Vướng đại án tham nhũng, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ bị khai trừ đảng, tước quân tịch

Thi Anh |

Phòng Phong Huy và Trương Dương, 2 cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị tước quân tịch và khai trừ khỏi đảng do vướng phải các cáo buộc tham nhũng.

"Những vi phạm rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng rất lớn. Sự việc gây tổn thất nghiêm trọng", thông cáo của chính quyền Trung Quốc đăng trên Tân Hoa Xã nêu rõ.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho hay, hơn 300 sĩ quan quân đội đã bị thẩm vấn trong vụ việc liên quan tới Phòng Phong Huy, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, người đang bị điều tra trong vụ tham nhũng lên tới hơn 100 triệu NDT (tương đương 1,4 triệu USD).

Thông cáo từ Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho hay, ông Phòng không trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc và gây tổn hại nghiêm trọng cho đảng, cũng như quân đội.

Theo văn kiện này, ông Phòng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy định cấm xa hoa lãng phí, nhận hối lộ của chính phủ.

Nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công tác chính trị Trung Quốc Trương Dương cũng bị tước quân tịch và khai trừ khỏi đảng. Thông tin được công bố trong một thông cáo khác của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Ông Trương, 66 tuổi, đã treo cổ tự vẫn tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào tháng 11/2017, khi đang trong quá trình điều tra.

"Ông Trương tìm cách trốn tránh trừng phạt bằng cách tự sát. Hành động này gây tổn hại nghiêm trọng tới đảng và quân đội", thông cáo nêu rõ.

Tân Hoa Xã đưa tin, Trương Dương bị tình nghi đưa và nhận hối lộ, đồng thời sở hữu một khối lượng tài sản khổng lồ mà ông ta không thể lý giải nổi. "Ông ta suy đồi về mặt chính trị và tham lam".

Theo một nguồn tin khác của SCMP, hơn 40 người đã bị thẩm vấn trong vụ điều tra Trương Dương.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, ông Trương có liên quan tới các cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, những sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Bắc Kinh bị điều tra vì mua quan bán chức và tham nhũng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại