Tìm thấy thần dược khóa ung thư trong trái khổ qua

A. Thư (Theo Medical News Today) |

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ cho thấy chiết xuất từ trái khổ qua có thể cứu mạng các con chuột bị ung thư nhờ việc ngăn chặn khối u phát triển và lây lan.

Loại quả rất phổ biến trong các món ăn châu Á đã giúp các nhà khoa học từ Đại học Saint Louis (Missouri, Mỹ) tạo ra một "thần dược" chống lại bệnh ung thư .

Trong bài công bố mới trên tạp chí khoa học Cell Communication and signaling, giáo sư Ratna Ray và các cộng sự cho biết họ đã dùng chuột để thí nghiệm. Chiết xuất khổ qua (mướp đắng) đã ngăn ngừa các khối u ung thư phát triển và lan rộng.

Tìm thấy thần dược khóa ung thư trong trái khổ qua - Ảnh 1.

Chiết xuất khổ qua bất ngờ phát huy tác dụng "khóa" khối u trong bệnh ung thư - ảnh minh họa từ Internet

Phân tích sâu hơn cho thấy chiết xuất khổ qua đã kìm hãm một số phân tử đặc biệt. Các phân tử này vốn có nhiệm vụ cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể, cơ chế này lại vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư và giúp chúng phát triển mạnh.

Nói cách khác, các chất trong chiết xuất khổ qua đã "cắt" nguồn sống của tế bào ung thư, khiến các khối u ngừng phát triển, thậm chí còn khiến nhiều tế bào ung thư tự chết đi. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy sự phát triển các khối u đã giảm trung bình 50%.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc để xác định cụ thể những chất nào trong chiết xuất khổ qua đã đem đến tác động kỳ diệu này, cũng như tiến tới thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo giáo sư Ray, tất cả các bằng chứng trên cũng đủ để bà bắt đầu thử ăn một trái khổ qua mỗi ngày. Trước đó, khổ qua đã được chứng minh là mang lại lợi ích sức khỏe, ví dụ hỗ trợ ổn định mức đường huyết ở người có tiểu đường / tiền tiểu đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại