CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không

N. Tuấn Sơn |

Tướng Haftar tuyên bố lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

20h35: Kênh Sky News Arabia cho biết các đơn vị của LNA đã rời khỏi khu vực sân bay quốc tế Tripoli trong khi các cuộc chạm súng vẫn diễn ra dữ dội với lực lượng chính phủ (GNA) do phương Tây hậu thuẫn.

Kênh này dẫn một nguồn tin từ Tổng hành dinh cho biết GNA, trong quá trình phản công đã đẩy lùi các đơn vị của LNA ra khỏi các vị trí bị chiếm đóng trước đó, bao gồm cả sân bay quốc tế Tripoli (bị bỏ hoang từ năm 2014).

20h10: Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ người dân địa phương cho biết một máy bay chiến đấu đã tấn công phi trường Matiga - sân bay duy nhất còn hoạt động được ở thủ đô Tripoli của Libya. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ không kích này.

19h05: Dường như Phái bộ Liên hợp quốc tại Syria cũng đang rút nhanh khỏi Libya khi nhiều người chứng kiến cho thấy 1 đoàn xe lớn có chữ UN rút qua cửa khẩu Ras Jedir để sang Tunissia.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 1.

Đoàn xe lớn có chữ UN rút qua cửa khẩu Ras Jedir.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 2.

Đoàn xe được cho là của phái bộ LHQ tại Libya đang rút đi.

18h50: Dường như nguyên nhân các đơn vị LNA phải rút lui là họ đang bị thiệt hại khá nặng nề trước cuộc phản công của GNA. Nhiều xe cơ giới hiện đại của LNA bị phá hủy.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 3.
CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 4.

Xe cơ giới của lực lượng LNA bị phá hủy.

17h10: Các đơn vị thuộc lực lượng LNA đột ngột rút quân khỏi sân bay Tripoli sau khi bị GNA không kích, Sputnik dẫn nguồn Sky News Arabia.

16h15: Thông tin chiến sự mới cập nhật cho thấy LNA đã chiếm được trại Yarmouk trong khi các cuộc trạm súng quyết liệt đang diễn ra ở khu vực Khallet al Furjan. Các chiến đấu cơ của Không quân GNA do phương Tây hậu thuẫn tấn công căn cứ không quân Watiya.

Các nguồn ngoại giao của AFP cho biết cho biết hôm nay 08/04/2019, Nga vừa từ chối tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi các lực lượng do tướng Khalifa Hafar chỉ huy ngừng ngay lập tức cuộc tiến công vào Tripoli.

Moscow nhấn mạnh rằng lời kêu gọi ngừng bắn công bằng phải là đối với tất cả các lực lượng tham gia xung đột chứ không phải chỉ có riêng lực lượng LNA của tướng Khalifa Haftar.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 5.

Bản đồ chiến sự mới nhất ở Libya ngày 08/04/2019.

15h00: Trang tin Aljazeera cho biết Quân đội Chính phủ Hiệp định Libya (GNA) tuyên bố tổng phản công để bảo vệ thủ đô Tripoli và chiếm lại những khu vực đã rơi vào tay lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

Đại tá Mohamed Gnounou người phát ngôn GNA tuyên bố với các phóng viên rằng chiến dịch phòng thủ mang tên "Núi lửa thịnh nộ" (Volcano of Anger) đã được phát động nhằm "thanh lọc toàn bộ thành thị ở Libya khỏi kẻ xâm lược và các lực lượng phi pháp".

14h25: Lực lượng LNA dưới sự chỉ huy của tướng Khalifa Haftar đã chiếm được căn cứ quân sự Yarmuk ở phía Nam Tripoli, một chỉ huy cấp cao của lực lượng này chia sẻ với Sputnik.

14h10: Libya quá nguy hiểm đối với các binh sĩ Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố khi Washington quyết định rút toàn bộ các binh sĩ và nhân viên ngoại giao còn lại của Hoa Kỳ ở Libya.

Tình hình Libya căng thẳng, Mỹ ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ và nhân viên ngoại giao khỏi quốc gia Bắc Phi này.

11h45: Kênh RT (Nga) dẫn nguồn truyền thông địa phương Libya đưa tin các cuộc chạm súng dữ dội vẫn đang diễn ra xung quanh sân bay quốc tế Tripoli, các bên đang ở trong "hình thái da báo" khi các đơn vị của cả LNA và GNA chiếm giữ những khu vực xen kẽ nhau.

Kênh truyền hình 218TV cho biết các lực lượng GNA đang củng cố thế trận phòng ngự để ngăn đà tiến công của LNA vào Tripoli và họ đã bước đầu thành công khi tiêu diệt được nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của đối phương.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 7.
CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 8.

Phương tiện chiến đấu của LNA bị lực lượng GNA tiêu diệt hoặc bắt giữ.

11h30: Nếu Mỹ và NATO muốn can thiệp quân sự vào Libya nhằm ngăn đà tiến công của LNA vào Tripoli thì họ sẽ phải hết sức dè chừng bởi lực lượng này sở hữu khá nhiều vũ khí phòng không tuy không hiện đại nhưng khá nguy hiểm.

Một số nguồn tin cho hay, LNA có trong tay các tổ hợp tên lửa phòng không S-200, S-125 và thậm chí cả hệ thống Kub mệnh danh "3 ngón tay thần chết" (NATO định danh SA-6 Gainful) cùng một số đài radar cảnh giới tầm xa. Tất cả đều do Liên Xô cũ chế tạo.

11h15: Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố "Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về tình hình chiến sự gần Tripoli. Chúng tôi kịch liệt phản đối chiến dịch tiến công của các lực lượng do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu và yêu cầu dừng ngay tất cả các chiến dịch quân sự tấn công thủ đô Libya. Các đơn vị này phải trở lại các vị trí ban đầu".

Tờ The Guardian cho biết Cộng đồng quốc tế cực lực lên án chiến dịch tấn công của tướng Haftar chống lại Tripoli.

Một nguồn tin của tờ này cho biết, Pháp đối tác châu Âu được coi là mạnh nhất của tướng Haftar, sẽ phải lo lắng vì "con bài" này có thể sẽ vuột khỏi tầm kiểm soát.

10h55: Sau khi thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây Libya, tướng Khalifa Haftar, chỉ huy lực lượng LNA cứng rắn tuyên bố sẽ sẽ tấn công bất kỳ căn cứ không quân nào hỗ trợ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), kể cả máy bay NATO nếu chúng xuất hiện trên vùng cấm.

10h45: Suốt đêm qua, giao tranh giữa lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Libya (GNA) và các đơn vị của LNA vẫn diễn ra ác liệt xung quanh Thủ đô và sân bay quốc tế Tripoli. LNA liên tiếp phải hứng chịu những tổn thất nặng nề, các mũi thọc sâu bị ngăn chặn không thể tiến vào trung tâm Tripoli. Lực lượng GNA tạm thời giữ vững được chiến tuyến.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật chiến sự Libya tính đến hết ngày 07/04/2019.

10h30: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đưa ra tuyên bố rằng Mỹ yêu cầu Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với tướng Khalifa Haftar phải chấm dứt ngay các hành động quân sự tấn công Tripoli.

CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng không - Ảnh 11.

Thủy quân lục chiến dùng tàu đổ bộ đệm khí cao tốc sơ tán người Mỹ ở Libya.

Chiều tối qua, Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Phi đã ra lệnh rút các binh sĩ, nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi Libya vì tình hình ở đây đã rất nguy ngập khi các mũi tiến công của LNA đã áp sát Tripoli.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại