Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe

Trà My |

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lợi ích của quan hệ tình dục với sức khỏe bao gồm cả những lợi ích về thể chất và tinh thần.

Tình dục có thực sự quan trọng như vậy không?

Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, chúng ta ngày càng hiểu rõ rằng quan hệ tình dục lành mạnh là điều cần thiết để có một cuộc sống khỏe. 

Tình dục thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Theo bác sĩ Irwin Goldstein, Giám đốc Y học Tình dục tại Bệnh viện Alvarado (Mỹ), nếu bạn đọc những nghiên cứu mới nhất, "bạn không thể kết luận gì khác ngoài việc sinh hoạt tình dục là tốt cho sức khỏe".

Các nghiên cứu chỉ ra một số lợi ích sức khỏe cụ thể và rất đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục lành mạnh và tích cực. Trang web về y tế uy tín của Mỹ, Healthline, đã tổng hợp lại 12 phát hiện đã được chứng minh và thú vị nhất.

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe - Ảnh 1.

Các nghiên cứu chỉ ra một số lợi ích sức khỏe cụ thể và rất đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục lành mạnh và tích cực.

Tình dục chống lại cảm lạnh và cúm

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Wilkes (Mỹ), những người quan hệ tình dục vài lần một tuần có xu hướng có lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) cao hơn nhiều so với những người quan hệ tình dục ít hơn một lần một tuần. Điều đó nghĩa là gì? 

Carl Charnetski, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: "IgA là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại cảm lạnh và cúm".

Tình dục đốt cháy calo

Tình dục làm tăng lưu lượng máu và giúp tim bạn bơm máu tốt hơn. Nói một cách đơn giản, tình dục là một hình thức tập thể dục thú vị hơn chạy bộ. 

Tình dục không đốt cháy nhiều calo. Theo một bài báo năm 2013 trên Tạp chí Y học New England (Mỹ), một người đàn ông ở độ tuổi ngoài 30 có thể tiêu hao 21 kilocalories khi giao hợp. Tuy nhiên, đó vẫn là số calo nhiều hơn so với ngồi xem TV.

Tình dục làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một đời sống tình dục tích cực có mối tương quan chặt chẽ với sống thọ hơn. Cụ thể, có vẻ như quan hệ tình dục giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim khác. 

Năm 2010, Viện Nghiên cứu New England (Mỹ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu lớn. Kết quả cho thấy hoạt động tình dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe - Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một đời sống tình dục tích cực có mối tương quan chặt chẽ với sống thọ hơn.

Tình dục điều chỉnh mức độ hormone

Tại sao bạn cần quan tâm đến điều này? Đó là vì các loại hormone lành mạnh giúp thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và giảm các triệu chứng mãn kinh tiêu cực.

Tình dục có thể chữa đau đầu và giảm đau

Mặc dù có vẻ như quan hệ tình dục không giúp làm dịu cơn đau đầu, nhưng nó thực sự có thể. Trong khi quan hệ tình dục, hormone oxytocin được giải phóng trong cơ thể. Oxytocin giúp giảm đau. 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bulletin of Experimental Biology and Medicine (Nga), những tình nguyện viên hít hơi oxytocin và sau đó bị châm ngón tay chỉ cảm thấy đau bằng một nửa so với những người không hít oxytocin.

Tình dục làm giảm căng thẳng và giảm huyết áp

Có một lợi ích khác của oxytocin được giải phóng khi đạt cực khoái: làm dịu thần kinh. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm chỉ ra rằng oxytocin chống lại tác động của cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. 

Tình dục cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi đối tác của bạn ngủ say sau một ‘cuộc yêu’, đó không chỉ là do cơ thể kiệt sức. Oxytocin không chỉ giúp bạn bình tĩnh mà còn đặc biệt giúp bạn ngủ ngon.

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe - Ảnh 4.

Có một lợi ích khác của oxytocin được giải phóng khi đạt cực khoái: làm dịu thần kinh.

Tình dục giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Năm 2003, các nhà nghiên cứu Úc đã công bố một nghiên cứu cho thấy nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 50 càng xuất tinh nhiều thì càng ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. 

Theo tác giả của nghiên cứu, nam giới ở độ tuổi 20 có lẽ nên xuất tinh mỗi ngày một lần. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện một năm sau đó bởi Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho thấy những người đàn ông xuất tinh ít nhất 5 lần một tuần, dù là quan hệ tình dục hay thủ dâm, có ít nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn. 

Bác sĩ Irwin Goldstein nói với Healthline: "Về mặt sinh lý học, nếu bạn làm trống bể thường xuyên, sẽ tốt cho sức khỏe hơn là giữ lại chất liệu trong bể".

Tình dục giảm nguy cơ ung thư vú

Theo Goldstein, các nghiên cứu chỉ ra rằng "phụ nữ quan hệ qua đường âm đạo thường ít có nguy cơ mắc ung thư vú hơn những người không làm điều này". Goldstein nói thêm rằng điều này "khá thú vị và hấp dẫn và cần được nghiên cứu thêm".

Tình dục nâng cao lòng tự trọng và cải thiện tâm trạng

Đời sống tình dục lành mạnh có rất nhiều lợi ích tâm lý. Cảm giác lâng lâng sau khi ‘mây mưa’ kéo dài hơn bạn tưởng. 

Theo Goldstein, một đời sống tình dục lành mạnh dẫn đến sự hài lòng lâu dài với sức khỏe tinh thần và tăng cường khả năng giao tiếp trung thực và thân mật. Những người sinh hoạt tình dục tích cực thường ít có nguy cơ mắc alexithymia - không có khả năng thể hiện hoặc hiểu cảm xúc.

Tình dục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của tình dục với sức khỏe - Ảnh 5.

Đời sống tình dục lành mạnh có rất nhiều lợi ích tâm lý.

Tình dục ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng huyết áp tăng cao và gây ra các rối loạn chức năng cơ quan khác. Nó thường xảy ra sau khi thai nhi được 20 tuần tuổi, nhưng đôi khi có thể xảy ra sớm hơn trong thai kỳ hoặc thậm chí sau khi sinh. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một phụ nữ đã tiếp xúc đủ với tinh dịch của bạn tình trước khi thụ thai, khả năng bị tiền sản giật giảm đi đáng kể.

Tình dục cải thiện khứu giác

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng hormone prolactin tăng lên ở cả nam và nữ khi đạt cực khoái. Năm 2003, một nhóm nghiên cứu Canada đã làm một thử nghiệm trên chuột. Họ phát hiện ra rằng prolactin khiến các tế bào gốc trong não phát triển các tế bào thần kinh mới trong trung tâm khứu giác của não.

Tình dục tăng khả năng kiểm soát bàng quang

Hoạt động của khung xương chậu trong khi quan hệ tình dục giúp các cơ Kegel được luyện tập. Đây cũng là tập hợp các cơ kiểm soát dòng chảy của nước tiểu. Vì vậy, quan hệ tình dục nhiều có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng tiểu không kiểm soát sau này.

(Nguồn: Healthline)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại