Thủy phi cơ kỳ quặc nhất thế giới của Nga: Chưa từng tham chiến đã bị đưa vào bảo tàng

Tú Anh |

MD-160 sẽ được trưng bày tại Công viên Patriot ở thành phố Derbent thuộc nước Cộng hòa bán tự trị Dagestan và mở cửa cho công chúng tham quan vào cuối năm nay.

MD-160 - một trong những chiếc máy bay kỳ quặc nhất thế giới, hay vẫn được biết tới với tên gọi “ekranoplan” (một dạng thủy phi cơ lai tàu đệm khí), đã được kéo đến thành phố Derbent của Nga vào tuần trước.

Tại đây, nó sẽ được bố trí ở gian trưng bày cố định thuộc trung tâm triển lãm “Patriot Park” sắp tới.

Thủy phi cơ này là một trong những mẫu được thiết kế vào năm 1986 với tính năng độc đáo là nó có sáu ống phóng tên lửa lắp đặt trên thân.

Phương tiện được chế tạo nhằm mục đích “lẻn” tới các tàu sân bay của đối phương từ dưới tầm phủ sóng của radar và phóng tên lửa tấn công trước khi các hệ thống phòng thủ đối phương kịp phản ứng.

Thủy phi cơ kỳ quặc nhất thế giới của Nga: Chưa từng tham chiến đã bị đưa vào bảo tàng - Ảnh 1.

Mô hình thủy phi cơ MD-160 của Nga

Được Liên Xô thiết kế vào giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh Lạnh làm phương tiện mang tên lửa chống hạm tốc độ cao. Bề ngoài khác thường khiến nó giống như một tàu vũ trụ trong bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao.

MD-160 sẽ được trưng bày tại Công viên Patriot ở thành phố Derbent thuộc nước Cộng hòa bán tự trị Dagestan và mở cửa cho công chúng tham quan vào cuối năm nay.

Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga hôm 31/7 đưa tin, thủy phi cơ này đã tới Derbent, Dagestan sau chuyến hành trình kéo dài 14 ngày từ căn cứ Hải quân của Nga ở Kaspiysk, địa bàn cũng thuộc Dagestan.

Công việc chế tạo MD-160 bắt đầu vào năm 1986 và hoàn thành vào năm 1991 nhưng nó chưa bao giờ từng tham chiến. Thủy phi cơ này hoạt động bằng 8 động cơ turbofan Kuznetsov NK-87, mỗi động cơ có lực đẩy 28.600 pound.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại