Ukraine gọi, Nga đáp lời: TT Putin bất ngờ điện đàm lần đầu tiên với TT Zelensky

Hồng Anh |

Nhiều vấn đề nóng đã được đề cập và bàn luận trong cuộc điện đàm chính thức đầu tiên của hai vị Tổng thống Nga và Ukraine.

Hôm 11/7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc điện đàm chính thức đầu tiên sau rất nhiều lần hai bên ra điều kiện gặp gỡ đối phương nhưng vẫn chưa có cuộc gặp nào được tổ chức.

Theo thông cáo của điện Kremlin, hai vị Tổng thống đã thảo luận về vấn đề xung đột ở Donbass Còn theo tuyên bố của văn phòng Tổng thống Ukraine, thì vấn đề 24 thủy thủ nước này đang bị giam giữ tại Nga kể từ tháng 11 năm ngoái cũng đã được đề cập trong cuộc điện đàm.

"Các Tổng thống đã thảo luận về vấn đề giải quyết xung đột ở Đông Nam Ukraine và chuyện thả các công dân đang bị giam giữ của mỗi bên. Hai ông cũng đã đạt được một thỏa thuận để những nỗ lực này được tiếp tục ở cấp độ chuyên gia", phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

"Hai vị Tổng thống cũng đã bàn luận về khả năng tiếp tục liên lạc theo định dạng Normandy", ông Peskov cho biết cuộc điện đàm này được thực hiện thể theo yêu cầu của phía Ukraine.

Trước đó, vào đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đăng tải một đoạn video kêu gọi Tổng thống Nga Putin tham gia đối thoại, với sự chứng kiến của lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Mỹ và Anh trong vai trò trung gian hòa giải.

Tổng thống Putin sau đó khẳng định rằng Moskva "không bao giờ từ chối bất cứ định dạng nào được [phía Ukraine] đề xuất", kể cả việc mở rộng nhóm Normandy 4 (hiện tại gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Tại lễ nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Zelensky đã khẳng định rằng việc chấm dứt cuộc chiến ở miền Đông và giành lại lãnh thổ của Ukraine là ưu tiên hàng đầu của ông này.

Căng thẳng giữa hai nước Nga-Ukraine đã leo thang nghiêm trọng kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine vào năm 2014.

Kể từ đó đến này, đã có khoảng 13.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Donbass.

Kiev và những quốc gia phương Tây ủng hộ nước này đã liên tục cáo buộc Nga đưa quân đội và trang bị vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine, đổ thêm dầu vào ngọn lửa chiến Donbass. Tuy nhiên Moskva đã bác bỏ những cáo buộc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại