UCAV rụng như sung ở Syria và Libya: Tại sao QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "kê cao gối mà ngủ"?

DK |

Ước tính số máy bay không người lái tấn công (UCAV) Bayraktar TB2 của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) bị bắn rơi ở Syria và Libya đã lên tới 13 chiếc.

Trong một bài viết vào cuối năm 2019, hãng tin Bloomberg đưa tin Baykar Makina, nhà sản xuất vũ khí tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được hỗ trợ của chính phủ nước này để mở rộng sản xuất trong năm 2020.

Theo một nghị định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Baykar Makina sẽ được đầu tư 600 triệu liras (106 triệu USD) để gia tăng năng lực sản xuất máy bay không người lái tấn công (UCAV).

Khoản đầu tư này sẽ tăng gấp đôi số lượng UCAV Bayraktar TB2 sản xuất hàng năm lên 92 chiếc, đồng thời bổ sung năng lực sản xuất thêm 24 UCAV Akinci và 36 UCAV khác.

UCAV rụng như sung ở Syria và Libya: Tại sao QĐ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kê cao gối mà ngủ? - Ảnh 1.

Binh sĩ Quân đội Arab Syria (SAA) bên cạnh một UCAV Bayraktar TB2 bị bắn rơi.

Con rể của ông Erdogan, Selcuk Bayraktar hiện là Giám đốc công nghệ của Baykar Makina và được mô tả là "kiến ​​trúc sư trưởng" của các hệ thống máy bay không người lái (UAV) tự sản xuất của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Số lượng UCAV Bayraktar TB2 bị bắn rơi ở Libya (6 chiếc tính tới thời điểm hiện tại của năm 2020) và Syria (kể từ tháng 2/2020 đã có 9 UCAV bị bắn rơi trong đó ít nhất là 2 chiếc Anka-S và phần còn lại được cho là Bayraktar TB2) ước tính vào khoảng 13 chiếc.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) hiện đang vận hành 115 UCAV Bayraktar TB2, nếu các con số nói trên là chính xác thì 13% số máy bay này đã bị bắn rơi (bao gồm 2 chiếc năm 2019 tại Libya).

Tuy nhiên với kế hoạch sản xuất 92 Bayraktar TB2 mới mỗi năm của Baykar Makina, TAF sẽ vẫn "kê cao gối mà ngủ" khi chỉ trong vòng 2 tháng, số UCAV bị thiệt hại sẽ được bù đắp và sẽ vượt xa số lượng trang bị theo kế hoạch của TAF là 150 chiếc trong năm 2020.

UCAV Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không Syria bắn rơi hôm 01/03/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại