Thủy thủ Việt Nam ở Ấn Độ: Chào tàu ngầm Kilo Việt Nam ra biển lớn

Tuấn Sơn |

Chiếc tàu ngầm Kilo thứ 6 của Hải quân Việt Nam trên tàu vận tải Rolldock Storm vừa vượt qua mũi Hảo Vọng, vào Ấn Độ Dương, tăng tốc về quân cảng Cam Ranh.

Cập nhất lịch trình về Việt Nam của tàu ngầm Kilo thứ 6

Theo cập nhật mới nhất trên trang thông tin hàng hải MarineTraffic, tàu vận tải Rolldock Storm đã vừa vượt qua mũi Hảo Vọng (Nam Phi), chính thức tiến vào Ấn Độ Dương, tăng tốc băng về cảng Singapore đúng lịch trình vào ngày 16/01/2017.

Sau đó ít ngày, Rolldock Storm lại tiếp tục hành trình về đất nước hình chữ S và bàn giao chiếc tàu ngầm Kilo-636 mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu cho Hải quân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh.

Hiện chưa rõ lộ trình để về Singapore, Rolldock Storm có đi qua eo biển Malacca hay không, nhưng vùng biển này được coi là tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an ninh hàng hải.

Khả năng cao, tàu sẽ có cùng lộ trình với các đợt giao tàu ngầm Kilo trước đây là vượt qua eo biển Sunda vào biển Java (Indonesia) để tránh khu vực "nhạy cảm" kể trên nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra, nối Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Dự tính, ngày 16/01/2016, tàu Rolldock Storm sẽ cập cảng Singpore để tiếp liệu và dành thời gian nghỉ ngắn cho kíp thủy thủ. Nếu không có gì thay đổi, khoảng ngày 19 hoặc 20/01/2017, tàu ngầm Kilo thứ 6 của Việt Nam sẽ về đến Quân cảng Cam Ranh.

Thủy thủ Việt Nam ở Ấn Độ: Chào tàu ngầm Kilo Việt Nam ra biển lớn - Ảnh 1.

Tàu ngầm Kilo Việt Nam trên đường về nước.

Tại đây, tàu mẹ Rolldock Storm sẽ neo ở phía ngoài Mũi Hời, Vịnh Cam Ranh để làm công tác hạ thủy và lai dắt tàu Kilo Bà Rịa - Vũng Tàu (số hiệu 187) vào căn cứ của Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Hợp đồng đặt mua 6 tàu ngầm Kilo giữa Việt Nam và Nga trị giá khoảng 2 tỷ USD đã được ký vào ngày 15/12/2009 nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Nga.

Ngay sau đó, Nhà máy đóng tàu Admiralty (Nga) đã thần tốc triển khai các công đoạn để hoàn thiện cả 6 tàu và bàn giao cho Hải quân Việt Nam cơ bản đúng lịch trình, biểu tiến độ theo nội dung các điều khoản đã thống nhất trong hợp đồng. Ngoài cung cấp tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm việc Nga xây dựng các cơ sở hạ tầng khai thác, đảm bảo kỹ thuật tại Việt Nam.

Tất cả các tàu ngầm Kilo của Việt Nam đều trải qua quá trình thử nghiệm dài ngày trên biển dưới sự giám sát và vận hành trực tiếp của các chuyên gia của Nhà máy nhằm kiểm tra toàn bộ các tính năng thiết kế, đảm bảo ngay khi bàn giao cho khách hàng (Hải quân Việt Nam), chúng có khả năng làm nhiệm vụ huấn luyện và trực sẵn sàng chiến đấu được ngay.

Trong các chuyến đi biển thử nghiệm kiêm huấn luyện đường dài có sự tham gia của kíp thủ thủ Việt Nam nhằm làm quen với vũ khí mới, hiện đại và được chuyên gia nước bạn hướng dẫn chu đáo.

Thủy thủ Việt Nam ở Ấn Độ: Chào tàu ngầm Kilo Việt Nam ra biển lớn - Ảnh 2.

Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam tham gia diễu duyệt trên biển năm 2015. Ảnh: QĐND.

Chào các kíp thủy thủ đang huấn luyện tại ở nước bạn

Hiện nay, theo thiện chí giúp đỡ của phía Ấn Độ, có một số kíp quản lý tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam đang học tập tại nước bạn nhằm xây dựng đội ngũ thủy thủ, chỉ huy tham mưu và các thành phần đảm bảo được đào tạo bài bản, chu đáo.

Theo các báo Ấn Độ (Times of India và DailyO), mỗi kíp tàu ngầm Việt Nam ở Ấn Độ sẽ được đào tạo trong vòng khoảng 1 năm, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 kéo dài 6 tháng, tập trung đào tạo cơ bản về lý thuyết tàu ngầm, giai đoạn 2, quan trọng nhất, cũng gồm 6 tháng chủ yếu là thực hành, với ít nhất 45 ngày trên biển cùng các tàu ngầm Kilo.

Được biết, các sĩ quan tàu ngầm Kilo của Việt Nam được tuyển chọn rất khắt khe, thậm chí tiêu chuẩn còn cao hơn cả phi công quân sự. Do vậy, đây có thể được coi là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, nắm trong tay loại vũ khí hiện đại, uy lực cao, đủ sức tung ra những "cú đấm thép" dưới lòng biển.

Hy vọng dưới sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia tàu ngầm Kilo Ấn Độ - những người đã có hàng chục năm kinh nghiệm, các kíp quản lý tàu ngầm Việt Nam sẽ tích lũy được những bài học quý báu, hữu ích giúp Hải quân Việt Nam nhanh chóng khai thác tối đa tính năng vượt trội của lớp tàu ngầm Kilo, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tàu ngầm Kilo Bà Rịa - Vũng tàu sẽ băng ngang Ấn Độ Dương theo cung đường cách không xa Ấn Độ - nơi có khá nhiều sĩ quan thủy thủ tàu ngầm Việt Nam đang học tập. "Chào các anh, tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu về trước, mong các anh sớm hoàn thành khóa học, sớm về nước để cùng đưa những con tàu ngầm Kilo vượt ra biển lớn".

Như vậy, chỉ còn chừng chưa đầy nửa tháng nữa, cả 6 tàu ngầm Kilo của Lữ đoàn tàu ngầm 189 sẽ hội tụ đầy đủ tại quân cảng Cam Ranh, mở ra một trang sử mới, hào hùng của Hải quân Việt Nam.

Trước đó, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tiếp nhận 5 tàu ngầm lớp Kilo, gồm các tàu: Hà Nội (số hiệu 182, về đến Việt Nam cuối năm 2013), Thành phố Hồ Chí Minh (183, 19/03/2014), Hải Phòng (184, 28/01/2015), Khánh Hòa (185, 30/06/2015) và Đà Nẵng (186, 02/02/2016).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại