Động trời: Nga có thể "xẻ thịt" tàu sân bay Kuznetsov duy nhất làm sắt vụn - Lý do khó tin

Chỉ Nhàn |

Không loại trừ khả năng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ phải về hưu trước thời hạn chỉ vì lý do "buồn cười", không thể tin nổi với cường quốc quân sự như Liên bang Nga.

Thông tin "động trời" này vừa được tờ Izvestia tiết lộ, theo đó tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga - Đô đốc Kuznetsov có thể ngừng hoạt động nếu Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp đóng tàu không giải quyết được bài toán về ụ nổi PD-50.

Còn nhớ, ngày 30/10/2018, ụ nổi phục vụ sửa chữa tàu Kuznetsov bất ngờ bị nghiêng sang một góc nguy hiểm khi nước tràn vào bể chứa.

Một trong hai chiếc cần cẩu 70 tấn trên ụ PD-50 rơi xuống boong tàu Kuznetsov làm thủng một lỗ lớn 4x5m, khiến con tàu bị hư hại. Chiếc cần cẩu thứ hai rơi xuống nước rồi chìm nghỉm.

Ụ PD-50 không bị lật úp, còn chiếc Kuznetsov đã được kéo ra ngoài, tới cầu tàu gần đó của một nhà máy đóng tàu quân sự. Trong khoảng 4 tiếng sau khi vụ tai nạn được báo cáo với ban quản lý cảng, PD-50 tiếp tục bị nước tràn vào cho tới khi bị chìm.

Việc sửa chữa lỗ thủng trên boong tàu sân bay Kuznetsov không quá khó khăn, vấn đề là hiện Nga không có phương án nào thay thế ụ nổi PD-50 được chế tạo năm 1980 tại Thụy Điển.

Không có ụ nổi, người ta không thể đưa tàu sân bay Kuznetsov khỏi mặt nước để phục vụ việc sửa chữa vỏ tàu. Điều này thực sự là rất nghiêm trọng!

Cho nên, nguồn tin của Hải quân Nga cho biết, không loại trừ khả năng họ có thể sẽ loại biên chế tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trước thời hạn.

Thực tế, ngay trước khi sự cố này xảy ra, giới phân tích quân sự Nga không ít lần đăng đàn phản đối việc duy trì "tàu sân bay lắm tài nhiều tật".

"Nói chung, chúng ta cần xem xét lại một cách nghiêm túc khái niệm về vai trò của các nhóm tấn công tàu sân bay, vì Nga đã cam kết sử dụng tàu Đô đốc Kuznetsov để hoàn thành các nhiệm vụ như vậy", chuyên gia Oleg Vladykin phát biểu khi trả lời phỏng vấn Nezavisimaya Gazeta.

Động trời: Nga có thể xẻ thịt tàu sân bay Kuznetsov duy nhất làm sắt vụn - Lý do khó tin - Ảnh 2.

Nga không còn ụ nổi để sửa chữa Kuznetsov.

Trong khi biên tập viên Tạp chí Quốc phòng Moscow Mikhail Barabanov cho rằng, không cần thiết phải nâng cấp.

Ông này nhận định, Kuznetsov không phải là một nền tảng chiến đấu mà giống như là tàu huấn luyện, nên việc hiện đại hóa sâu là sự thừa thãi, phí tiền.

Theo Popular Mechanics, trong nhiều thập kỷ đã qua, Đô đốc Kuznetsov luôn bị "bủa vây" bởi các sự cố hỏa hoạn, hỏng động cơ, cắt giảm ngân sách.

Nó không đáng tin cậy đến nỗi mỗi khi ra biển phải có tàu kéo theo cùng để có gì còn "giúp" về nhà.

Thật vậy, trong suốt giai đoạn hoạt động từ 1991 tới 2015, con tàu chỉ thực hiện 6 chuyến hành trình.

Năm 2009, một vụ tai nạn về hệ thống điện đã xảy ra khi Kuznetsov đang hoạt động ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ khiến một thủy thủ thiệt mạng.

Năm 2016, Kuznetsov dẫn đầu hoành tráng nhóm tàu chiến Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Thế nhưng, chỉ trong vòng 3 tuần, hai máy bay tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K lần lượt gặp nạn do sự cố hỏng cáp hãm đà trên Kuznetsov.

Nhìn chung, theo giới chuyên gia, Nga hiện tại không đủ tài chính và kỹ thuật để hiện đại hóa tàu sân bay Kuznetsov hay chế tạo loạt tàu mới.

Kuznetsov không được Nga gọi là tàu sân bay!

Thật vậy, theo phân loại từ thời Liên Xô mà Nga vẫn duy trì tới ngày nay, Đô đốc Kuznetsov thuộc kiểu tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay.

Gọi như vậy là bởi vì dưới mặt boong tàu, các kỹ sư khéo léo lắp các hệ thống phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-700 Granit. Đó là chưa kể, tứ phía tàu được trang bị nhiều hệ thống phòng không gồm cả tên lửa và pháo.

Ước tính, Kuznetsov mang trong mình kho vũ khí gồm: 12 tên lửa hành trình Granit; 192 tên lửa phòng không 9M330 của tổ hợp 3K95 Kinzhal; 8 module tổ hợp phòng không Kashtan (mỗi bệ có hai khẩu pháo và 8 quả tên lửa); 60 quả rocket chống ngầm RBU; 6 bệ pháo AK-630.

Các hệ thống vũ khí đều được bố trí vô cùng khéo léo để không làm ảnh hưởng tới hoạt động của phi đội tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K cùng trực thăng.

Nếu không phải vì hệ thống động cơ hơi nước "trời đánh" thì Kuznetsov xứng đáng được coi là "tàu sân bay" (theo phân loại phương Tây) mạnh nhất hành tinh.

Không như tàu sân bay Mỹ, Kuznetsov hoàn toàn có khả năng tác chiến độc lập không cần tới đội tàu hộ tống. Nó thậm chí, có thể tấn công hủy diệt cả nhóm tàu sân bay Mỹ và châu Âu.

Video hoạt động nhộn nhịp trên mặt boong tàu sân bay Kuznetsov.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại