Thức uống nhiều người dùng vào dịp Tết dương lịch: Lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư

Mộc Miên |

Các chuyên gia cảnh báo, lạm dụng loại đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư khác nhau.

Rượu, bia và đồ uống có cồn là những loại đồ uống được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong dịp lễ và Tết dương lịch, khi mọi người tụ tập ăn uống cùng nhau.

Theo Tổ chức nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư Anh (Cancer Research UK), rượu bia có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau.

Giáo sư David Nutt, chuyên gia thần kinh học chuyên nghiên cứu về rượu giải thích rằng khi chúng ta uống rượu, thành phần chính trong rượu là ethanol sẽ được gan chuyển hóa. Quá trình này có thể sản sinh ra các chất độc hại chẳng hạn như acetaldehyde nếu mọi người uống quá nhiều rượu bia và khiến gan bị quá tải.

Chuyên gia Davie nói: “Các chất độc hại này có thể phá vỡ DNA trong tế bào và gây cản trở quá trình sửa chữa tế bào, từ đó dẫn đến đột biến và tăng nguy cơ mắc ung thư. Hơn nữa, các chất độc hại này cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và viêm nhiễm mạn tính cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư”.

Lạm dụng rượu, bia cũng có thể làm tăng nồng độ của một số loại hormone trong cơ thể chúng ta như estrogen và insulin. Nội tiết tố đóng vai trò truyền tín hiệu giữa các tế bào và mô cơ quan trong cơ thể. Nồng độ hormone thay đổi, tăng cao hơn mức bình thường có thể khiến tế bào phân chia thường xuyên hơn. Quá trình phân chia có thể làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển các tế bào ung thư.

Theo chuyên gia, lạm dụng rượu bia có liên quan đến sự phát triển của 7 loại ung thư khác nhau bao gồm: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư thanh quản và ung thư hầu họng.

Thức uống nhiều người dùng vào dịp Tết dương lịch: Lạm dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư- Ảnh 1.

Lạm dụng rượu bia có liên quan đến sự phát triển của 7 loại ung thư khác nhau. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Frankie Jackson-Spence, Anh nhấn mạnh: “Uống quá nhiều rượu bia thật sự không hề tốt cho sức khỏe”.

Tiến sĩ Jackson-Spence khuyến cáo trong dịp lễ và Tết Dương lịch, mọi người nên hạn chế uống rượu bia hoặc nên thay thế rượu bia bằng các loại đồ uống không chứa cồn.

Theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Lạm Dụng Rượu và Nghiện Rượu, Hoa Kỳ (NIAAA), để đảm bảo sức khỏe, nam giới không nên uống nhiều hơn 4 đơn vị rượu/ngày và 14 đơn vị rượu/tuần; phụ nữ không nên uống nhiều hơn 3 đơn vị rượu/ngày và 7 đơn vị rượu/tuần. (1 đơn vị rượu tương đương với 355ml bia thông thường, 150ml rượu vang và 45ml rượu mạnh).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại