TIN TỐT LÀNH 18/5: Phạt tù treo bị treo chức - Xử lại kẻ dâm ô trẻ em và tinh thần hiệp sỹ đang lan tỏa khắp nơi

Hoàng Anh Tú |

Cảm ơn các đồng nghiệp của tôi đã không im lặng khi Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Huỳnh Ngọc Thiện làm chủ toạ ra phán quyết 18 tháng tù treo cho kẻ dâm ô 78 tuổi Nguyễn Khắc Thuỷ.

Cảm ơn VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng rất nhiều cơ quan, uỷ ban khác đã không im lặng. 

Và đặc biệt cảm ơn tinh thần hiệp sỹ của hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu Facebook-er đã chiến đấu bền bỉ trong suốt những ngày qua phản đối một bản án "chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất dư luận" - như TAND cấp cao tại TP HCM nhận xét.

1. Trong 6 ngày với tinh thần hiệp sỹ của hàng triệu người, một bản án sai đã bị huỷ, một thẩm phán đã bị treo chức.

Ngày 11/5/2018, toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ với tội danh dâm ô trẻ em. Trước đó, toà sơ thẩm của TP Vũng Tàu đã tuyên án bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ 3 năm tù giam.

Vậy mà kết luận của Hội đồng xét xử do thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện làm chủ toạ đã phán quyết giảm án từ 3 năm tù giam xuống thành 18 tháng tù treo và 36 tháng thử thách.

Phán quyết này đã ngay lập tức trở thành "quả bom" trên khắp các mặt báo. Các nhà báo - đồng nghiệp của tôi đã có hàng trăm bài báo phản ứng với phán quyết của toà án.

Bản thân tôi cũng thấy giận run với phán quyết này. (đọc tin chính)

Mạng xã hội thực sự nổi sóng với hàng trăm nghệ sỹ, người của công chúng, các nhà hoạt động xã hội và bình luận xã hội, cùng hàng triệu Facebook-er đồng thanh lên tiếng.

Có lẽ sức nóng và lan toả của nó không thua gì ngày mạng xã hội nóng bừng lên vụ Formosa hay chiến thắng của U23 Việt Nam vừa rồi.

Nhất là trong những ngày mà dư luận đang đau đáu với sự xả thân hy sinh của 2 hiệp sỹ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi.

Tôi nghĩ hẳn là tinh thần hiệp sỹ của các anh đã lan toả và thôi thúc nhiều người sẵn sàng đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác.

Lần lượt sau đó, Uỷ ban bảo vệ trẻ em, Viện KSND, nhiều cơ quan liên quan cũng đã đồng loạt lên tiếng gửi kiến nghị đến Phó Thủ tướng, đến Toà án nhân dân tối cao. Là một sự đồng thanh lớn chưa từng thấy.

Mỗi bài viết, tin tức liên quan đến quá trình phản đối bản án của toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đều được quan tâm, chia sẻ rầm rộ. Hàng triệu cha mẹ đều mong ngóng một quyết định huỷ bỏ bản án này. Bên cạnh nỗi mong là nỗi lo sợ.

Ông thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện chia sẻ trên báo về việc không kết tội bị cáo 77 tuổi tội dâm ô đối với bé gái thứ 2, nguyên nhân là do bị hại khai "tiền hậu bất nhất". Bé gái này lúc khai bị ông Thủy níu tay, chân và có hành vi sờ vùng nhạy cảm khi đang quỳ trên nệm, bưng tô cơm ăn, lúc lại khai đang đứng.

Và theo vị này, bé gái làm chứng khai đứng cách 10-15m, không thể thấy bị cáo Thủy thò tay qua cửa sổ, sờ bộ phận sinh dục bạn mình.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện cũng nhận định, thời điểm xảy ra sự việc, bé đã 11 tuổi, phát triển bình thường và học rất giỏi nên phải có nhận thức rõ về giới tính, cơ thể mình. Và nếu bị xâm hại, theo ông Thiện, bé chắc chắn sẽ phản ứng tức thời, chống trả hoặc kêu cứu. Khó có chuyện bé bị xâm hại trong 10-15 phút như lời nhân chứng. (đọc tin chính)

Lời trần tình của ông Huỳnh Ngọc Thiện lại càng đổ dầu vào lửa khiến sự phẫn nộ không những không thuyên giảm lại càng tăng thêm.

Từ nghệ sỹ Trần Lực, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (phim Em là bà nội của anh), BLV Trương Anh Ngọc hay hàng chục nhà báo, nhà hoạt động xã hội khác đều bày tỏ cảm xúc phẫn nộ trên mạng xã hội.

Tối hôm qua, tin tốt lành đã tới! Ông Nguyễn Chí Tuệ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xác nhận, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử ông Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em.

Theo đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và yêu cầu xét xử phúc thẩm lại theo đúng pháp luật.

Ông Tuệ thông tin thêm, TAND Tối cao chỉ đạo Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác thẩm phán chủ tọa phiên tòa Huỳnh Ngọc Thiện để kiểm điểm.

Cụ thể, thẩm phán chủ tọa và các thẩm phán trong HĐXX cùng phải làm giải trình để đánh giá trách nhiệm của từng người trong việc xét xử bản án phúc thẩm vừa nêu. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 18/5: Phạt tù treo bị treo chức - Xử lại kẻ dâm ô trẻ em và tinh thần hiệp sỹ đang lan tỏa khắp nơi - Ảnh 1.

Phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Ảnh: Minh Mẫn

2. Cuộc đời này vẫn luôn còn những hiệp sỹ

Diễn biến vụ án Nguyễn Khắc Thuỷ khiến hàng triệu người trong đó có tôi được thắp lại niềm tin vào công lý, và hơn nữa là niềm tin vào tinh thần hiệp sỹ.

Tôi đã thấy các nhà báo - đồng nghiệp của tôi là những hiệp sỹ như thế khi họ đã liên tục theo sát vụ việc, truy tới từng cơ quan, cá nhân liên quan đến vụ án để thúc giục họ lên tiếng.

Tôi đã thấy tại chính Viện KSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khi không chấp nhận phán quyết của hội đồng xét xử mà tiếp tục theo vụ này lên đến cấp cao hơn.

Tôi đã thấy những nghệ sỹ, người của công chúng, các nhà hoạt động xã hội đã dùng chính ảnh hưởng của mình mà lên tiếng mạnh mẽ.

Và tôi cũng đã thấy hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam đã cùng nhau bày tỏ thái độ trên khắp "hang cùng ngõ hẻm" của Facebook. Hơi buồn một chút, vì có những phần tử quá khích mạt sát cả gia đình thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

Tôi cho rằng tinh thần hiệp sỹ từ chính sự hy sinh của hai anh Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã lay động, lan toả và truyền lửa cho cả cộng đồng.

Các anh không chỉ khiến những giọt nước mắt rơi xuống, mà còn khiến một lần nữa mỗi người trong chúng ta phải nhìn lại chính bản thân mình, về việc lựa chọn nghĩa khí cho cách sống của mình.

TIN TỐT LÀNH 18/5: Phạt tù treo bị treo chức - Xử lại kẻ dâm ô trẻ em và tinh thần hiệp sỹ đang lan tỏa khắp nơi - Ảnh 2.

Tôi thấy tinh thần nghĩa khí đó từ việc ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn từ chức và quay trở lại làm hiệp sỹ tái thanh tra nhà, đất công ở quận 1. (đọc tin chính)

Rồi hiệp sỹ Sin - hiệp sỹ công nghệ cao đã lên Facebook kêu gọi được hơn 1,9 tỷ đồng của chính cư dân mạng để giúp đỡ gia đình 2 hiệp sỹ đã tử vong. (đọc tin chính)

Không chỉ anh Nguyễn Việt Sin là hiệp sỹ, tôi thấy những ai đã tham gia quyên góp cho quỹ của anh Sin cũng đã là những hiệp sỹ rồi!

Và vụ án này đã chính thức có tống đạt khởi tố. Tài "Mụn", Châu Phú, Ngô Văn Hùng đã bị bắt tạm giam và phiên tòa xét xử chắc sẽ đến sớm.. (đọc tin chính)

Cuối cùng, để khép lại bản tin tốt lành cuối tuần này tôi xin chia sẻ 2 đề xuất rất đáng lưu tâm dành cho chính các hiệp sỹ.

Một là của anh Nguyễn Ngọc Long (Truyền thông Trăng Đen) khi đề xuất các công ty bảo hiểm hay cá nhân, tổ chức nào quan tâm sẽ mua tặng các hiệp sỹ những gói bảo hiểm suốt đời hoặc gói bảo hiểm nào đó đủ để bảo vệ chính các hiệp sỹ trước khi cơ quan pháp luật có một cơ chế "áo giáp" nào đó khác hiệu quả hơn cho các hiệp sỹ.

Và một là đề xuất của một facebooker Lê Trường Sơn khi anh dành sự quan tâm đến bé Nguyễn Thành Đạt, con trai hiệp sỹ Nguyễn Văn Thôi.

Theo Sơn, trường nào đó hay cá nhân, tổ chức nào đó có thể cam kết tặng toàn bộ học phí suốt 12 năm học cho bé Thành Đạt, hãy giúp bé Thành Đạt trên con đường trưởng thành mai này.

Hai đề xuất đầy tình người này có phải là quá mơ mộng không? Tôi tin rằng nhiều nhà hảo tâm, nhiều hiệp sỹ khác sẽ có cách biến nó thành tin tốt lành trong một ngày không xa!

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên