Trực thăng chiến đấu Mi-28NM phiên bản nâng cấp của Nga có gì mới?

Hoàng Phạm |

"Thợ săn đêm” Mi-28NM được đánh giá sẽ trở thành trực thăng tấn công uy lực nhất của quân đội Nga.

Trực thăng chiến đấu Mi-28NM. Ảnh: RBTH

Trực thăng chiến đấu Mi-28NM. Ảnh: RBTH

“Thợ săn đêm” Mi-28NM do Công ty trực thăng Nga thuộc Rostec phát triển, là phiên bản hiện đại hóa của trực thăng tấn công Mil Mi-28.

Mi-28NM có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, thực hiện được nhiều nhiệm vụ trong đó có tấn công bọc thép, phá hủy các mục tiêu trên không tốc độ thấp, trinh sát… Phiên bản mới nhất này sẽ được giới thiệu tại Triển lãm quân sự MAKS-2021 vào mùa hè năm nay. Màn biểu diễn các kỹ năng phức tạp của trực thăng chiến đấu Mi-28NM sẽ là một trong những hoạt động được chờ đợi nhất.

Mi-28NM thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2016 và đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trong vài năm qua. Tháng 6/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng về việc cung cấp 98 máy bay phiên bản Mi-28NM. Đợt đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội vào năm 2020. Việc sản xuất Mi-28NM cũng được triển khai tại nhà máy Rostvertol.

“Trực thăng Mi-28NM đã trải qua quá trình nâng cấp, chỉnh sửa sau “cuộc thử lửa” ở Syria. Các kỹ sư đã thử nghiệm trực thăng Mi-28NM trong các điều kiện thực chiến để giới thiệu trước công chúng một phiên bản trực thăng chiến đấu uy lực nhất trong lực lượng không quân Nga”, giáo sư Vadim Kozyulin tại Viện Khoa học Quân sự Nga cho biết.

Mi-28NM có gì mới?

Cabin mới của Mi-28NM được bảo vệ bằng lớp giáp, trong đó có cả kính cường lực phía trước có khả năng chịu được đạn cỡ 12,7mm. Vách ngăn bóc giáp giữa các phi thành viên kíp lái cũng hạn chế khả năng gây sát thương liên tiếp cho cả 2 phi công.

Vách ngăn này có thể chịu được tác động của đạn cỡ 20mm. Đây là lần đầu tiên trên trực thăng Mi-28 có vách ngăn giữa 2 phi công chính và phi công phụ. Hệ thống thoát khẩn cấp của phi công chính và phi công phụ có thể kích hoạt riêng biệt.

Trực thăng chiến đấu Mi-28NM phiên bản nâng cấp của Nga có gì mới? - Ảnh 1.

Mi-28NM từng được "thử lửa" ở chiến trường Syria. Ảnh: RBTH

“Mi-28NM là phiên bản mới nhất của trực thăng Mi-28N. Nó được tăng cường nhiều khả năng, trong đó có cả độ linh động. Trực thăng mới có khả năng sử dụng các vũ khí chính xác cao, có hệ thống điều khiển mới tích hợp AI. Mi-28NM có thể tương tác với các trực thăng, UAV và máy bay khác trên chiến trường”, Dmitry Litovkin, Giám đốc điều hành Independent Military Review cho biết.

Kho “vũ khí” của trực thăng Mi-28NM còn bao gồm cả máy bay không người lái kamikaze – loại UAV cảm tử.

“Mi-28NM có thể triển khai và điều khiển 1 hay nhiều UAV cảm tử. Khi các vật thể thù địch được phát hiện, các phi công sẽ đưa ra dữ liệu mục tiêu và giám sát việc loại bỏ các mục tiêu đó”, chuyên gia cho biết.

Trực thăng Mi-28NM có thể hoạt động trong các điều kiện thời tiết khó khăn, có khả năng bay ở cả chế độ có lái và tự động. Một trong những thay đổi thực tế quan trọng đối với phi công trên Mi-28NM là chế độ điều khiển kép: trong trường hợp phi công chính bị thương hoặc tử vong, phi công phụ vẫn có thể tiếp tục điều khiển trực thăng. Mi-28N không có chế độ này.

Theo các thông tin được công khai, khác biệt chính của Mi-28NM là việc được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang-ảnh nhiệt và radar, với khả năng quét xung quanh máy bay thay vì một vài hướng.

Mi-28NM có một kho vũ khí khổng lồ, gồm các tên lửa đa năng thế hệ mới, trong đó cả những tên lửa phóng vượt quá vùng nhận dạng phòng không của đối phương, cũng như nhiều loại bom khác nhau. Trực thăng có thể tấn công các mục tiêu cố định và di động trong bán kính 8-10 km./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại