Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp

N. Tuấn Sơn |

Libya đã chính thức nổ ra chiến tranh. Giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa Lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia do phương Tây hậu thuẫn với Quân đội Quốc gia Libya.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

Các hãng tin lớn đều đồng loạt đưa tin, hiện nay các chiến đầu cơ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn đang tiến hàng những đợt không kích dữ dội nhằm vào các thị trấn Suq al-Khamis, Mizda, Jendouba và Wadi al-Rabi’a của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya.

Các nhân viên Liên hợp quốc đã di tản khẩn cấp khỏi Tripoli.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.

Máy bay của LHQ có mặt ở Tripoli để sơ tán khẩn cấp nhân viên của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở quốc gia này khi Quân đội Quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar chỉ huy tiến về Thủ đô Tripoli nhằm giải phóng thành phố này. Giao tranh đang diễn ra dữ dội.

Ông Lavrov cho biết Nga hết sức lo ngại về việc các nhóm vũ trang sử dụng máy bay chiến đấu giao tranh với nhau.

Ngoại trưởng các nước G7 đã họp khẩn ở Dinard, Pháp kêu gọi dừng tất cả các hoạt động quân sự và LNA không được tiến về Tripoli" và cảnh báo dân thường đang bị nguy hiểm. Họ lặp lại đề nghị ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới được đưa ra sau cuộc họp khẩn ở New York.

Hiện nay các lực lượng do tướng Khalifa Haftar chỉ huy lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang phát động cuộc tấn công để chiếm Tripoli. Vào tối qua, các mũi tiến công của LNA đã tiến tới cách sân bay cách Thủ đô Libya chừng 30km về phía Nam.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 2.

Một xe cơ giới của LNA bị GNA hạ tại Suq Khamis.

Thông tin mới nhất cho biết LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay trong khi GNA đã huy động dân quân đánh trả ở sân bay.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 3.

GNA đã huy động dân quân.


Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 4.

LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay Tripoli

Theo Al Jazeera, các chiến đấu cơ của GNA đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào lực lượng LNA ở cách Tripoli chừng 80 km về phía Nam. Hiện LNA đã tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở phần phía Tây của nước này.

Hôm qua, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), đã ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli để "giải phóng Thủ đô khỏi những kẻ khủng bố".

Tuyên bố của Haftar cáo buộc trực tiếp vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), do Fayez al-Sarraj lãnh đạo và được thành lập với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và EU. Haftar kêu gọi người dân và các nhóm vũ trang trung thành với GNA ở Tripoli hạ vũ khí.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 6.

Một số tù binh LNA bị GNA bắt.


Các máy bay chiến đấu của LNA đã liên tiếp giội bom vào các mũi tiến công của GNA. Ngược lại không quân GNA cũng tấn công vào khu vực Kamun Gharian của LNA cách đây chừng 1 giờ.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 7.

Không quân GNA cũng tấn công vào khu vực Kamun Gharian.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 8.

Máy bay chiến đấu MiG-23ML của GNA. Ảnh: AFP

Các nguồn tin ủng hộ LNA xác nhận không quân GNA đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào các mũi tiến công của họ đang hướng về Tripoli, tuy nhiên dường như các đòn không kích không hiệu quả.

Hiện Không quân GNA đang ở hữu một số phi đội chiến đấu cơ loại cũ, bao gồm 9 máy bay huấn luyện và cường kích hạng nhẹ L-39, 2 máy bay tiêm kích bom MiG-23ML và 1 trực thăng tấn công Mi-24. Hầu hết các máy bay này đều đồn trú tại căn cứ không quân Misurata.

Đáp trả các đợt tấn công của GNA, LNA tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây nước này và đe dọa rằng Không quân Libya (LAF) sẽ tấn công vào bất cứ căn cứ sân bay nào ủng hộ GNA.

LAF hiện đang kiểm soát một số sân bay ở miền Đông Libya và sở hữu vài chục chiến đấu cơ các loại, bao gồm 2 máy bay Mirage F1, 12 tiêp kích Mig-21, 3 tiêm kích bom Mig-23ML và 1 máy bay Su-22. Những chiến đấu cơ này đảm bảo cho LNA có thể chiếm ưu thế trên không ở miền Tây nước này.

Trong vài giờ tới, nhiều người cho rằng sẽ có các đợt không kích ở miền Tây Libya nếu GNA tiếp tục tấn công vào các dơn vị của LNA.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 10.

Các cuộc chạm súng dữ dội đang diễn ra xung quanh thủ đô Tripoli của Libya.

20h30 (giờ Việt Nam): Các lực lượng GNA đã phục kích 1 đoàn xe của LNA ở phía Nam Tripoli tiêu diệt ít nhất 2 xe cơ giới và bắt 10 tù binh.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 11.

Các tù binh LNA bị bắt.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 12.

Nhóm quân LNA ở khu vực al-Hira, 60km về phía tây của Tripoli

21h10: Lực lượng GAN từ Misrata đã đột kích vào Tripoli. Tuy nhiên, Lữ đoàn 166 của LNA đang chốt giữ sân bay quốc tế Tripoli.

Trong khi đó, các Lữ đoàn 308 LNA và Lữ đoàn 9 Tarhouna đang giao chiến dữ dội với dân quân trung thành với GNA ở Wadi al-Rabi

21h30: Lực lượng LNA đã chiếm căn cứ không quân Watia, các thị trấn Abratah và Surman đồng thời cắt tuyến đường nối giữa Zawiya và Janzur. Mặc dù LNA đang chiếm giữ khu vực sân bay quốc tế Tripoli tuy nhiên giao tranh dữ dội đang diễn ra ở khu vực Qasr ib Ghashir và phía Tây sân bay này.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 13.

21h45: LNA tuyên bố đã chiếm lại được toàn bộ sân bay quốc tế Tripoli nằm cách thủ đô Libya 34km (21 dặm), nơi đã dừng hoạt động từ năm 2014 do cơ sở hạ tầng ở đây bị phá hủy nặng nề.

22h10: Một nguồn tin của LNA chia sẻ với Sputnik rằng các lực lượng của họ đã chiếm được một số khu vực và vị trí quan trọng ở phía Tây, Nam và Tây Nam thủ đô Tripoli, bao gồm Gharyan, Al-Swani, Janzur,và 1 điểm kiểm soát ở khu vực Wershiffana.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 14.

Lực lượng LNA dưới sự yểm trợ của không quân (MiG-23) đã kiểm soát được nhiều khu vực xung quanh Tripoli.

22h15: Tin mới nhất cho biết lực lượng GNA đã chiếm được khu vực al-Aziziyah từ tay LNA.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 15.

Bản đồ các khu vực giao tranh. Sân bay quốc tế Tripoli (khoanh đỏ) là nơi đang có các cuộc giao tranh dữ dội.

22h35: LNA ra thông báo "Quân đội Libya tuyên bố miền Tây đất nước trở thành khu vực tiến hành các hoạt động quân sự và ra lệnh cấm các chuyến bay quân sự trên khu vực này. Chúng tôi sẽ tấn công bất cứ sân bay nào ở miền Tây nếu ở đó các chiến đấu cơ xuất kích".

22h45: Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Tripoli được phương Tây hậu thuẫn Fayez Sarraj đã chỉ định Đại tá Muhammad Kanunu làm người phát ngôn chính thức của quân đội.

"Đại tá không quân Muhammad Hassan Muhammad Kanunu đã được chỉ định làm người phát ngôn chính thức của Quân đội Libya", chính phủ nước này thông báo sắc lệnh mới nhất trên trang Facebook của mình.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở đất nước này khi lực lượng LNA do tướng Khalifa Haftar chỉ huy đang tiến hành đánh chiếm lại Tripoli từ tay các lực lượng GNA. Hiện nay LNA đã chiếm lại được một số khu vực trên đường tiến về Thủ đô.

Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Fayez Sarraj đã ra lệnh cho các lực lượng của mình sử dụng mọi biện pháp và phương tiện chiến tranh cần thiết.

22h55: Kênh truyền hình Sky News Arabia TV (trụ sở tại UAE) vừa đưa tin Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã tiến sát tới ngoại ô Thủ đô Tripoli sau khi kiểm soát được các thị trấn al-Zahra, al-Sa’adiyah và Ayn Zarah.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 17.

Các mũi tiến công của LNA đang áp sát vành đai ngoài của Thủ đô Tripoli.

Hiện các đơn vị của LNA chỉ còn cách trung tâm Thủ đô chừng 10km về phía Nam. Trước đó 2 ngày họ đã phát động chiến dịch quân sự để giải phóng thành phố này khỏi tay của GNA.

23h45: Những hình ảnh đầu tiên về lực lượng LNA chiếm giữ sân bay Tripoli với chủ công là lữ đoàn 106.

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 18.
Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 19.
Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 20.

23h55: Đặc sứ của Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame đã tuyên bố rằng Tổ chức này sẽ tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Libya.

"Tôi muốn một lần nữa đảm bảo với người dân Syria rằng Liên hợp quốc sẽ không bỏ mặc họ một mình và sẽ tiếp tục ở Libya, nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị, ngăn xung đột vũ trang giữa các bên", ông tuyên bố trên Twitter sau khi gặp người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) Fayez Sarraj.

Cùng lúc này các đoàn xe quân sự từ Misrata đã tới ngoại ô Tripoli. Giao tranh đang xảy ra ác liệt ở phía nam Thủ đô và ở khu vực thành phố sơn cước Gharyan.

Trước đó 1 ngày (hôm qua, thứ Sáu ngày 05/04), lực lượng LNA đã chiếm được sân bay quốc tế Tripoli sau những trận giao tranh dữ dội với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA). Nhằm ngăn đà tiến công của đối phương, không quân của GNA đã bắt đầu không kích vào các mục tiêu của LNA.

Các nguồn tin ủng hộ LNA cho biết một trong số các cuộc không kích đã giết chết 4 thường dân ở thị trấn al-Aziziyah. Để đáp trả "tội ác" này, LNA đã thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây đất nước và đe dọa GNA sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nếu tiếp tục không kích.

01h10 (07/04): Theo kênh al-Arabia, LNA kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli và tiến đến khu vực Khallet al-Furjan, một trong những khu phố phía nam Tripoli. 

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 22.
Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 23.

Hướng tiến công của lực lượng LNA.

Dự kiến LNA sẽ đánh theo cách tạo 2 túi và dứt điểm dần từng túi lớn.

06h45 (ngày 07/04): LNA đưa các cano cao tốc dành cho lực lượng đặc biệt của họ tiếp cận bờ biển. Khả năng cao sau khi kiểm soát Gate 27 họ sẽ tập kích bằng đường biển, mũi tấn công hoàn toàn mới, khóa chặt đường rút của GNA

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 24.
Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 25.

07h15 (ngày 07/04): Giao tranh dữ dội xuyên đêm. Lực lượng quân chính phủ GNA phản công và chiếm được các khu vực al-Aazzizya, al-Karimah, al-Sawani và al-Zahra.

07h30 (ngày 07/04): Một số mũi tấn công của LNA bị GNA phục kích gây ra những thiệt hại khá lớn

Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 26.
Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 27.

Phương tiện chiến đấu của LNA bị GNA phục kích và tiêu diệt.

7h50: Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố cuộc khủng hoảng Libya không thể giải quyết bằng "1 chiến thắng quân sự", giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất.

Ông Le Drian tuyên bố trong cuộc họp báo kết thúc cuộc gặp của ngoại trưởng các nước G7 tổ chức ở Pháp:

"Ở Libya chúng tôi biết điều gì cần phải làm. Tối qua (06/07), chúng tôi đã phác thảo một tuyên bố mà không gặp khó khăn gì. Có một trong những điều tiên quyết ở Syria đó là một chiến thắng quân sự không thể giải quyết được gì. Giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại