Trung Quốc chế giễu Ukraine đem 'thuyền đánh cá' đi tập trận với Mỹ

SONG HY |

Truyền thông Trung Quốc nói hạm đội tàu của Ukraine nhỏ bé tới thảm thương khi sát cánh cùng khu trục hạm to lớn của Mỹ trong cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra ở phía Nam Ukraine thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông Trung Quốc. Không phải các khí tài hùng hậu được mang ra phô diễn hay sự xuất hiện bất ngờ của tàu chiến Nga, thứ báo giới Trung Quốc đặc biệt quan tâm là các con tàu thuộc dự án "Gyurza" Ukraine mang tới cuộc tập trận.

Hãng tin Sohu nói những "chiếc thuyền" của Ukraine trông nhỏ bé đến đáng thương khi xuất hiện cùng các khu trục hạm có lượng giãn nước tới 8.000 tấn của Mỹ.

"Ukraine cho ra đời 'chiếc thuyền đánh cá' đáng thất vọng, dù sao thì các tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ của dự án 58155 cũng là tàu mặt nước đầu tiên do chính nước này tạo ra kể từ sau Chiến tranh Lạnh", Sohu viết.

Theo Sputnik, các tàu thuộc dự án 58155 của Ukraine trên thực tế vô dụng khi tuần tra các vùng biển ven bờ.

Súng của chúng không thể khai hỏa hiệu quả nếu không sử dụng hệ thống đối trọng để cải thiện sự cân bằng và ổn định mô-đun chiến đấu. Ngoài ra, hệ thống tên lửa chống tăng lắp đặt trên các con tàu không được thiết kế để vận hành trên biển và dễ bị hỏng do độ ẩm.

"Các chuyên gia phương Tây khoe khoang rằng Ukraine tận dụng cuộc tập trận để phô trương lực lượng chống Nga. Nhưng thành thực mà nói, các pháo hạm nhỏ nặng 50 tấn này không đủ sức để đe dọa 'dân tộc anh hùng'", hãng tin Trung Quốc kết luận.

Cuộc tập trận Sea Breeze diễn ra từ ngày 1 tới ngày 12/7/2019. Truyền thông Nga cáo buộc cuộc tập trận nhằm khiêu khích Matxcơva và tăng cường phối hợp giữa hải quân Mỹ và đồng minh trong trường hợp các quốc gia này muốn phong tỏa biển Đen.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây và Ukraine khẳng định Sea Breeze chỉ có mục đích chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên và nâng cao sự hợp tác cũng như an ninh hàng hải trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại