Tiểu đường hoàn - thuốc chứa chất cấm khiến 4 bệnh nhân tiểu đường tử vong bị cấm lưu hành

Ngọc Anh |

Theo thông tin mới nhất từ Cục ATTP, Bộ Y tế, Cục vừa ra quyết định ngừng sản xuất, lưu thông và sử dụng sản phẩm tiểu đường hoàn của công ty cổ phần Difoco vì có chứa chất cấm.

Ngày 4/3, Cục An toàn thực phẩm cho biết đơn vị này đã tiến hành đã kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh. 

Qua kiểm tra phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố (theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 31090/2016/ATTP-XNCB ngày 21/11/2016): 

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là "Thảo dược tiểu đường", "Thảo dược hỗ trợ tiểu đường" đã phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố; 

Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh – nơi đặt cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn.

Tiểu đường hoàn - thuốc chứa chất cấm khiến 4 bệnh nhân tiểu đường tử vong bị cấm lưu hành - Ảnh 1.

Viên thuốc có chứa chất cấm bị ngừng sản xuất, lưu hành

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm trên; tiến hành thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm, bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng; thông báo cho cơ quan Y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế để được hướng dẫn giải quyết.

Cuối tháng 2/2019, PGS Đào Xuân Cơ- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai cho biết khoa vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do tự ý điều trị đái tháo đường bằng viên 'tiểu đường hoàn. 

Như vậy, chỉ trong 3 tháng có 5 bệnh nhân bị đái tháo đường vào cấp cứu sau khi sử dụng loại thuốc này và đã có 4 bệnh nhân tử vong do tiểu đường hoàn gây ra. 

Tất cả bệnh nhân đều có chung kết quả chẩn đoán: toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin trên nền bệnh đái tháo đường tuýp 2. Kết quả xét nghiệm các viên thuốc "tiểu đường hoàn" mà các bệnh nhân đã sử dụng đều dương tính với phenformin. 

Các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực đã lấy mẫu thuốc gia đình đưa đến để đi kiểm nghiệm và phát hiện trong thành phần của viên thuốc mà bệnh nhân đã uống có chứa phenformin là chất gây hại cho sức khoẻ bị cấm từ năm 1973. 

Trước thông tin bệnh nhân tử vong do ngộ độc phenfomin từ viên uống tiểu đường hoàn. Chị N. H. V. trú tại Khâm Thiên, Hà Nội lo lắng vì người thân của chị đang sử dụng sản phẩm này. 

Chị V. đã lấy lọ thuốc mang tới Viện Pháp Y quốc gia để làm xét nghiệm chất cấm và kết quả lọ thuốc mà người thân của chị đang dùng có chứa phenformin. Ngay lập tức chị V. đã không cho người thân dùng thuốc. 

Tiểu đường hoàn - thuốc chứa chất cấm khiến 4 bệnh nhân tiểu đường tử vong bị cấm lưu hành - Ảnh 2.

Lọ thuốc chị V. tự mang đi kiểm nghiệm

Tiểu đường hoàn được quảng cáo rầm rộ trên mạng như một thứ thuốc thần với những mỹ từ có cánh như sản phẩm thảo dược thiên nhiên được bào chế theo công thức cổ truyền được truyền bá qua nhiều thế hệ. 

Thành phần chính mà nhà sản xuất loại thuốc này công bố gồm: Dây thìa canh, Nhân sâm, Khổ Qua, Tảo, Quế, Nấm Linh Chi, Bạch Môn, Kê Cốt Thảo, Hải Mã, Đinh Lăng. 

Chính vì tin tiểu đường hoàn là sản phẩm thiên nhiên và không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng nên nhiều bệnh nhân tin tưởng và dùng dẫn đến ngộ độc phenformin gây suy đa tạng và tử vong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại