Toàn cảnh cuộc đột kích kịch tính tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm Chủ nhật (27.10) rằng "thủ lĩnh khủng bố số 1 thế giới" đã chết.

Thông báo quan trọng nhất sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tự sát khi bị các lực lượng Mỹ trong chiến dịch đột kích dồn vào đường hầm. Chiến dịch đột kích diễn ra ban đêm trong vòng 2 giờ ở phía bắc Syria, ông Donald Trump thông tin thêm về chiến dịch.

"Tối qua là một đêm tuyệt vời cho nước Mỹ và cho thế giới. Kẻ sát nhân tàn bạo, người đã gây ra nhiều khó khăn và chết chóc, đã bị tiêu diệt" - ông nói.

Việc thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi chết đánh dấu kết thúc chiến dịch truy lùng kéo dài nhiều năm với một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới, kẻ tự xưng là người đứng đầu nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria năm 2014.

Đây cũng là thông báo quan trọng nhất liên quan tới một trùm khủng bố kể từ khi Tổng thống Barack Obama công bố trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden bị đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tiêu diệt tháng 5.2011.

"Đây là một đòn giáng khốc liệt không chỉ nhằm vào lãnh đạo mà còn là người sáng lập. Hắn là lãnh đạo truyền cảm hứng theo nhiều cách thức. Hắn thành lập IS năm 2014, dẫn dắt thiết lập một "vương triều" hữu hình khắp khu vực vì thế đây là đòn giáng mạnh vào chúng" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói.

Những thông tin chưa tiết lộ

Cuộc đột kích bí mật bắt đầu khoảng 17h chiều tối 26.10 mang theo 8 trực thăng chở các binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ, trong đó có lực lượng Delta Force, đã bay chính xác 1 tiếng 10 phút đến nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS. Ngoài ra còn có rất nhiều máy bay và tàu Mỹ tham gia sứ mệnh này. Nhiều lực lượng Mỹ xuất phát từ nhiều địa điểm khác nhau trong lãnh thổ Iraq, theo một quan chức Mỹ.

"Chúng tôi bay rất rất thấp, rất rất nhanh. Đó là phần rất nguy hiểm của sứ mệnh. Vào cũng vậy và ra cũng vậy. Tương tự nhau. Chúng tôi muốn và thực hiện một lộ trình y hệt nhau" - ông Donald Trump nói.

Theo ông Donald Trump, trong quá trình quá cảnh, trực thăng của binh sĩ Mỹ đã gặp các tay súng địa phương. Họ đã nổ súng đáp trả và loại bỏ mối đe dọa.

Khi tới tổ hợp nơi thủ lĩnh IS ẩn náu, các lực lượng Mỹ đã phá vỡ một bức tường nhằm tránh bẫy và đó là khi "tất cả địa ngục vỡ tuôn ra".

Cũng theo Tổng thống Mỹ, trong quá trình đột kích tổ hợp, các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt nhiều tay súng IS và không gặp bất cứ thương vong nào.

Việc kiểm tra ADN đã được tiến hành để xác nhận Baghdadi đã bị tiêu diệt diễn ra chỉ 15 phút sau khi tên này tự kích nổ bom. Các lực lượng Mỹ trong cuộc đột kích đã đưa các phần thi thể của hắn trở lại, nguồn tin của CNN cho hay.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, các lực lượng Mỹ đã thu được "những tài liệu và thông tin rất nhạy cảm từ cuộc đột kích, liên quan nhiều đến IS - nguồn gốc, kế hoạch tương lai - những thông tin mà chúng tôi rất muốn có được".

Theo ông chủ Lầu Năm Góc Esper, cuộc đột kích thành công, các lực lượng Mỹ rút lui an toàn với 2 người bị thương nhẹ.

2 kế hoạch bị loại bỏ

Theo ông Donald Trump, tên Baghdadi bị giám sát trong vài tuần trước khi chính thức bị các lực lượng Mỹ đột kích tiêu diệt. Có 2 đến 3 kế hoạch đã bị loại bỏ trước khi cuộc đột kích đêm 25.10 thành công.

Mazloum Abdi, chỉ huy trưởng của lực lượng người Kurd ở Syria cho biết, các hoạt động tình báo dẫn đến cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở Syria để tiêu diệt Baghdadi đã bắt đầu 5 tháng trước.

CIA cuối cùng đã định vị Baghdadi và chia sẻ thông tin tình báo đó với Bộ Quốc phòng, các nguồn tin tiết lộ với CNN.

Ông Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence được thông báo về vị trí tiềm tàng của tên Baghdadi hồi đầu tuần này. Đến ngày 22.10, Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ được thông báo rằng khả năng cao tên này ẩn náu trong tổ hợp - nơi mà hắn vừa bị tiêu diệt.

Khi đó, Tổng thống Mỹ chỉ đạo cho các chỉ huy quân đội trong khu vực đưa ra phương án cụ thể và trình bày hôm 23.10, theo ông Mike Pence.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS được đặt theo tên của công dân Mỹ Kayla Mueller bị IS bắt làm con tin và sát hại năm 2015.

Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Esper, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley và các quan chức quân sự khác có mặt tại Phòng Tình huống khoảng 17h chiều 26.10 trước khi trực thăng cất cánh thực hiện sứ mệnh.

Trong chiến dịch dường do Lầu Năm Góc làm nòng cốt, Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc Tình báo Quốc gia Joe Maguire cũng có vai trò quan trọng và nắm rõ thông tin về hoạt động trên thực địa dù không có mặt tại Phòng Tình huống, CNN cho hay.

Bà Haspel theo dõi cuộc đột kích từ trụ sở CIA và liên lạc với Phòng Tình huống, tương tự như cựu Giám đốc CIA Leon Panetta trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden năm 2011.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ “thật tuyệt vời”

Ông Donald Trump công bố hôm 27.10 rằng, một số quốc gia trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo trước Mỹ sẽ triển khai hoạt động nhưng không được biết rõ nhiệm vụ hoặc mục tiêu là ai.

"Nga đối xử với chúng tôi tuyệt vời. Họ đã mở cửa. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực của Nga kiểm soát. Nga thật tuyệt vời. Iraq thật tuyệt vời. Chúng tôi thực sự có sự hợp tác tuyệt vời" - ông Donald Trump nói.

Cũng theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nắm được thông tin và các lực lượng Mỹ đã đi qua lãnh thổ nước này.

"Thổ Nhĩ Kỳ - chúng tôi đã thương lượng với họ. Họ biết rằng chúng tôi sẽ đến. Chúng tôi đã bay qua một số lãnh thổ. Họ thật tuyệt vời. Không có vấn đề gì", ông nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại