Hy hữu: Tiêm kích F-16 Hà Lan tự bắn chính mình - Thông tin mật vừa bị lộ

N. Tuấn Sơn |

Trong một cuộc tập trận hồi tháng 1/2019, phi công Không quân Hoàng gia Hà Lan đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi chiếc tiêm kích F-16 bị hư hại bởi chính đạn của mình.

Vụviệc hết sức nghiêm trọng bởi một số viên đạn đã khiến động cơ của chiếc tiêm kích F-16 này ngừng hoạt động.

Quân đội Hoàng gia Hà Lan đã tiến hành diều tra vụ tai nạn liên quan tới việc một chiếc tiêm kích F-16 bị hư hại nghiêm trọng gây ra bởi chính những viên đạn bắn đi từ khẩu pháo hàng không của minh trong một chuyến bay huấn luyện vào hồi tháng 1, kênh tin tức Nederlandse Omroep Stichting cho biết.

Cuộc điều tra được tiến hành hết sức cẩn thận để tìm ra nguyên nhân làm thế nào mà chiếc F-16 lại tự bắn vào chính mình và liệu tổ bay và các nhân viên mặt đất có bị nguy hiểm trong bài bay huấn luyện này hay không. Các điều tra viên đã tiến hành thực nghiệm và họ đã thảo luận với những nhân viên liên quan.

Hy hữu: Tiêm kích F-16 Hà Lan tự bắn chính mình - Thông tin mật vừa bị lộ - Ảnh 2.

Chiếc F-16 bị hư hại do chính pháo của mình.

"Đây là trường hợp nghiêm trọng. Vì thế, chúng tôi muốn tìm ra điều gì đã xảy đến và làm thế nào có thể ngăn chặn được những vụ việc tương tự trong tương lai", tướng Wim Bargerbos điều tra viên về an toàn bay Không quân Hoàng gia Hà Lan tuyên bố.

Theo kênh tin tức trên, vụ việc xảy ra vào hôm 21/01/2019 khi 2 chiếc tiêm kích F-16 thực hành khoa mục huấn luyện bắn đạn thật pháo hàng không tại thao trường Vliehors ở Vlieland.

Một trong số 2 máy bay F-16 đã bị hư hại bởi chính những viên đạn của mình. Ít nhất 1 viên đã sượt qua thân máy bay và một số mảnh văng đã xuyên vào động cơ. Tuy nhiên, không có ai bị thương. Phi công đã thực hiện quy trình khẩn nguy và đưa máy bay hạ cánh an toàn tại căn cứ không quân Leeuwarden.

Tiêm kích đa năng F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu thế hệ 4 do Mỹ chế tạo. Quân đội Hoàng gia Hà Lan cùng với Bỉ - quốc gia láng giềng đang nâng cấp không quân của mình bằng máy bay thế hệ mới và bày tỏ nguyện vọng được mua thêm những chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Mỹ.

Vào tháng 12/2018, Bộ trưởng BQP Hà Lan Ank Bijleveld đã tuyên bố với hãng thông tấn ANP rằng Hà Lan có thể sẽ tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm tới để mua thêm tiêm kích tàng hình F-35.

Quốc gia này trước đó đã đặt mua 37 chiếc tiêm kích F-35A, đủ trang bị cho 2 phi đôi, tuy nhiên NATO đề nghị họ phải tăng lên thành 3 phi đội, ANP cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại