh thái của Google hoặc Samsung.

Nhưng tôi (Will Sattelber) nghĩ rằng có một lý do khác khiến việc chọn điện thoại Android mới trở nên khó khăn vào năm 2024.

Cụ thể ngay cả những flagship của thế giới Android như Pixel 8 Pro và Galaxy S24 Ultra vẫn chưa thể đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn để tôi có thể khuyến nghị bạn nên mua - và đó có thể là một vấn đề lớn.

Chuyên gia Mỹ: 'Hiện tôi không thể khuyên ai chi tiền cho các mẫu Android, và đó là vấn đề cực lớn'- Ảnh 1.

Vấn đề là không có bất kỳ chiếc smartphone Android nào hiện đang được bán ra ở Mỹ có thể khiến bạn hài lòng.

Và đó là vì tất cả chúng đều có những khuyết điểm.

Đầu tuần này, một đồng nghiệp của tôi có tên Manuel Vonau đã xuất bản 1 bài viết trên Android Police trong đó anh ấy tuyên bố Pixel 8 là mẫu Android tốt nhất mà bạn có thể mua ở thời điểm hiện tại.

Tôi không hoàn toàn bác bỏ nhận định đó vì có rất nhiều điều tôi thích ở chiếc smartphone của Google, nhưng lại tự hỏi liệu chúng tôi (Android Police) có đang đặt ra các tiêu chuẩn quá thấp hay không.

Cụ thể việc thiếu một chiếc Android phù hợp với tất cả người dùng đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải chấp nhận một điểm không vừa mắt nào đó.

Hãy nhìn vào những thương hiệu Android lớn trên thị trường Mỹ như Google, Samsung, Motorola và OnePlus. Trong 12 tháng qua họ đã tung ra một số sản phẩm khá xuất sắc và tất cả đều nhằm mục đích tạo ra điểm vượt trội so với đối thủ theo những cách khác nhau.

Nhưng sau khi trải nghiệm gần như tất cả, tôi đã gặp khó khi đưa ra đề xuất mẫu smartphone nên mua.

Lấy dòng Pixel 8 là ví dụ đầu tiên, Google có một số vấn đề nghiêm trọng mà họ cần phải giải quyết bao gồm phần cứng Pixel quá đơn giản và trải nghiệm người dùng với nó có thể giao động từ cảm giác hoàn hảo tới một câu chuyện kinh dị.

Chuyên gia Mỹ: 'Hiện tôi không thể khuyên ai chi tiền cho các mẫu Android, và đó là vấn đề cực lớn'- Ảnh 2.

Điều này khiến thương hiệu Samsung trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Nhưng dòng Galaxy S24 cũng chưa hoàn hảo. Chúng ta đang phải đối mặt với một thế hệ smartphone đắt tiền nhưng lại sở hữu camera gặp khó khăn với việc chụp ảnh chuyển động.

Dù Samsung hứa sẽ khắc phục vấn đề bằng phần mềm thì vấn đề là nếu họ muốn có những thay đổi táo bạo thì ngay từ đầu họ cũng đã phải đạt được tất cả những yêu cầu cơ bản của người dùng.

Motorola và OnePlus đều gặp khó khăn với phần mềm theo những cách riêng của họ. Cụ thể nếu sở hữu các mẫu smartphone tầm trung của họ thì bạn sẽ phải đối mặt với một lượng lớn nội dung quảng cáo.

Mặc dù có phần nhỉnh hơn đối thủ trong việc cập nhật Android14, nhưng việc các mẫu OnePlus trong năm 2023 không có sạc không dây và việc tiếp tục sử dụng màn hình cong trên OnePlus 12 cho thấy thương hiệu này đang đi sau thời đại.

Chuyên gia Mỹ: 'Hiện tôi không thể khuyên ai chi tiền cho các mẫu Android, và đó là vấn đề cực lớn'- Ảnh 3.

Tôi có đang "nói xấu" Android hay không?

Tới đây có thể bạn đang nghĩ rằng tôi là một "fan Táo" và đang cố bỉ bôi các mẫu Android? Câu trả lời là không, iPhone không hoàn hảo và chúng cũng có những điểm kỳ quặc và những lỗi nhất định.

Nhưng nếu bạn muốn một mẫu smartphone đủ tin cậy, iPhone là thứ bạn có thể lựa chọn. Đó là phương châm ngay từ đầu của Apple và bất kể việc bạn có đồng ý hay không, nó đã thuyết phục được lượng lớn người dùng.

Và bất cứ khi nào một chiếc iPhone ngừng hoạt động, một hệ thống sẽ hỗ trợ người dùng sửa chữa chúng tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Samsung cũng đã nỗ lực trong vấn đề này, nhưng câu chuyện của Google thì tệ hơn nhiều.

Có thể tạm kết luận rằng những người đánh giá smartphone như tôi khá khó tính và đòi hỏi sự toàn diện, nhưng vấn đề là tôi thấy mình không đủ tự tin để chỉ vào Pixel 8 hoặc Galaxy S24 và nói "bạn cứ mua nó đi".

Khi chúng ta tiến sâu hơn vào năm 2024, tôi hy vọng các nhà sản xuất sẽ rút ra thực tế từ thị trường. Tôi hy vọng rằng họ sẽ đưa ra giải pháp cho vấn đề của mình - nếu không, số lượng người dùng Bắc Mỹ sử dụng Android có thể tiếp tục giảm dần cho đến khi quá muộn.

Chuyên gia Mỹ: 'Hiện tôi không thể khuyên ai chi tiền cho các mẫu Android, và đó là vấn đề cực lớn'- Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại