Tổng thống Putin muốn bán tên lửa siêu thanh của Nga, Mỹ "lạnh lùng" phản hồi

Minh Thu |

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khẳng định, Mỹ không có ý định cân nhắc việc mua công nghệ tên lửa tối tân của Nga bao gồm tên lửa siêu thanh.

“Không có lý do gì để Mỹ cân nhắc về việc mua công nghệ tên lửa tối tân của Nga”, Sputnik dẫn lời quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ hôm 6/9.

Cũng theo vị quan chức này, Mỹ đang nắm ưu thế cạnh tranh lớn hơn so với chương trình phát triển công nghệ tên lửa, quá trình thử nghiệm và triển khai của Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump mua các loại vũ khí siêu thanh của Nga nhằm mang lại thế cân bằng.

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối lời đề nghị của ông Putin. Thậm chí, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, Washington sẽ sớm tự phát triển các loại vũ khí siêu thanh nội địa.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản hồi tháng Sáu, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cũng đã bàn luận về việc phân loại các loại vũ khí tối tân của Nga bao gồm tên lửa siêu thanh. Tổng thống Putin còn nhấn mạnh, chưa có quốc gia nào trên thế giới sở hữu tên lửa siêu thanh ngoại trừ Nga.

Hôm 5/9, phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Putin cũng cho biết lời đề nghị Mỹ mua tên lửa siêu thanh của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước muốn đưa các loại vũ khí mới nhất của Nga vào danh sách cấm của các hiệp ước thông thường, bởi chưa có quốc gia nào sản xuất được loại vũ khí hiện đại như vậy.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng thảo luận về việc các loại vũ khí như thế nào được đưa vào hiệp ước, liên quan tới số lượng bệ phóng tên lửa và số đầu đạn hạt nhân hiện có.

“Đây là một câu hỏi đặc biệt, trong mọi trường hợp, Nga sẵn sàng cho đối thoại và thảo luận kiểu như vậy. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Mỹ”, ông Putin nói.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Nga cho biết ông “rất thất vọng” vì Mỹ thử nghiệm tên lửa tầm trung vào ngày 18/8, vốn bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Washington đã rút khỏi cách đây hơn một năm.

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow sẽ phát triển tên lửa có tầm phóng từ 500 - 5.500 km. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ khơi mào trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại