Tình báo Israel

Hoàng Quốc Dũng |

Cuối năm ngoái qua đời một huyền thoại tình báo nhưng lại gắn liền với thất bại thê thảm chưa từng có của Israel. Awraham Dar ra đi ở tuổi 94 mà đến 31/1/2020 báo chính thống mới tiết lộ. Tủi hổ còn đeo đẳng mãi song họ không thể lờ mãi người anh hùng của mình.

Có lẽ ít dân tộc nào trên thế giới nhắc đến thất bại như đón chào thành công kiểu Israel. Nhiệm vụ hàng đầu của MOSSAD, cơ quan tình báo với 7.000 nhân viên cùng kinh phí 2,73 tỷ USD/năm, là luôn phân tích các thất bại. Điển hình trong số đó là vụ “Đơn vị 131” hay Unit 131.

Nhằm đổ vấy cho các lực lượng thù địch ở Ai Cập, quốc gia tiên phong tiêu diệt nhà nước Do Thái ngay sau ngày lập quốc, Unit 131 được giao đánh bom các mục tiêu nhạy cảm. Mùa hè 1954, hầu hết các dinh thự của Mỹ và Anh ở Ai Cập bị tấn công bằng bom. Israel sau đó vu cho các nhóm cộng sản và Huynh đệ Hồi Giáo song bất thành.

Toàn bộ mạng lưới ở Ai Cập, tinh vi nhất của tình báo Israel lúc bấy giờ, bị phá sập. Thiếu tá Dar, trực tiếp gây dựng và chỉ huy Unit 131, trốn thoát kỳ diệu. Kẻ trốn thoát thứ hai Seidenberg thực chất là gián điệp của Ai Cập lọt vào Unit 131 từ trước khi âm mưu được tiến hành.

Thiếu tá Dar sở hữu đặc trưng Do Thái là hoài nghi với những gì hoàn hảo. Ngay từ đầu, ông đã phản đối cuộc Hành quân Susannah khi bất ngờ được giao nhiệm vụ. Ông hoài nghi chính mình dù trực tiếp tuyển dụng và dày công xây dựng Unit 131 mấy năm trời theo các cách đặc dị. Không có bất cứ chứng cứ nào nên mọi kiến nghị của Dar bị bác.

Đặc trưng khác mà kinh thánh Do Thái luôn răn giáo dân và Dar lấy nó để xây đắp bản chất của mình là không bỏ rơi đồng loại. Năm 1957, ông quyết định từ bỏ công việc cao quý ở MOSSAD và ở ẩn chỉ vì đồng đội không được phóng thích trong vụ trao đổi tù binh chiến tranh giữa Israel và Ai Cập. 

Nguyên do đơn giản là Israel lúc ấy vẫn chối trách nhiệm cho đến khi điệp viên Seidenberg của Ai Cập tiếp tục chui sâu vào MOSSAD bị lật tẩy 10 năm sau.

Thất bại của Unit 131 vẫn không làm lu mờ cách tư duy khác biệt Do Thái. Trong khi mạng lưới tình báo quốc tế luôn được chia nhỏ thành các tổ nhóm, Dar tạo bất ngờ bằng việc không phân chia gì hết và mọi người đều biết nhau.

Từ loạt thất bại cay đắng, MOSSAD giờ đây trở thành cơ quan tình báo lớn thứ hai thế giới chỉ sau CIA. Dar phải chăng là bằng chứng nữa về cách người Israel sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại