Chuyên gia: Không phải kẻ ngốc, ông Zelensky sẽ không đời nào nói "hãy trả lại Crimea" trước mặt ông Putin

Tất Đạt |

Rất khó để có thể dự đoán được sự phát triển của mối quan hệ Ukraine - Nga trong thời gian tới.

Tờ Realnoe Vremya dẫn lời các chuyên gia đã có những nhận định mới về các khả năng có thể xảy ra trong cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bên đã để lại một số điểm thú vị khi mỗi phía lại đưa ra những thông tin khác nhau. Truyền thông Ukraine nói rằng ông Zelensky đồng ý với ông Putin về việc thả các thủy thủ bị bắt giữ ở Eo biển Kerch. Trong khi đó, điện Kremlin cho rằng hai nguyên thủ đã nói về tình hình ở Donbass và việc trao trả các tù binh.

Cuộc trò chuyện của "hai Vladimir"

Ông Putin và và ông Zelensky đã đồng ý tiếp tục các cuộc đối thoại ở cấp cao hơn và có khả năng sẽ thực hiện theo định dạng Normandy.

Cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine có thể sẽ nhắc tới thỏa thuận MINSK với Mỹ, Đức, Anh và Pháp là các nước trung gian. Dù bất kì tình huống nào xảy ra đi chăng nữa, thì ông Zelensky cũng đã đưa ra lời đề nghị, ông Putin ủng hộ và khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại dưới bất kì định dạng nào.

Chuyên gia chính trị, giám đốc Tổ chức Tư vấn Truyền thông Yevgeny Minchenko phủ nhận khả năng rằng hai tổng thống đã đối thoại về Crimea qua điện thoại.

"Không, họ không nói về chuyện đó bởi Crimea không phải là vấn đề có thể đàm phán với Nga. Tôi rất tin tưởng rằng chủ đề Crimea đã không được đưa ra trong cuộc nói chuyện giữa ông Putin và ông Zelensky. Ông Zelensky không phải kẻ ngốc, ông ấy sẽ không nói 'hãy trả lại Crimea' ngay trước mặt ông Putin," ông Michenko chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia, vấn đề Crimea đã thể hiện sự mâu thuẫn của chính ông Zelensky. Ông Minchenko nhắc lại rằng, khi còn là ứng viên tổng thống Ukraine và được hỏi về lời đầu tiên sẽ nói với ông Putin, ông Zelensky trả lời rằng ông sẽ nói câu: "Cảm ơn ông [Putin] vì đã trả lại Crimea".

"Rõ ràng ông Zelensky không nói câu đó trong cuộc điện đàm với ông Putin," ông Minchenko nói.

Tuy vậy, các chuyên gia chính trị nhấn mạnh rằng việc giữ lời hứa lúc tranh cử là đặc biệt quan trọng với tổng thống Ukraine và ông Zelensky cần phải đưa các thủy thủ Ukraine bị bắt ở Kerch trở về quê hương.

"Câu hỏi được đặt ra là Ukraine sẽ phải đánh đổi cái gì và như thế nào," ông Minchenko chỉ ra. Cũng theo ông Minchenko, một giải pháp ngoại giao tích cực trong việc thả các thủy thủ Ukraine sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Nhìn chung, rất khó để đánh giá ý nghĩa của cuộc đối thoại đầu tiên giữa ông Zelensky và ông Putin mà không đặt trong bối cảnh rộng hơn.

"Chúng ta sẽ biết những diễn biến mới trong năm nay, đặc biệt là sự thay đổi và phát triển trong quan hệ giữa Nga và Ukraine. Hiện tại, ông Zelensky đang đứng trước một ngã rẽ lớn. Chúng ta cần theo dõi kết quả của các cuộc đối thoại trong tương lai," ông Minchenko kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại