Toàn văn phát biểu nhậm chức rung động của tân Tổng thống Ukraine: Tôi sẽ cố gắng để người dân không phải khóc!

Nguyễn Hồng Giang |

"Tổng thống không phải là thần tượng, cũng không phải là thánh nhân", tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5.

Toàn thể Nhân dân Ukraine quý mến!

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, cậu con trai 6 tuổi của tôi bảo: "Bố ơi, trên TV nói rằng Zelensky là Tổng thống... Vậy con cũng là Tổng thống ư?".

Khi đó, tôi nghĩ rằng đó chỉ là lời nói đùa của con trẻ, nhưng sau đó tôi chợt hiểu ra rằng, đó thực sự là một chân lý. Bởi vì mỗi chúng ta đều là một Tổng thống. Không chỉ là 73% nhân dân đã bầu chọn cho tôi mà là tất cả 100% nhân dân Ukraine.

Đây không phải là chiến thắng của tôi, mà là chiến thắng của chúng ta. Và đó cũng là cơ hội chung của chúng ta nữa. Cơ hội mà chúng ta cùng chung vai gánh vác trách nhiệm. Ngày hôm nay không phải chỉ có mình tôi tuyên thệ, mà mỗi người chúng ta đều đã đặt tay lên Hiến pháp và thề trung thành với đất nước Ukraine.

Hãy thử tưởng tượng những tiêu đề khủng khiếp trên báo chí : "Tổng thống trốn thuế", "Tổng thống say rượu lái xe vượt đèn đỏ" hay "Tổng thống đang trộm cắp vì ai cũng làm như thế cả"! Các bạn có cho rằng đó là điều nhục nhã không?

Đấy chính là điều mà tôi ngụ ý - Mỗi người trong chúng ta là một Tổng thống! Kể từ hôm nay, mỗi chúng ta đều gánh vác trách nhiệm với đất nước mình, đất nước mà chúng ta sẽ để lại cho con cháu. Mỗi chúng ta - trên cương vị của mình - đều có thể gắng sức làm tất cả cho sự phồn vinh của Ukraine! Đất nước Ukraine theo mô hình châu Âu bắt đầu từ mỗi chúng ta.

Chúng ta chọn cho mình con đường hội nhập châu Âu, nhưng châu Âu không phải đâu xa, châu Âu ở trong tâm trí chúng ta. Đó là ước mơ chung của chúng ta. Khi nó đã xuất hiện trong tâm trí, thì nó cũng sẽ xuất hiện trong hiện thực, trên toàn Ukraine! Đây chính là mục tiêu chung của chúng ta.

Nhưng chúng ta cũng có một nỗi đau chung. Đó là khi mỗi người chúng ta ngã xuống ở Donbas, khi hàng ngày chúng ta đều phải đối mặt với những mất mát thương vong.

Mỗi người chúng ta đều trở thành kẻ lưu lạc khi có những người mất nhà mất cửa, số còn lại mở cửa nhà mình và chia sẻ cùng họ nỗi đau. Rồi mỗi chúng ta lại là những công dân đi làm thuê, tìm kiếm công việc ở xứ người. Và cả những người vì để thoát khỏi đói nghèo mà đành đánh mất nhân phẩm của mình.

Nhưng chúng ta sẽ vượt qua những điều này. Bởi mỗi chúng ta là một người Ukraine. Tất cả chúng ta đều là người Ukraine, không phân biệt ai đúng, ai sai, thiểu số hay đa số. Từ Uzgorod đến Lugansk. Từ Chernigov đến Simferopol. Dù ở Lvov, Kharcov, Donetsk, Dnepr hay ở Odessa thì chúng ta đều là người Ukraine.

Chúng ta phải là một khối thống nhất, vì chỉ khi đó chúng ta mới vững mạnh!

Toàn văn phát biểu nhậm chức rung động của tân Tổng thống Ukraine: Tôi sẽ cố gắng để người dân không phải khóc! - Ảnh 1.

Ngày hôm nay, tôi xin kêu gọi 65 triệu người Ukraine trên toàn thế giới. Đúng vậy, đừng ngạc nhiên rằng chúng ta có những 65 triệu người. Với tất cả những ai sinh ra trên mảnh đất Ukraine, hay những người Ukraine đang ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ, châu Úc hay châu Phi, tôi đều kêu gọi, đất nước đang cần các bạn!

Tất cả những ai mong muốn xây dựng một Ukraine mới, vững mạnh và phồn thịnh, tôi đều sẵn lòng trao quốc tịch Ukraine cho các bạn. Đừng đến Ukraine với tư cách là khách, mà hãy đến với tâm thế trở về nhà. Chúng tôi chờ đợi các bạn.

Không cần mang quà cáp lưu niệm gì về từ những đất nước xa xôi, hãy mang về nhà những kiến thức, kinh nghiệm và giá trị tinh thần quý báu. Tất cả những điều đó sẽ giúp chúng ta khởi đầu một kỷ nguyên mới.

Những kẻ hoài nghi sẽ nói rằng, ôi trời, đấy là điều hoang tưởng, đấy là chuyện bất khả thi. Nhưng điều không tưởng ấy có thể chính là ý chí dân tộc của chúng ta! Hãy đoàn kết lại và thực hiện điều không thể thành có thể, bất chấp tất cả.

Các bạn hãy nhớ đến đội bóng đá của Iceland ở giải vô địch châu Âu, khi những nha sĩ, đạo diễn, sinh viên và cả những người lao công cùng nhau sát cánh bảo vệ danh dự của đất nước mình. Và họ đã làm được điều ấy, mặc dù chẳng ai tin là họ có thể làm được.

Đó chính là con đường của chúng ta. Chúng ta phải là người Iceland trên sân bóng, phải là người Israel trên trận địa bảo vệ Tổ quốc, phải là người Nhật Bản trên mặt trận công nghệ, phải là người Thụy Sĩ trong kỹ năng xây dựng cuộc sống hạnh phúc cùng nhau, bất chấp những khác biệt về quan điểm.

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta - đó là ngừng bắn ở Donbas! Người ta hỏi tôi, thế anh sẵn sàng đánh đổi gì để đạt được ngừng bắn? Thật là một câu hỏi kỳ lạ. Thế chúng ta sẽ đánh đổi điều gì cho mạng sống của những người thân của chúng ta?

Tôi có thể nói rằng, để các anh hùng của chúng ta không còn phải hy sinh, tôi sẵn sàng làm tất cả. Tôi sẵn sàng đưa ra những quyết định phức tạp. Tôi không sợ mất đi sự nổi tiếng, cũng như tỉ lệ ủng hộ của mình, tôi cũng sẽ không do dự từ bỏ chức vụ của mình nếu điều đó đổi lấy được hòa bình, mà không phải hy sinh lãnh thổ của chúng ta một lần nào nữa.

Lịch sử là một thứ rất không công bằng. Chúng ta không khai mào cuộc chiến tranh này, nhưng chúng ta lại phải gánh trách nhiệm kết thúc nó.

Chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Tôi tin rằng bước đi tuyệt vời đầu tiên để dẫn đến cuộc đối thoại này là các tù binh Ukraine được trả về đất nước.

Toàn văn phát biểu nhậm chức rung động của tân Tổng thống Ukraine: Tôi sẽ cố gắng để người dân không phải khóc! - Ảnh 3.

Lời kêu gọi tiếp theo của tôi là giành lại những phần lãnh thổ đã mất. Thực lòng mà nói, tôi nghĩ cách nói này chưa đúng lắm. Bởi vì ta không thể đánh mất những gì vẫn là của chúng ta. Cả Crimea, cả Donbas đều là lãnh thổ của Ukraine, nơi chúng ta đã đánh mất cái quan trọng nhất, đó là con người!

Và hôm nay chúng ta phải giành lại chính ý thức của họ. Đó là cái ta đã để mất.

Trong suốt những tháng năm qua, chính quyền đã không thể khiến họ cảm thấy họ là người Ukraine. Họ không phải là những người xa lạ, họ là chúng ta, họ là người Ukraine. Và khi đó mặc cho kẻ nào muốn ban phát cho họ cả 10 cuốn hộ chiếu cũng không làm thay đổi được điều gì.

Công dân Ukraine, không phải là ở cuốn hộ chiếu, công dân Ukraine là ở trong trái tim mỗi người.

Thông qua những chiến sĩ, những anh hùng của chúng ta trên tiền tuyến, cả những người nói ngôn ngữ Ukraine hay ngôn ngữ Nga, tôi biết rõ, ở nơi đó, ngoài mặt trận, không có xung đột và bất hòa, ở nơi đó chỉ có danh dự và lòng dũng cảm.

Bởi vậy tôi xin kêu gọi những người đang bảo vệ Tổ quốc, chúng ta không thể có một quân đội vững mạnh, nếu chính quyền không trân trọng những anh hùng đang hàng ngày hy sinh vì Tổ quốc. Tôi sẽ làm tất cả để các bạn cảm thấy mình được trân trọng.

Tôi xin đảm bảo các bạn sẽ nhận được những bảo đảm tài chính xứng đáng, đảm bảo nhà ở, nghỉ phép sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu cũng như đãi ngộ cho các bạn và gia đình các bạn. Chúng ta không cần phải nhắc tới những tiêu chuẩn NATO, mà chúng ta sẽ tự tạo ra những tiêu chuẩn đó.

Toàn văn phát biểu nhậm chức rung động của tân Tổng thống Ukraine: Tôi sẽ cố gắng để người dân không phải khóc! - Ảnh 4.

Tất nhiên không chỉ có chiến tranh, mà còn rất nhiều tai họa làm cho người Ukraine cảm thấy mình bất hạnh. Đó là mức phí dịch vụ dân sinh gây sốc, là mức lương và trợ cấp hưu trí thảm hại, là giá cả leo thang, là tình trạng không đủ công ăn việc làm, là dịch vụ y tế mà chỉ có những ai chưa bao giờ phải cùng con nhỏ nằm viện mới ca ngợi, là những con đường chỉ được xây mới và sửa chữa trong trí tưởng tượng của ai đó.

Cho phép tôi được trích dẫn lời của một diễn viên Mỹ, người sau đó cũng đã trở thành một Tổng thống xuất sắc của Mỹ: "Chính phủ không phải là cách giải quyết các vấn đề của chúng ta. Chính phủ chính là một vấn đề mà chúng ta phải giải quyết."

Bởi vậy, tôi không hiểu nổi chính phủ của chúng ta, những người chỉ biết buông xuôi và nói, "Chúng tôi không thể làm gì được". Điều đó không đúng. Các vị có thể làm được. Ít nhất các vị có thể rời bỏ cái ghế các bạn đang ngồi để nhường chỗ cho những người nghĩ về những thế hệ tương lai, chứ không chỉ nghĩ về kỳ bầu cử sau như các bạn. Các vị hãy từ chức đi, và nhân dân sẽ đánh giá cao các vị.

Các vị không thích những gì tôi đang nói ư? Đấy không phải lời của tôi đâu, mà đấy là lời nói của nhân dân Ukraine. Việc tôi trúng cử Tổng thống là minh chứng cho điều đó.

Nhân dân đã mệt mỏi bởi những chính khách lọc lõi, những kẻ trong suốt 28 năm đã xây dựng nên một đất nước chuyên ăn hoa hồng, cướp phá, tư lợi cá nhân. Chúng ta sẽ xây dựng một đất nước khác, nơi mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nơi thực thi những quy tắc minh bạch và trung thực giành cho tất cả mọi người.

Để làm được điều đó, tham gia chính quyền phải là những người phục vụ nhân dân. Tôi mong muốn rằng, các vị sẽ không treo chân dung tôi trong văn phòng làm việc của các vị. Bởi Tổng thống không phải là thần tượng, cũng không phải là thánh nhân. Tổng thống không phải là bức chân dung. Hãy treo ảnh các con bạn vào chỗ đó và trước khi quyết định một việc gì thì hãy nhìn vào mắt chúng.

Tôi còn có thể nói rất nhiều điều nữa, nhưng nhân dân Ukraine không cần lời nói mà cần những hành động.

Các vị nghị sĩ Quốc hội kính mến! Các vị ấn định ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày thứ Hai, một ngày làm việc. Và tôi thấy đây là một điều tốt, nó chứng tỏ rằng các vị đã sẵn sàng làm việc.

Vậy thì tôi xin đề nghị các vị thông qua Luật gỡ bỏ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ, thông qua Luật chịu trách nhiệm hình sự về việc làm giàu bất chính, và Luật bầu cử công khai! Cũng xin các vị tiến hành bãi nhiệm các chức vụ: Bộ trưởng quốc phòng, Chủ tịch ủy ban an ninh Ukraine, Chánh công tố viện kiểm sát Ukraine.

Đấy chưa phải là tất cả, nhưng hiện nay là tạm đủ. Các vị có hai tháng để thông qua những bộ luật này và thực hiện những quyết định trên. Hãy đeo tất cả các huân chương lên và bắt đầu chuẩn bị tìm kiếm sự ủng hộ của nhân dân cho kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới. Tôi tuyên bố giải tán Quốc hội khóa 8. Vinh quang thay Ukraine!

Và cuối cùng. Toàn thể Nhân dân Ukraine yêu quý! Suốt cả cuộc đời đã qua, tôi luôn cố gắng làm tất cả mọi việc để mọi người được mỉm cười. Đó là sứ mệnh của tôi. Còn bây giờ tôi sẽ lại cố gắng làm tất cả, để ít nhất người dân Ukraine không phải khóc!

Xin cảm ơn tất cả mọi người.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên