Cựu quan chức Ukraine dọa phá nát "niềm tự hào" của Nga, Crimea đanh thép: Ông nghĩ quân đội Nga để làm cảnh ư?

Hồng Anh |

"Nếu như cần thiết, thì chỉ cần vài phút thôi, tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy cây cầu được coi là niềm tự hào của nước Nga", một cựu quan chức Ukraine vừa đe dọa Moskva như vậy.

Tên lửa Neptune (Hải Vương) của Ukraine có thể phá hủy cây cầu Kerch vĩ đại nối liền Nga-Crimea chỉ trong vòng vài phút sau khi được phóng ra, Cựu Thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn gần đây với trang LB.ua.

Cụ thể, ông Turchynov đã khẳng định rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine đã phát triển được một tổ hợp tên lửa chống hạm nhằm chống lại các đòn tấn công của Nga:

"Các tên lửa chống hạm của chúng tôi có thể phá hủy bất kỳ tàu chiến nào của Nga, không chỉ ở Biển Đen hay Biển Azov, mà thậm chí còn phóng đến tận các cảng của Nga. Và nếu như cần thiết, thì chỉ cần vài phút thôi, tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy cây cầu được coi là niềm tự hào của nước Nga".

Mẫu tên lửa chống hạm Neptune được giới thiệu lần đầu vào năm 2015. Vào tháng 4 năm nay, ông Petro Poroshenko - khi đó vẫn còn đang là Tổng thống Ukraine - đã tuyên bố rằng tổ hợp tên lửa này sẽ sớm được đưa vào biên chế của quân đội nước này.

"Người Nga đang lo lắng, vì trong giấc mơ của họ thì Ukraine sẽ không thành công", ông Yuri Biryukov, người từng làm cố vấn của cựu Tổng thống Poroshenko cho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia của Nga tỏ ra hoài nghi về việc tổ hợp tên lửa Neptune của Ukraine sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt, do họ thiếu cơ sở sản xuất quốc phòng. Ngoài ra, họ cũng lưu ý rằng loại vũ khí "mới" này của Ukraine thực chất là phiên bản cải biến từ mẫu tên lửa X-35 của Liên Xô, được chế tạo vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Cựu quan chức Ukraine dọa phá nát niềm tự hào của Nga, Crimea đanh thép: Ông nghĩ quân đội Nga để làm cảnh ư? - Ảnh 1.

Cây cầu Kerch nối liền bán đảo Crimea và Nga. Ảnh: most.life.

"Sẽ là phần mở đầu cho ngày tàn của Ukraine"

Theo RT, đây cũng là lần đầu tiên cây cầu Kerch trở thành mục tiêu tấn công trong lời đe dọa của quan chức Ukraine. Phần đường sắt của cây cầu này hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thành, và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động từ cuối năm nay.

Bình luận về lời đe dọa của cựu quan chức Ukraine, đại biểu của Crimea tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Ruslan Balbek, cho rằng ông Turchynov đã quá tự tin vào năng lực của các loại vũ khí do nước này tự phát triển và sản xuất:

"Cộng đồng quốc tế vẫn chưa được 'mục sở thị' khả năng phá hủy của tên lửa Neptune đối với mục tiêu. Chúng tôi đã thấy các vị phóng thử, nhưng kết quả thì chưa.

Hơn nữa, tôi muốn hỏi [ông Turchynov] rằng: Kể cả khi Ukraine thực sự phóng được loại tên lửa ấy, thì ông nghĩ rằng quân đội Nga để làm cảnh sao, ông nghĩ họ sẽ để yên cho tên lửa Ukraine bắn trúng các mục tiêu của Nga ư?"

Quan trọng hơn cả, theo lời ông Balbek, thì ông Turchynov đang cố tình vô hiệu hóa những tín hiệu tích cực ít ỏi đầu tiên trong quan hệ của Nga-Ukraine, chỉ vừa mới xuất hiện sau một thời gian dài (Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm đầu tiên với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào tuần trước).

Còn theo một quan chức khác của Crimea, ông Sergey Tsekov, thì những lời đe dọa của quan chức Ukraine không còn là điều quá lạ lẫm đối với họ trong 5 năm qua:

"Họ thì cái gì cũng nghĩ ra được, tất nhiên là vậy rồi. Chúng tôi hy vọng tân chính phủ của Ukraine sẽ thông minh hơn chính phủ cũ. Nhưng chúng tôi cũng phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những hành động gây hấn từ phía Ukraine.

Hiện nay khả năng phòng thủ của Crimea đã được gia tăng đáng kể, và cầu Kerch cũng vậy. Nếu có chuyện [Ukraine tấn công] xảy ra, thì không phải cầu Kerch, mà Kiev mới là bên chịu tổn hại. Nếu Ukraine dám khiêu khích [Nga], thì đó sẽ là mở đầu cho ngày tàn của họ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại