Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ "cứu" bạn

Vân Hồng |

Mất ngủ, khó ngủ, thức giấc lúc nửa đêm và không ngủ lại được có thể coi là "hung thần ban đêm" của không ít người. 7 giải pháp này có thể là gợi ý trên cả tuyệt vời dành cho bạn.

Làm thế nào để ngủ lại một cách dễ dàng khi bạn thức dậy vào nửa đêm?

Có rất nhiều người trong chúng ta hiện tại đang không có một giấc ngủ đạt chất lượng, thậm chí bị khó ngủ, mất ngủ, thức dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại.

Nhiều người sẽ bảo bạn rằng giải pháp là hãy bắt đầu thiền hoặc ghi nhật ký giấc ngủ nếu bạn cảm thấy khó ngủ. Nhưng điều đó hoàn toàn không hữu ích khi bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng và tất cả những gì bạn muốn là quay trở lại giấc ngủ như bình thường.

Điều bạn cần là những cách thiết thực để gây ngủ, quay trở lại giấc ngủ như ban đầu.

Đối với một số người, sẽ cần phải ra khỏi giường, nhưng đối với một số người khác, tất cả những gì bạn phải làm là giữ nguyên vị trí của mình.

Kênh Bright Side đã gợi ý 7 phương pháp được khoa học hậu thuẫn có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ ngay lập tức.

1. Thực hiện một vài bài tập co duỗi căng ngón chân.

Chúng ta biết rằng, các bài tập giãn cơ liên tục sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể và thoát khỏi căng thẳng. Gập hai chân bằng cách ép chặt chúng vào nhau và thả lỏng từ từ.

Ngoài ra, bạn có thể co ngón chân lại, duỗi thả lỏng chúng lên trên rồi trở lại vị trí bình thường. Giữ nguyên các ngón chân của bạn ở mỗi vị trí trong 10 giây trước khi thả lỏng chúng.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 1.
Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 2.

2. Không nên cho thú cưng nằm trên giường.

Ngủ với thú cưng của bạn có thể vừa tốt vừa xấu. Như kết quả từ một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thú cưng có thể giúp chúng ta giảm mức độ căng thẳng, nhưng một nghiên cứu khác đề cập rằng chúng cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta.

Điều này phụ thuộc vào việc thú cưng của bạn có phải là con vật ngủ ngon hay không. Đối với những người bị dị ứng, tốt nhất là không cho phép vật nuôi nằm ngủ cùng trên giường.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy thú cưng đang quấy rầy giấc ngủ của mình, hãy huấn luyện chúng không tiếp tục ngủ cùng giường với bạn.

Bạn có thể cho chúng ngủ một giường riêng và dạy chúng ngủ trong đó. Thưởng cho chúng khi chúng tự động đi ngủ mà không cần bạn dẫn nó đến đó.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 3.

3. Tránh sử dụng điện thoại và nên chọn một cuốn sách thay thế.

Melatonin là một loại hormone cần thiết cho giấc ngủ quay trở lại với bạn. Nếu bạn thức dậy vào nửa đêm, bạn sẽ thiếu melatonin và việc sử dụng điện thoại sẽ không làm tăng nồng độ melatonin mà ngược lại, ánh sáng từ màn hình sẽ càng giảm đi và khiến bạn sẽ không thể ngủ lại được.

Việc bạn cần làm là bỏ hoàn toàn điện thoại ra khỏi phòng.

Một điều bạn có thể thử để giúp bạn buồn ngủ trở lại nhanh hơn chính là đọc sách. Có thể bạn sẽ cần bật một số đèn, nhưng những dòng chữ trên giấy nhất định khiến bạn buồn ngủ.

Có một lý do khiến cha mẹ chúng ta từng có thói quen đọc cho chúng ta nghe trước khi đi ngủ cũng là vì yếu tố này. Và nếu những gì bạn đang đọc không làm bạn hứng thú, thì sẽ giúp bạn sẽ buồn ngủ nhanh hơn.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 4.

4. Tắm nước ấm hoặc thậm chí tắm nước lạnh.

Nhiều bác sĩ khuyên rằng, nên tắm trong vòng khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, vì để cảm thấy buồn ngủ, nhiệt độ của cơ thể chúng ta cần giảm xuống.

Do đó, nếu bạn tắm muộn, ngay trước khi đi ngủ, cơ thể bạn sẽ bị làm tỉnh, cảm thấy tràn đầy sinh lực và chưa sẵn sàng cho giấc ngủ.

Đôi khi, khi thức dậy vào nửa đêm, chúng ta cảm thấy quá nóng. Bằng cách tắm nước ấm hoặc thậm chí là nước lạnh, có thể là cách hạ nhiệt độ cơ thể và giải tỏa tâm trí, giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 5.

5. Ngửi một ít hoa oải hương hoặc uống trà hoa oải hương.

Hoa oải hương đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ và giúp những người khó ngủ có thể đi vào giấc ngủ một cách hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng từ 6 đến 8 giọt tinh dầu oải hương có thể cải thiện cả chất lượng và thời gian của giấc ngủ mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nếu bạn không có dụng cụ khuyếch tán tinh dầu, thì cách đơn giản là bạn có thể để những giọt tinh dầu ở đâu đó trong phòng ngủ của mình.

Nếu bạn không có tinh dầu hoa oải hương, bạn có thể để một cây/bó hoa oải hương trong phòng ngủ của mình. Bằng cách này, mùi hương sẽ luôn hiện hữu hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị một tách trà hoa oải hương để giúp giảm nhịp tim của bạn.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 6.

6. Đi tất khi ngủ.

Tất có khả năng làm giãn mạch máu ở bàn chân của chúng ta và truyền hơi ấm của chúng đến phần còn lại của cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng đi tất trên giường trong khi ngủ giúp cải thiện chất lượng và thời lượng của giấc ngủ. Tuy nhiên, không phải bất kỳ đôi tất nào cũng giúp bạn ngủ ngon giấc. Hãy nhớ rằng, bạn không nên dùng tất quá chật vì sẽ cản trở quá trình lưu thông máu.

Tất có chất liệu len ​​cashmere và merino được cho là những loại tốt nhất để làm ấm đôi chân của bạn và đồng thời giữ cho bạn cảm giác thoải mái.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 7.

7. Hãy đứng dậy và làm điều gì đó sau 20 phút.

Bạn đã ở trên giường được 20 phút và cố gắng đi ngủ lại, nhưng đầu óc của bạn vẫn tiếp tục suy nghĩ. Thay vì chỉ ngồi đó, bạn có thể đứng dậy và đi sang phòng khác.

Hãy ngồi thoải mái trên ghế hoặc đi văng và làm điều gì đó thư giãn. Nghe nhạc hoặc đọc sách là những lựa chọn tốt, nhưng quan trọng nhất, hãy rời khỏi giường của bạn và đi đến một phòng khác.

Nếu bạn nằm trên giường, tâm trí của bạn vẫn sẽ bị mắc kẹt trong trạng thái tỉnh táo và không có hoạt động nào giúp nó chuyển sang trạng thái buồn ngủ.

Ngoài ra, hãy tránh làm bất cứ điều gì căng thẳng, chẳng hạn như làm việc hoặc làm thuế. Bạn sẽ có nhiều thời gian để giải quyết với những thứ đó vào buổi sáng hôm sau.

Nếu khổ vì thức giấc nửa đêm, mất ngủ: 7 cách tự nhiên và khoa học rất hiệu quả sẽ cứu bạn - Ảnh 9.

*Theo Brightside

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại