Để có hòa bình ở Ukraine, Kiev cần làm ngay điều này

Đức Dũng |

Hòa bình ở Ukraine chỉ có thể đạt được nếu Kiev từ bỏ chính sách gia nhập NATO và quyền tự trị được trao cho Donbass – miền Đông Ukraine.

Nhận định trên được cựu nhà ngoại giao Ukraine Oleg Voloshin đưa ra khi phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne.

Theo ông Oleg Voloshin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chưa sẵn sàng thiết lập hòa bình ở Ukraine, vì ông sợ những người cực đoan và những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông nói: "Bản thân Tổng thống Zelensky, mặc dù ông hứa sẽ mang lại hòa bình ở Ukraine, nhưng chưa sẵn sàng cho việc này. Ông sợ những người cực đoan, sợ những người theo chủ nghĩa dân tộc”.

Đồng thời ông Oleg Voloshin nhấn mạnh Kiev nên nhượng bộ, đặc biệt, dỡ bỏ sự phong tỏa Bán đảo Crimea và khu vực Donbass (miền đông Ukraine), bởi vì ở khu vực đó có những công dân Ukraine cần được hỗ trợ.

Theo ông, chính quyền Ukraine không nên chỉ tuyên bố mong muốn thiết lập hòa bình, mà phải thực hiện các bước và hành động cụ thể, và sẽ không có người Ukraine nào phải chịu bất kỳ tổn thất nào từ những hành động đó.

"Trong thời điểm hiện tại, phần lớn công dân Ukraine ủng hộ hòa bình, nhưng công nhận rằng hòa bình trong mọi trường hợp sẽ là cái giá của sự nhượng bộ, ví dụ, từ chối gia nhập NATO, trao quy chế đặc biệt cho Donbass, và đây đều là những nhượng bộ có thể chấp nhận được. Nền kinh tế sẽ bắt đầu phát triển", ông Voloshin nói thêm.

Ngoài ra, cựu nhà ngoại giao Ukraine nói rằng có rất nhiều chính trị gia xung quanh Tổng thống Zelensky, những người có tư tưởng chống Nga và ủng hộ quan điểm chống Nga của chính quyền cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Về vấn đề này, theo ông Voloshin, Tổng thống Zelensky sẽ khó thay đổi tình hình và xây dựng chính sách của riêng ông, cũng như thực hiện lời hứa trước bầu cử của ông.

Để có hòa bình ở Ukraine, Kiev cần làm ngay điều này - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine

Trước đó, ngày 14/7, nghị sĩ Ukraine Yevhen Muraiev cho rằng, giới chức Kiev đã khiến người dân Ukraine xa lánh đất nước mình thông qua việc áp đặt lệnh cấm vận đối với Bán đảo Crimea và Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine), đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ của các nghị sĩ là đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Muraiev nêu rõ: "Bằng việc áp đặt lệnh cấm vận, nhà chức trách, chính quyền, Quốc hội, Tổng thống về cơ bản đã đẩy người dân ra xa, khiến họ không gắn kết với Ukraine".

Vị nghị sĩ này khẳng định, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận trong lĩnh vực thương mại, giao thông, kinh tế và xã hội của Bán đảo Crimea và hai nền Cộng hòa tự xưng ở Donbass sẽ là bước đầu tiên hướng tới hòa bình.

Ông Muraiev nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lắng nghe chúng tôi và làm điều này ngay lập tức".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại