TQ ra lệnh cho binh sĩ không được nổ súng trước vào tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông

Tú Anh |

Trung Quốc đã ra lệnh cho các phi công và sĩ quan hải quân nước này phải kiềm chế trong các cuộc đối đầu với máy bay và tàu chiến Mỹ trên Biển Đông.

Theo South China Morning Post, Quân đội Trung Quốc đã ra lệnh cho các binh lính nước này “không được nổ súng trước” trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách giảm leo thang căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông.

Cụ thể, các nguồn tin của South China Morning Post cho biết Bắc Kinh đã ra lệnh cho các phi công và sĩ quan hải quân Trung Quốc phải kiềm chế trong các cuộc đối đầu ở tần suất ngày càng gia tăng với các máy bay và tàu chiến Mỹ.

Thời gian vừa qua, cả hai nước đều đã đẩy mạnh hoạt động tại các vùng biển tranh chấp làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ vượt khỏi tầm kiểm soát nhưng Bắc Kinh không muốn “phe diều hâu” của Mỹ có cơ hội đẩy căng thẳng leo thang thêm.

Bất chấp việc công chúng nước này đưa ra những lời lẽ cứng rắn, coi các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ chỉ là “những con hổ giấy” nhưng Quân đội Trung Quốc (PLA) vẫn rất cảnh giác với nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ ngoài ý muốn.

TQ ra lệnh cho binh sĩ không được nổ súng trước vào tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông - Ảnh 1.

Binh lính Quân đội Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Một nguồn tin thân cận với PLA của South China Morning Post cho biết, Bắc Kinh đã liên lạc với Mỹ qua “nhiều kênh khác nhau” và họ cũng yêu cầu PLA “không bao giờ được nổ súng trước” nhằm thể hiện thiện chí để giữ tình hình trong tầm kiểm soát.

“Ra lệnh nổ súng là điều khá dễ dàng nhưng cả Trung Quốc và Mỹ sẽ không bên nào có thể kiểm soát được các hậu quả. Tình hình hiện nay rất căng thẳng và nguy hiểm”, nguồn tin của South China Morning Post nhấn mạnh.

Tháng trước, Mỹ đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay, USS Nimitz và USS Ronald Reagan, đến tập trận ở gần vùng biển Trung Quốc và cũng đã thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không vào ban đêm hiếm hoi gần các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến trong những tuần gần đây.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân và thực hiện các phi vụ không quân bay ngang qua những khu vực xung quanh Đài Loan và Biển Đông.

Trong bối cảnh đó, những thông tin chi tiết liên quan tới cuộc điện đàm giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước hồi tuần trước cũng đã bị rò rỉ.

Cuộc gọi lần đầu tiên được phía Mỹ đề xuất khoảng một tháng trước đó nhưng ban đầu Bắc Kinh đã đón nhận hết sức lạnh nhạt.

Tuy nhiên, một nguồn tin của South China Morning Post cho biết lãnh đạo Trung Quốc sau đó đã thay đổi ý định và quyết định nhận lời khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại