Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap "ranh ma" và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu

Nguyên Hương |

Trong bộ phim "Avengers: Endgame" của Marvel, từ Bruce Banner đến Thor, Cap hay Tony... tất cả đều thay đổi bản thân để chấp nhận hoặc thích nghi với thực tại.

Trong thế giới đầy những bất ngờ và biến đổi chóng vánh này, ai cũng phải thay đổi bản thân để thích nghi hoặc tồn tại. Trong bộ phim kết thúc series Avengers của Marvel đã thể hiện rất rõ điều này.

Không còn chán ghét Hulk, Bruce đã tr nên hnh phúc

Từ trước khi gia nhập Avengers, Hulk đã luôn là một khả năng siêu nhiên tuyệt vời của Giáo sư Bruce Banner.

Thế nhưng, anh chàng khổng lồ cáu bẳn khó chịu này lại là vấn đề khó chấp nhận với vị Giáo sư Banner vốn tính tình hiền lành, chất phác, đôi khi "hai lúa".

Mỗi khi Banner mất kiểm soát, gã khổng lồ xanh lè khó chịu kia bắt đầu xuất hiện và đập phá không thương tiếc. Thế nên, Bruce Banner hạn chế tối đa sự xuất hiện của Hulk... cho đến khi Thanos búng tay, tiêu diệt phân nửa bạn bè của cặp Banner - Hulk.

Hulk đánh không lại Thanos, Banner cũng không có cách xử lý găng tay Vô cực của Thanos. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp biến mất khiến cả hai vô cùng đau khổ. Đối với một số người, sự mất mát sẽ ám ảnh họ cả đời. Và để vượt qua, họ cần phải thay đổi chính bản thân.

Bruce đã tìm cách làm bạn với Hulk: "Trước đây tôi chán ghét Hulk, nhưng bây giờ Hulk là liều thuốc để giúp tôi vượt qua". Và Banner lúc này, vẻ ngoài đồ sộ, lông lá, xanh lè nhưng khuôn mặt hơi lúa và nụ cười hiền lành đã trở thành một Doctor Green hoặc có thể gọi là Professor Hulk đáng yêu.

Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap ranh ma và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu - Ảnh 1.

Gã khổng lồ Hulk khi đã dung hợp bản thân với Banner đã trở nên đáng yêu và dễ thương hơn nhiều. Hulk lúc này đã biết mặc quần áo và khuôn mặt không còn sự cáu bẳn, khó chịu nữa.

Banner và Hulk đã hiểu nhau, dung hợp bản thân để vượt qua đau khổ.

Nên chăng, chúng ta cũng bỏ qua cho những khuyết điểm của người khác, những điều "dễ ghét" của người xung quanh. Để làm gì? Để có thể sống một cách vui vẻ nhất có thể!

Thor: Là chính mình tốt hơn là thứ mình nên trở thành "nhà lãnh đạo"

Thor tuy là một Thần Sấm đầy quyền năng nhưng tính tình khá "trẻ con" nên khi phải nhận trách nhiệm lãnh đạo thần dân Asgard thì thật là "vạn bất đắc dĩ". Thor không phải type lãnh đạo như Odin mong muốn.

Với quyền năng và sức mạnh của mình, Thor có thể đánh bại những kẻ thù hùng mạnh nhất.

Với cá tính hài hước, lầy lội của mình, anh có thể kết giao và thân thiết nhanh chóng với những siêu anh hùng giống mình như Tony, Hulk, Cap... và mới nhất trong phần Endgame là "chị Đại" cùng màn lấy le cực đáng yêu mà vẫn tỉnh bơ "Tui thích bà rồi nghen".

Thế nhưng, trong Thor là cả một trời cảm xúc. Mà cảm xúc là thứ mà những nhà lãnh đạo cấp cao không nên có hoặc phải biết đè nén, kiểm soát cực tốt.

Nhưng Thor thì không như vậy. Vì thế, từ khi Odin mất đi, Thor luôn chật vật chèo lái con thuyền Asgard đi đúng hướng. Và cái kết là Ragnarok đã khiến dân Asgard không biết phải "về đâu khi nhà đã cháy".

Cũng chính cảm xúc đã khiến Thor mất kiểm soát, trong khi cả team đang khống chế Thanos suy yếu, tìm cách xử lý và lấy thêm thông tin về những viên đá Vô cực, thì Thor chỉ chăm chăm vào mục đích duy nhất của mình: trả thù, cho Loki, cho dân Asgard và cho những người bạn.

Vậy nên, chúng ta thấy trong Endgame, khi các siêu anh hùng khác cố gắng đánh để bắt sống Thanos, Thor chỉ vung có 2 búa, búa đầu mất tay và búa hai thì mất đầu.

Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap ranh ma và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu - Ảnh 2.

Thor đã từ bỏ con người mà từ lúc sinh ra đã được ấn định sẵn - nhà lãnh đạo Asgard, để được sống cuộc đời đúng với tính cách và con người mình - lông bông cùng các thành viên Vệ binh dải ngân hà sau 1 thời gian bê tha bia rượu và chơi game.

Sau đó, anh chàng vùi đầu vào rượu chè, ăn nhậu và chơi game suốt ngày, giống y những kẻ thất bại trong cuộc sống. Thor chỉ trở nên "hồi sinh" khi Hulk mang đến cơ hội hồi sinh mọi người.

Và sau tất cả, Thor đã nhận ra: phải là chính mình chứ không phải là thứ mình nên trở thành - một nhà lãnh đạo.

Anh trao quyền lãnh đạo Asgard cho Valkyrie, một người có trách nhiệm và khả năng lãnh đạo, để tiếp tục lên đường lông bông cùng đám lông bông Vệ binh dải ngân hà. Và trước đó, Thor đã không còn khó chịu khi Cap dùng được Mjolnir của mình, anh còn "nào nào, đưa Stormbreaker lại cho tôi, cho anh cây nhỏ hơn", rất đáng yêu và "rộng lượng".

Có đôi khi, những gì được ấn định sẵn từ đầu dành cho ta lại không phải là thứ ta muốn. Là chính mình sẽ tốt hơn, hay là thứ ta nên làm sẽ tốt hơn?

Cap đã bt chính trc và biết ranh ma

Đó chắc chắn là sự thay đổi lớn nhất của Cap.

Khi kẻ thù ngày càng hùng mạnh, hoàn cảnh ngày càng khó khăn thì sự chính trực của Cap đang trở thành vật cản trong các hành động cứu nhân loại của đội Avengers. 

Thế nên, việc Cap phải "thông minh" hơn, "ranh ma" hơn là việc phải xảy ra nếu Cap còn muốn sống.

Khi Cap du hành vào quá khứ, chặn cửa thang máy của nhóm Hydra, trước những cặp mắt nghi ngờ và thù địch, Cap thì thầm vào tai gã thủ lĩnh câu khẩu hiệu "Hail Hydra".

Không ai nghi ngờ một Cap đầy chính nghĩa sẽ nói lên câu khẩu hiệu của tổ chức tà ác này, và dĩ nhiên, Cap lấy được thứ mình muốn... một cách đầy thông minh và... ít đi sự chính trực.

Ngay sau đó, Cap gặp Cap quá khứ, và một cuộc chiến không thể tránh khỏi vì Cap quá khứ tin rằng Cap hiện tại là do Loki biến thành.

Cap quá khứ còn nhiều niềm tin vào chính nghĩa và trẻ hơn so với Cap hiện tại vài tuổi nên khỏe hơn, bởi thế mà Cap hiện tại "ăn hành"!

Cap láu cá nói nhỏ vào tai Cap quá khứ "Bucky còn sống". Đòn tâm lý khiến Cap quá khứ đơ mất mấy giây và chỉ cần có thế, Cap lấy lại thế trận.

Cách đây mấy năm ta có thấy Cap làm những điều như vậy bao giờ?

Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap ranh ma và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu - Ảnh 4.

Để thích nghi và tồn tại trong cuộc chiến cuối cùng này, Cap đã "người" hơn rất nhiều.

Và đến phút cuối, có thể nhiều người không để ý, nhưng tôi cho rằng, Cap đã trở nên "người" hơn rất nhiều.

Đó là khi kết thúc cuộc chiến, để tránh các dòng thời gian trong quá khứ trở nên lộn xộn khi mất các viên đá Vô Cực, Cap nhận trách nhiệm du hành quá khứ lần nữa để trả lại các viên đá về nơi vốn có.

Giáo sư Hulk đã tính toán kỹ lưỡng, Cap sẽ đi đến 6 dòng thời gian và quay về trong 5 giây. Thế nhưng 5 giây sau, Cap vẫn chưa về, mà xa xa trên ghế đá, một ông già với chiếc khiên Vibranium đang ngồi chờ.

Captain America đã mệt mỏi và muốn nghỉ hưu.

Anh lợi dụng việc quay về quá khứ để sống trọn vẹn một đời người với cô gái anh yêu gần cả thế kỷ. Cap giữ cho riêng mình quá khứ đó. Không biết có tốt đẹp không, khi mà trong quá khứ, một Steve Rodger vẫn đang bị đóng băng 70 năm, còn Cap "đánh cắp" 70 năm đó của chính anh.

Nhưng tôi tin rằng, mọi người sẽ tha thứ cho anh. Khi anh không còn ý chí để chiến đấu nữa, hãy để anh sống một cuộc đời thanh thản, sống cho chính anh thay vì cứ gồng lên làm người hùng của nhân loại.

Và sau tt c, Tony có mt trái tim

Sự lạnh lùng của một nhà khoa học, sự kiêu ngạo của một thiên tài và sự phô trương của một tỷ phú luôn khiến cho Tony trở nên khó gần trong mắt nhiều người.

Họ cho rằng anh không có trái tim mà không hay biết rằng, trong lúc chiến đấu chống lại kẻ khủng bố, tim anh bị những mảnh bom cắm vào và không thể lấy ra. Anh sống từ tập phim đầu với một tấm che ngực từ trường, giữ cho những mảnh bom không gây hại cho tim anh được.

Nói một cách khác, quả thực là Tony không còn trái tim. Vì trái tim anh bị tổn thương vật lý bởi những mảnh bom đã không thể cứu chữa, mà trái tim linh hồn cũng đã bị những lời miệt thị không đáng có làm tổn hại nặng nề, khi anh luôn bị đổ cho mọi trách nhiệm, tội lỗi dù có liên quan hay không.

Nhưng với tâm thế của một siêu anh hùng, anh vẫn không quản người ta nói gì về anh. Cho đến khi du hành vào quá khứ, gặp được cha mình tại thời điểm trước khi mình chào đời. Được nghe thấy suy nghĩ của cha về mình, Tony đã thay đổi triệt để.

Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap ranh ma và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu - Ảnh 6.

Tony chết, mắt vẫn mở trừng trừng nhìn quân đoàn của Thanos tan thành tro bụi.

Tony ra đi, Thor từ bỏ quyền lực, Cap ranh ma và thông điệp triệu khán giả khắp thế giới cần hiểu - Ảnh 7.

Ai nói, Tony không có trái tim, thì đây chính là bằng chứng cho thấy Tony có 1 trái tim.

Câu nói nhẹ nhàng "tôi không muốn con tôi giống tôi, không một đại cục nào hơn lợi ích cá nhân" của Howard Stark đánh vào tim Tony mạnh như một búa Stormbreaker chém bay đầu Thanos.

Thế nên, lúc chế tạo găng tay Vô cực, như có linh tính, Tony đã thiết kế thêm một tính năng trên bộ giáp của mình - hút đá Vô cực.

Linh tính này của anh đã đúng, như ứng với tỷ lệ nhỏ nhoi 1/14 triệu mà Doctor Strange đã tính ra. 6 viên đá Vô cực đã bị hút vào giáp tay của Iron Man, khiến cái búng tay chết chóc của Thanos chỉ còn là hiệu ứng âm thanh.

Quyền búng tay trở về với Tony, và anh đã chết!

Anh chết để kéo theo quân đoàn độc ác của Thanos tan thành bụi.

Anh chết để cho cả vũ trụ được sống!

Trái tim từ tính của anh đã hỏng và trái tim tổn thương của anh cũng bị những mảnh bom cắt nát nhưng mắt anh vẫn trừng trừng nhìn Thanos và quân đoàn của hắn tan vào tro bụi. Trái tim con người của anh vẫn tồn tại, không hề mất đi một phút giây nào.

Và vòng hoa tiễn đưa anh, trên đó là trái tim từ tính và dòng chữ đau đớn "BẰNG CHỨNG CHO THẤY TONY CÓ MỘT TRÁI TIM".

Trái tim đó, bao dung được cả một vũ trụ!

Đọc tin tức mới nhất, xem tin sao việt nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên