Thổ Nhĩ Kỳ mất luôn tàu sân bay vì mua tên lửa S-400 Nga: Thiệt đơn thiệt kép?

Hải Dương |

Hậu quả xảy ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi mua sắm hệ thống tên lửa S-400 Triumf của Nga có vẻ như sẽ không chỉ dừng lại đối với riêng không quân nước này.

Mới đây các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải hình ảnh về siêu chiến hạm lớn nhất của hải quân nước này mang tên TCG Anadolu trong tình trạng đã gần như hoàn thiện phần thân, con tàu dự kiến sẽ được hạ thủy vào cuối năm 2019 và chính thức vào biên chế chiến đấu trong năm 2021.

Được xây dựng dựa trên chiếc LHD Juan Carlos I của Tây Ban Nha, TCG Anadolu với lượng giãn nước 28.000 tấn, chiều dài 232 m, chiều rộng 32 m có sẵn hai cấu hình đó là tàu đổ bộ tấn công và cả tàu sân bay hạng nhẹ.

Với thiết kế dành cho tàu đổ bộ, TCG Anadolu sở hữu khoang ngập nước rộng 1.880 m2, có thể mang theo 4 tàu đổ bộ cơ giới (LCM), hoặc 2 tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), hoặc 2 tàu đổ bộ chở quân và phương tiện bọc thép (LCVP). Ngoài ra khu tập kết phương tiện hạng nặng của tàu rộng 1.410 m2, đủ sức chứa tới 29 xe tăng chiến đấu chủ lực.

Thổ Nhĩ Kỳ mất luôn tàu sân bay vì mua tên lửa S-400 Nga: Thiệt đơn thiệt kép? - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay hạng nhẹ TCG Anadolu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Trong cấu hình tàu sân bay, diện tích sàn cất hạ cánh trên boong tàu TCG Anadolu là 5.440 m2 đi kèm một nhà chứa máy bay rộng 990 m2 có thể chứa 12 trực thăng hạng trung hoặc 8 chiếc CH-47F Chinook hạng nặng. Bên cạnh đó nó còn triển khai được trực thăng vũ trang nội địa T-129 ATAK hoặc UAV tấn công Bayraktar TB2.

Tuy nhiên để thực sự làm được chức năng của tàu sân bay thì dĩ nhiên chiếc TCG Anadolu phải có khả năng mang theo tiêm kích hạm và đối tượng được Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới không phải ai khác mà chính là chiến đấu cơ cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II do Mỹ chế tạo.

Theo ước tính sơ bộ thì trong điều kiện bình thường, tàu TCG Anadolu sẽ mang theo 6 chiếc F-35B khi thực hiện nhiệm vụ, còn nếu xảy ra tình huống phức tạp thì phi đội tiêm kích hạm này sẽ được nâng lên thành 10 - 12 chiếc.

Thổ Nhĩ Kỳ mất luôn tàu sân bay vì mua tên lửa S-400 Nga: Thiệt đơn thiệt kép? - Ảnh 2.

Tiêm kích tàng hình F-35B Lighting II trên tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp

Nhưng với việc Ankara vẫn quyết định theo đuổi đến cùng thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa S-400 Triumf của Nga thì viễn cảnh để họ có tàu sân bay là gần như bằng không, bởi hiện tại Mỹ đã "đóng băng" việc chuyển giao tiêm kích F-35A (phiên bản cất hạ cánh thông thường) và dĩ nhiên là sẽ không bao giờ chấp nhận bán phiên bản F-35B.

Khi không được trang bị tiêm kích hạm F-35B thì chiếc TCG Anadolu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ dĩ nhiên chỉ có thể đảm nhiệm duy nhất vai trò tàu đổ bộ tấn công mà thôi.

Phương án thay thế F-35B bằng AV-8B Harrier cũng là bất khả thi vì hiện tại thậm chí chẳng còn nguồn hàng đã qua sử dụng để Ankara mua sang tay.

Rõ ràng hậu quả xảy đến đối với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là nghiêm trọng hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu, khi chẳng phải riêng lực lượng không quân mà cả hải quân của họ cũng sẽ bị thiệt hại nặng nề vì vương phải biện pháp trừng phạt khốc liệt được Mỹ áp dụng.

Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua bằng được tên lửa S-400 từ Nga. Động thái này cho thấy dường như họ đã tính rất kỹ các hậu quả có thể xảy đến.

Sức mạnh tàu đổ bộ tấn công kiêm tàu sân bay hạng nhẹ TCG Anadolu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại