TT Ukraine tiết lộ cuộc điện đàm với ông Putin: "Mọi người làm tôi phát sợ cuộc đối thoại ấy"

Thi Anh |

Theo ông Zelensky, Tổng thống Putin đã đề xuất cơ chế "all-for-all" để giải quyết vấn đề phóng thích tù nhân giữa Ukraine với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ chi tiết cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/7 trong một video đăng trên kênh Youtube Ze!President, hãng thông tấn nhà nước Ukraine UkrinForm đưa tin.

"Tất cả các đối tác Ukraine đều phản đối tôi điện đàm với ông Putin. Tôi đã quyết định gọi cho ông Putin bởi trước hết vấn đề này liên quan tới Ukraine và nhân dân. Vì thế, chúng tôi phải cảm ơn các đối tác phương Tây về sự hỗ trợ của họ nhưng chúng tôi cần có quan điểm của riêng mình. Đây là lý do vì sao tôi gọi cho ông Vladimir Putin", ông Zelensky nói.

"Tất cả mọi người đều làm tôi lo sợ cuộc đối thoại ấy... Nhưng tôi đã nói về công dân của mình. Sao anh phải sợ khi sự thật đang ở phía anh cơ chứ?"

Theo ông Zelensky, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga đã đề xuất giải quyết vấn đề phóng thích tù nhân theo cơ chế all-for-all (đôi bên cùng trao trả tất cả - PV).

"Tôi đã nói thẳng với ông ấy rằng tôi chấp nhận cơ chế 'all-for-all' nhưng chỉ có một tình huống. Vấn đề là danh sách từ người của chúng tôi ở khu vực bị chiếm đóng tạm thời lại không khớp với danh sách của những người đang kiểm soát vùng đó", Tổng thống Ukraine cho biết.

"Vì vậy chúng tôi chắc chắn chấp nhận cơ chế 'all-for-all', nhưng ta hãy bắt đầu với tất cả những người ở Nga, ở Crimea và bắt đầu với các thủy thủ. Tôi thấy có vẻ đây là một bước đi bình thường nhằm khởi động lại đàm phán và là một bước đi mạnh mẽ hướng tới triển vọng chấm dứt chiến tranh".

Ông Zelensky cũng cho biết thêm rằng ông không hiểu được mô hình bỏ qua những cuộc đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Nga về việc trao trả con tin và chấm dứt xung đột vũ trang ở Donbas.

"Mọi người cho rằng nếu có các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga thì cấm vận sẽ được dỡ bỏ. Tôi thật sự không hiểu được mô hình này", ông Zelensky khẳng định, ông chắc chắn rằng cấm vận được áp đặc không phải vì cuộc đối thoại với Tổng thống Nga, mà bởi vấn đề Crimea và xung đột ở miền Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại