Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội, Quân cảnh Nga rút chạy khỏi Saraqib: Chảo lửa Syria bùng cháy

Trà Khánh |

Theo truyền thông Syria, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ pháo kích dữ dội vào Saraqib trong đêm 3/3, buộc Quân cảnh Nga phải rút khỏi thị trấn này.

Truyền thông nhà nước Syria (SANA) đưa tin ngày 3/3 cho biết, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát của Quân cảnh Nga bên trong thị trấn chiến lược Saraqib ở Tây Bắc Idlib.

Cũng theo SANA, cuộc tấn công trên diễn ra trong tối ngày 3/3 (theo giờ địa phương), pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hàng chục phát pháo vào bên trong Saraqib.

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội, Quân cảnh Nga rút chạy khỏi Saraqib: Chảo lửa Syria bùng cháy - Ảnh 1.

Quân cảnh Nga bên trong thị trấn Saraqib trong hôm 3/3. Ảnh: South Front.

Có nhiều nguồn tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo trước cho Quân cảnh Nga ở Saraqib về cuộc tấn công, tuy nhiên vài giờ trước đó thị trấn này đã bị phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tấn công dữ dội bằng rocket và đạn pháo. Hiện chưa rõ Quân cảnh Nga có kịp rút ra khỏi Saraqib trước khi các cuộc tấn công diễn ra hay không.

Bộ Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin trên.

Trong ngày 3/3, Quân cảnh Nga đã được triển khai đến thị trấn Saraqib và một số khu định cư xung quanh, động thái này của Quân đội Nga được cho là nhằm ngăn cản các cuộc tấn công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào bên trong thị trấn này.

Nếu thông tin Quân cảnh Nga bị tấn công ở Saraqib là thật thì đây có thể sẽ là dấu chấm hết cho mọi thỏa thuận giữa Moscow và Ankara về tình hình ở Idlib. Nhìn chung Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhiều bất lợi nếu Nga mở rộng các cuộc không kích ở Idlib.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sẽ có cuộc hội đàm tại Moscow trong ngày 5/3 tới đây, nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria hiện tại.

Đoàn xe của Quân cảnh Nga tiến vào thị trấn Saraqib trong hôm 3/3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại