Tiến sĩ với 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ thường ăn 1 loại quả để tăng cường sức khỏe và sống thọ

Mộc Miên |

Tiến sĩ Neil Paulvin, bác sĩ y học tái tạo và nghiên cứu về tuổi thọ làm việc tại New York, Mỹ thường ăn loại quả này vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại cho cơ thể.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ với 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ thường ăn 1 loại quả để tăng cường sức khỏe và sống thọ- Ảnh 1.

Tiến sĩ Neil Paulvin, bác sĩ y học tái tạo và nghiên cứu về tuổi thọ.

Tiến sĩ Neil Paulvin, bác sĩ y học tái tạo và nghiên cứu về tuổi thọ làm việc tại New York, Mỹ cho biết: “Với cương vị là một chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ, tôi đã dành hơn 20 năm để giúp mọi người nhận biết và phát triển những thói quen lành mạnh để kéo dài tuổi thọ”.

Tiến sĩ Neil Paulvin nói tiếp: “Việt quất là một trong những loại thực phẩm tôi ăn hàng ngày để tăng tuổi thọ. Chúng có hương vị ngon, ít calo, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng”.

Chuyên gia cho biết, việt quất có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và giúp tăng tuổi thọ.

Lợi ích sức khỏe của việt quất

1. Bảo vệ tế bào trong cơ thể

Việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa có tên anthocyanin tương đối cao. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa tổn thương và hỗ trợ vào quá trình sửa chữa DNA.

Ngoài ra, anthocyanin còn được chứng minh là có tác dụng cải thiện, tăng cường chức năng nhận thức và chức năng của mạch máu.

2. Tăng cường sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể tác động đến các vùng não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy.

Một nghiên cứu trên 16.000 người chỉ ra rằng thường xuyên ăn việt quất và dâu tây có thể giúp trì hoãn sự lão hóa não bộ.

Tiến sĩ với 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ thường ăn 1 loại quả để tăng cường sức khỏe và sống thọ- Ảnh 2.

Ăn việt quất giúp tăng cường sức khỏe não bộ. (Ảnh minh họa)

3. Giảm viêm, phòng ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể giúp giảm viêm hiệu quả, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Các chất dinh dưỡng trong việt quất cũng có tác dụng tăng lợi khuẩn đường ruột, giúp giảm nguy cơ mắc viêm đường ruột và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

4. Giảm cholesterol trong máu

Quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể giúp giảm mức độ oxy hóa cholesterol LDL trong cơ thể, điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người béo phì ăn 50g quả việt quất hàng ngày đã giảm 28% tình trạng oxy hóa cholesterol “xấu” LDL trong 8 tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn 75 gram quả việt quất hàng ngày có thể giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol LDL “xấu” trong cơ thể.

Tiến sĩ với 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ thường ăn 1 loại quả để tăng cường sức khỏe và sống thọ- Ảnh 3.

Việt quất giúp giảm lượng cholesterol "xấu" trong máu. (Ảnh minh họa)

5. Tốt cho thị lực

Trong 190g quả việt quất chứa lượng vitamin C phong phú, chiếm 16% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe của mắt hiệu quả.

Cụ thể, vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và giúp giảm căng thẳng oxy hóa tế bào ở võng mạc, từ đó giúp tăng cường thị lực.

6. Giúp phục hồi cơ bắp

Nghiên cứu chứng minh quả việt quất có tác dụng làm giảm tổn thương cơ và giảm đau nhức. Vitamin C trong các loại quả mọng, bao gồm cả việt quất có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt và tăng sản xuất collagen, mô kết nối xương và cơ bắp.

Cách thêm việt quất vào chế độ ăn

Tiến sĩ Neil Paulvin nói: “Mọi người có thể thêm việt quất vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau. Tôi thích thêm chúng vào món salad, sinh tố, ăn trực tiếp như một món ăn vặt giữa các bữa chính hoặc thêm việt quất vào bột yến mạch”.

Tiến sĩ với 20 năm nghiên cứu về tuổi thọ thường ăn 1 loại quả để tăng cường sức khỏe và sống thọ- Ảnh 4.

Có nhiều cách để thêm việt quất vào chế độ ăn uống hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia cũng lưu ý thêm rằng mọi người có thể ăn trực tiếp hoặc nấu chín chúng để ăn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng nướng và đun nóng việt quất có thể làm giảm bớt chất chống oxy hóa anthocyanin có trong việt quất.

Mặc dù vậy chuyên gia vẫn khẳng định thường xuyên ăn việt quất, bao gồm ăn quả tươi, nấu chín hoặc ăn việt quất phơi khô, việt quất đông lạnh đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cuối cùng, tiến sĩ Neil Paulvin cho biết ăn việt quất chỉ là một phần của chế độ ăn lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, mọi người vẫn cần duy trì chế độ ăn uống đa dạng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng để cơ thể luôn khỏe mạnh, giúp kéo dài tuổi thọ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại